fbpx
Saturday, September 19Modern Manufacturing

ความเป็นไปได้อันหลากหลาย สำหรับการจัดการอิเล็กโทรดแบบอัตโนมัติ

บริษัท Walther Wolf เป็นหนึ่งในผู้ผลิตแม่พิมพ์ผู้ไม่เคยหยุดพัฒนาขั้นตอนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อบริษัทต้องการจะพัฒนาการทำงานแบบอัตโนมัติของการผลิตอิเล็กโทรดโดยใช้เครื่องจักรให้ดีอย่างไม่มีที่ติ บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท Zimmer & Kreim เพื่อสร้างเครื่องจักรอัตโนมัติขนาด 23 เมตร ที่มีชื่อว่า Chameleon

ความเป็นไปได้อันหลากหลาย สำหรับการจัดการอิเล็กโทรดแบบอัตโนมัติ
The plate changer is only one part of the system. In the background, a part of the storage capacity can be seen.

เมื่อ Jochen Dorlöchter ผู้จัดการฝ่ายบริหารของบริษัท Walther Wolf เล่าถึงความสำเร็จของบริษัทในหลายปีที่ผ่านมาจะได้ยินน้ำเสียงแห่งความภาคภูมิใจจากเขา ในหลายปีที่ผ่านมาสิ่งต่างๆ ในห้องผลิตแห่งเมือง Wendelstein ใกล้กับเมือง Nuremberg ประเทศเยอรมนีได้เปลี่ยนไป สำหรับการติดตั้งเครื่องจักรอัตโนมัติ Dorlöchter ถึงขั้นต้องทุบกำแพงทิ้งแม้ผลลัพธ์อาจมองเห็นได้ยากยิ่ง แต่ก็มีเครื่องยืนยันจากการทำงานกับการผลิตแบบอัตโนมัตินี้ การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างได้นำไปสู่การประหยัดเวลาและการเพิ่มของผลประกอบการอย่างมากทีเดียว

คุณทวดของ Dorlöchter ได้ก่อตั้งบริษัท Walther Wolf ขึ้นในปี 1907 ซึ่งในเวลานั้นบริษัทยังเป็นแค่โรงงานสลัก ต่อมาเริ่มทำการผลิตแม่พิมพ์ และในปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญในการฉีดขึ้นรูปแม่พิมพ์จากพลาสติก หน้าที่หลักของพนักงาน 55 คนที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน คือ การผลิตแบบพิมพ์สำหรับชิ้นส่วนของเครื่องมือเฉพาะทาง ลูกค้าหลายรายของบริษัท Walther Wolf ได้แก่ บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Siemens INA ZF Friedrichshafen และ Bosch

Jochen Dorlöchter เป็นบุคคลที่มักคิดค้นวิธีเพิ่มศักยภาพการผลิตและคุณภาพของสินค้าอยู่เสมอ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้บริษัท Walther Wolf มีแผนกที่ดูแลด้านการวัด พนักงาน 5 คนจะทำงานในห้องสำหรับการวัดโดยเฉพาะ โดยใช้วิธีการวางแผนและการตรวจสอบด้วยระบบสายตา เพื่อทำให้แน่ใจว่าลูกค้าของ Walther Wolf จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น ซึ่ง Dorlöchter ภูมิใจที่ได้ตรวจสอบความถูกต้องของผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง

โครงการที่ใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งเริ่มขึ้นในปี 2551 ด้วยความร่วมมือกับบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน EDM (Electrical Discharge Machine : เครื่องกัดเซาะเนื้อโลหะด้วยตัวนำไฟฟ้า) อย่าง Zimmer & Kreim ซึ่งได้เปลี่ยนภาคการผลิตของเขาจากขั้นตอนการผลิตอิเล็กโทรดจากแกรไฟต์ให้เป็นเครื่องจักรที่ซับซ้อนและทำงานด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด เครื่องจักรนี้สามารถกัดเซาะ วัดขนาด บด ทำแบบพิมพ์โดยใช้เลเซอร์ และทำความสะอาดอิเล็กโทรดไปพร้อมๆ กัน จึงเป็นการรวบรวมขั้นตอนหลายขั้นตอนนี้ให้ทำงานภายในเครื่องเดียว ด้วยการทำงานของเครื่องนี้ทำให้บริษัท Walther Wolf สามารถลดระยะเวลาเสียเปล่าไปได้อย่างมาก ด้วยความช่วยเหลือของซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดการงานต่างๆ ขั้นตอนการทำงานอัตโนมัตินี้จะสามารถเปิดใช้งานได้พร้อมกันและได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ตามข้อมูลที่ Dorlöchter ได้กล่าวว่า การตัดสินใจที่จะร่วมงานกันบริษัท Zimmer & Kreim นั้นเป็นเรื่องที่ง่าย “ซอฟต์แวร์ของ Zimmer & Kreim นั้นเป็นมิตรกับผู้ใช้อย่างมาก” Dorlöchter อธิบาย “และการทำงานของมันก็เชื่อถือได้” ข้อดีของซอฟต์แวร์จาก Zimmer & Kreim คือ ความยืดหยุ่น ผู้ใช้ไม่ต้องติดอยู่กับการใช้เพียงเครื่องจักรใดเครื่องหนึ่ง แต่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้เครื่องจักรจากบริษัทไหนในการผลิตด้วยฟังก์ชั่นการทำงานร่วม Dorlöchter สามารถใช้รูปแบบการทำงานขั้นสูงจากซอฟต์แวร์ได้

Jochen Dorlochter
Jochen Dorlochter (ผู้จัดการฝ่ายบริหาร)

พื้นที่สำหรับอิเล็กโทรด 1,000 ตัว ในเครื่องจักรขนาด 23 เมตร

เครื่องจักรขนาด 23 เมตร ที่ตั้งอยู่ในห้องผลิตของบริษัท Walther Wolf นั้น ประกอบด้วย เลเซอร์จาก Acsys อุปกรณ์วัดขนาดจาก Zeiss เครื่อง RXP จาก Röders และส่วนทำความสะอาดและระบบ EDM จาก Zimmer & Kreim พื้นที่การทำงานรูปแบบต่างๆ นี้ ที่ถูกทำให้สมบูรณ์ด้วยตู้เก็บของขนาดหลายเมตร และเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างสถานีด้วยมือจับอิเล็กทรอนิกส์ ภายในเครื่องอัตโนมัตินี้มีที่สำหรับอิเล็กโทรดถึง 1,000 ตัวด้วยกัน

การทำงานทั้งหมดของแต่ละสถานีจะถูกจัดการโดยซอฟต์แวร์จาก Zimmer & Kreim ซอฟต์แวร์นี้เป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบอย่างมากของเครื่องทำงานอัตโนมัตินี้ ตัวจัดการงานจะตั้งค่าเริ่มต้น ทำงานประสานงานกับขั้นตอนต่างๆ และเก็บข้อมูลของอิเล็กโทรดที่ถูกจัดเก็บและถูกผลิต

Dorlöchter พอใจอย่างยิ่งกับความสามารถของซอฟต์แวร์นี้ ตามที่ Dorlöchter ได้กล่าวว่าการอัปเดตของ Zimmer & Kreim มีส่วนช่วยอย่างมาก ด้วยความช่วยเหลือจากพวกเขา เครื่องจักรนี้ทำงานได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในปัจจุบันเทียบกับเมื่อติดตั้งครั้งแรก นอกจากนั้น ซอฟต์แวร์มีฟังก์ชั่นการทำงานร่วมที่ทำให้ผู้ผลิตและผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมของตนเองได้ นอกจากนั้น Dorlöchter รู้สึกดีใจกับการสนับสนุนจาก Zimmer & Kreim “หากมีปัญหาเกิดขึ้น ก็จะถูกแก้ไขได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพด้วยการทำงานร่วมกับ Zimmer & Kreim” Dorlöchter กล่าว

โครงสร้างแบบเปิดของ Zimmer & Kreim ทำให้ Dorlöchter และบริษัทดำเนินการผลิตหรือยกระดับมาตรฐานแบบที่ไม่มีใครทำได้ในตลาด สำหรับผู้จัดการบริษัทแล้ว นี่เป็นข้อได้เปรียบที่ไม่มีใครเทียบได้ เนื่องจากทุกบริษัทมีความต้องการและความเป็นไปได้ที่จะทำงานด้วยศักยภาพสูงสุดของตัวเอง เป้าหมายของ Dorlöchter คือ การใช้ประโยชน์ของการทำงานร่วมกันนี้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในหลายปีที่ผ่านมา Dorlöchter ได้ตระหนักว่าหลายๆ โครงการที่เกิดขึ้นได้เพราะว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะประสานนวัตกรรมของตนเข้ากับตัวจัดการงานของ Zimmer & Kreim

MM INFO

เครื่อง Chameleon ของบริษัท Zimmer & Kreim

บริษัท Zimmer & Kreim ก่อตั้งขึ้นในปี 1985 ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานกับ EDM กว่า 30 ปี เครื่องขึ้นรูปแบบทำให้เกิดร่องใต้ของเหลวด้วยวิธี EDM เครื่องแรกนั้นถูกผลิตให้กับบริษัท Lego ในปัจจุบัน บริษัทได้เสนอทางออกสำหรับการขึ้นรูปแบบทำให้เกิดร่องใต้ของเหลว ตัวจัดการและขั้นตอนการผลิตที่ควบคุมโดยซอฟต์แวร์โดยทำให้เครื่องมือและการขึ้นรูปมีประสิทธิภาพสูงสุด

ด้วยเครื่อง Chameleon บริษัทสามารถเสนอระบบการเคลื่อนย้ายแบบเส้นตรงที่เป็นนวัตกรรมสำหรับการผลิตเครื่องมือและแม่พิมพ์ ระบบนี้ทำให้ขั้นตอนทั้งหมดสามารถทำงานได้อัตโนมัติ การออกแบบที่แยกเป็นส่วนๆ ทำให้ผู้ผลิตสามารถดำเนินงานได้อย่างยืดหยุ่นและสามารถขยายการทำงานได้เมื่อจำเป็น ตั้งแต่การทำความสะอาดไปจนถึงการผลิตด้วยเครื่องจักรและการวัดขนาด ระบบสามารถผสานขั้นตอนต่างๆ ที่จำเป็นให้ทำงานเป็นขั้นตอนต่อเนื่องโดยอัตโนมัติและรวดเร็ว

ระบบออโตเมชันสามารถทำงานได้ดีแม้ตอนกลางคืน

สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปตั้งแต่มีการใช้งานเครื่องนี้คือ งานต่างๆ ที่เคยต้องคอยเฝ้าดูในอดีต ตอนนี้ก็สามารถดำเนินการในเวลากลางคืนได้ งานที่เมื่อก่อนนี้ต้องใช้เวลานานก็ไม่ต้องดำเนินการในช่วงเวลาทำงานที่มีค่าอีกต่อไป ตัวอย่างเช่น หน่วยวัดขนาดก็ดำเนินการในเวลากลางคืนเป็นหลักโดยไม่จำเป็นต้องมีคนงานมาคอยเฝ้าอีกแล้ว

สำหรับการพัฒนาขั้นต่อไป Dorlöchter จะติดตั้งกล้องวิดีโอ กล้องหนึ่งตัวจะถูกติดตั้งเข้ากับส่วนยึดจับและอีกตัวหนึ่งกับหน่วยวัดขนาด วิธีนี้ผู้จัดการหรือคนงานอื่นๆ สามารถตรวจสอบว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้หรือไม่

การติดตั้งคาเมเลี่ยนแบบสมบูรณ์ที่ Walther Wolf
การติดตั้งคาเมเลี่ยนแบบสมบูรณ์ที่ Walther Wolf:
ทุกอย่างจำเป็นสำหรับการผลิตขั้วไฟฟ้าสามารถพบได้บนระบบสายการผลิตที่มีความยาว 23 เมตร

การดำเนินการตอนกลางคืนนั้นเป็นแค่หนึ่งในผลลัพธ์ของโครงการเปลี่ยนให้เป็นอัตโนมัติของ Jochen Dorlöchter ทั้งหมดที่กล่าวมา การเปลี่ยนแปลงนี้นำไปสู่การทำงานที่ใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เวลาทำงานของพนักงานก็ลดลงเหลือ 2-1.5 นาทีต่ออิเล็กโทรดหนึ่งชิ้น ก่อนการใช้งานเครื่องนี้ งานแบบเดียวกันนี้ต้องใช้เวลามากกว่า 11 นาทีของเวลาทำงาน โดยรวมแล้วช่วยลดเวลาอย่างมาก ในการปล่อยอิเล็กโทรดทุกชิ้นไว้เฉยๆ ซึ่งสำหรับบริษัทแล้ว นี่หมายถึงว่าเครื่องจักรทำงานได้ในปริมาณที่มากขึ้น

“จะต้องไม่มีการว่างเว้น” Dorlöchter กล่าว การทำให้เป็นอัตโนมัติสำหรับเขาแล้วไม่เพียงนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการทำงาน แต่รวมถึงการคาดการณ์ของการวางแผนงานที่ดีขึ้นด้วย เหตุผลหนึ่งก็คือซอฟต์แวร์ตัวจัดการงานจะเฝ้าดูอิเล็กโทรดทั้งหมด ซึ่งจะป้องกันการเว้นช่วงในขั้นตอนการผลิต ในขณะเดียวกันการเฝ้าดูนี้ก็ทำให้สามารถคาดคะเนครั้งที่ผลิตได้อย่างละเอียด และนี่ทำให้บริษัทสามารถวางแผนล่วงหน้าและป้องกันการว่างเว้นของการผลิตได้

การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

Walther Wolf เป็นบริษัทที่พยายามก้าวไปให้ไกลกว่าเดิม Jochen Dorlöchter นั้นรู้สึกภูมิใจเป็นพิเศษที่จะเพิ่มวิธีการทำงานที่เขาเรียกว่า “ไม่มีอยู่ในตลาดเสรี” หนึ่งในโครงการนี้คือ ฟังก์ชั่นการแก้ไขแบบอัตโนมัติที่เขาสามารถนำมาใช้กับซอฟต์แวร์ที่มีอยู่แล้วได้ ดังที่ Jochen Dorlöchter อธิบายว่า ข้อดีของการแก้ไขนี้ คือ การตั้งโปรแกรมเพียงแค่ครั้งเดียว วิธีนี้สามารถสร้างการปรับเปลี่ยนช่องว่างระหว่างแก็ปสปาร์คตามที่คำนวณไว้ ความจำเป็นในการควบคุมอิเล็กโทรดทีละชิ้นและในการปรับขั้นตอนการผลิตนั้นก็จะหมดไป

แต่จิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมของบริษัท Walther Wolf นั้นก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น ในอดีตส่วนหนึ่งของขั้นตอนการผลิตอิเล็กโทรดด้วยเครื่องจักรนั้น เป็นสิ่งที่ใช้เวลาและต้นทุน อันดับแรกเมื่อใดก็ตามที่ต้องการอิเล็กโทรดชิ้นใหม่ก็ต้องสั่งแกรไฟต์มาตามขนาด ยังไม่พอแผ่นแกรไฟต์ต้องมีขนาดต่างกันตามการใช้งานที่หลากหลายด้วย

ส่วนที่ใช้เวลามากที่สุดในขั้นตอนนี้ก็คือการรวมแท่งแกรไฟต์แต่ละแท่งเข้าด้วยกัน เมื่อสั่งแกรไฟต์มาแล้วต้องติดตั้งแกรไฟต์ในระบบรวมถึงตัววัดขนาดด้วย แล้วเมื่ออิเล็กโทรดถูกใช้ก็ต้องนำออกมาอีกที บริษัทจึงคิดค้นวิธีการใหม่ที่จะจัดการกับขั้นตอนนี้ Dorlöchter เริ่มสั่งซื้อแท่งแกรไฟต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าที่เคยใช้ถึง 3 เท่า และจากการคำนวณนี่เป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่สามารถนำมาใช้ในขั้นตอนการผลิตด้วยเครื่องจักรได้ในทุกขั้นตอน แท่งแกรไฟต์ที่ยาวขึ้นนี้ถูกใส่เข้าไปตามปกติ

สิ่งที่แตกต่างอย่างมากก็คือในตอนนี้แกรไฟต์ถูกใช้ได้มากถึง 3 เท่าโดยเฉลี่ย หลังจากที่ใช้ครั้งแรกแล้ว อิเล็กโทรดจะไม่ถูกนำออกมาจากระบบแต่จะถูกเก็บไว้ในตู้เก็บของอิเล็กโทรดจะถูกเก็บไว้จนกว่าจะต้องการใช้โดยต้องมีขนาดที่พอดีกับขนาดของแท่งแกรไฟต์ที่เหลืออยู่ ต้องขอบคุณความช่วยเหลือของซอฟต์แวร์ที่จัดเก็บข้อมูลสำคัญทั้งหลายเกี่ยวกับแท่งแกรไฟต์เอาไว้ นี่เป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นอย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีการเฝ้าดูแท่งแกรไฟต์ นอกจากนั้น อิเล็กโทรดแต่ละชิ้นสามารถลงบันทึกแรกเริ่มไว้ในระบบได้ซอฟต์แวร์จะสามารถระบุอิเล็กโทรดที่พอดีที่สุดกับความต้องการของโครงการต่อไปได้

จากคำบอกเล่าของ Jochen Dorlöchter แท่งแกรไฟต์แท่งเดียวกันสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ถึง 3 ครั้ง นอกจากนั้น เวลาที่ใช้ติดตั้งอิเล็กโทรดแต่ละชิ้นก็ลดลงไปด้วย ก่อนหน้านี้การติดตั้งอิเล็กโทรดหนึ่งชิ้นในระบบใช้เวลาประมาณ 10 นาที ตอนนี้เวลาดังกล่าวได้ถูกลดลงครึ่งหนึ่ง เพราะว่าไม่จำเป็นต้องติดตั้งแกรไฟต์หลายๆ ครั้งแล้ว ตรงกันข้ามแกรไฟต์ยังสามารถค้างอยู่ในระบบได้

เมื่อ Dorlöchter ถูกถามว่าจะมีวันที่เขาทำโครงการกับการทำงานแบบอัตโนมัติเสร็จสิ้นหรือไม่ เขาเพียงยิ้มและไม่ตอบอะไร และเขาก็ชี้ไปที่ปลายสุดของเครื่องจักรและอธิบายว่า “เห็นได้ชัดว่าเราไม่มีที่เหลือสำหรับการต่อเครื่องนี้ให้ยาวออกไปอีกตั้งนานแล้ว ในการที่จะให้มีพื้นที่ที่เพียงพอสำหรับติดตั้งเครื่องขนาด 23 เมตรนี้เราต้องทุบกำแพงด้วยซ้ำและตอนนี้ก็ไม่มีที่ให้ต่อไปอีกแล้ว แต่ผมบอกได้เลยว่าความคิดของผมนั้นยังไม่สิ้นสุด”


Source:

  • zk-system.com
  • waltherwolf.de
Modern Manufacturing on FacebookModern Manufacturing on Youtube
Modern Manufacturing
Web Admin
 
นำเสนอข่าวสารความรู้รอบด้านเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิต เพื่ออุตสาหกรรมไทยก้าวหน้าด้วยวิทยาการสมัยใหม่และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย