fbpx
Wednesday, August 5Modern Manufacturing

พาชม 5 สายการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle Production Line)

ยานยนต์ไฟฟ้าหรือ EV ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตและอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ภาครัฐได้กำหนดขึ้น กระแสของ EV นั้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแนวโน้มของพลังงานน้ำมันที่กำลังเสื่อมถอยและปญหามลภาวะจากะบบยานยนต์ในปัจจุบัน ซึ่งทางเลือกจาก EV นั้นเป็นพลังงานสะอาดที่สามารถลดมลภาวะและความเสี่ยงด้านการขาดแคลนพลังงานในอนาคตลงได้

MM Thailand ขอพาทุกท่านร่วมชมตัวอย่างสายการผลิต EV ชื่อดังที่หลายท่านอาจจะเคยได้ยินหรือได้สัมผัสมาบ้างแล้วซึ่งจะเป็นรุ่นใดบ้างนั้นเชิญติดตามรับชมได้เลยครับ

1. BMW i8

ยานยนต์ไฟฟ้า PHEV จากค่ายใบพัดอย่าง i8 นั้นนอกจากการออกแบบที่สวยงามแล้วยังพ่วงด้วยรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีถึงสามปีซ้อน กระบวนการผลิตนั้นเต็มไปด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติที่ทันสมัย

2. Toyota Prius

สำหรับเจ้าตลาดอย่าง Toyota กับหนึ่งในยานยนต์รุ่นบุกเบิกของ EV อย่าง Prius ซึ่งสายการประกอบนั้นยังคงใช้แรงงานฝีมือเป็นหลัก

3. Tesla

น้องใหม่ไฟแรง TESLA จากสหรัฐอเมริกานั้นมีสายการผลิตที่ทันสมัยดังเช่นวิสัยทัศน์ผู้บริหารอย่าง Elon Musk ซึ่ง TESLA ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง

4. Volkswagen E-Golf

ผู้ผลิตรายใหญ่แห่งวงการยานยนต์อย่าง Volkswagen (VW) ซึ่งเคยมีปัญหาในด้านการทดสอบการปล่อยมลภาวะปลอมได้หันมาผลิตยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้ซีรีย์ยอดนิยมอย่าง Golf ซึ่งยังต้องจับตาดูกันต่อไปในด้านการตรวจสอบมาตรฐานต่างๆ

5. Toyota Mirai

ยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบจาก Toyota ซึ่งมีเชื้อเพลิง คือ Hydrogen ถือเป็นก้าวต่อไสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่มีการใช้พลังงานสะอาด

ในปัจจุบัน EV บางรุ่นนั้นได้เริ่มสายการผลิตในประเทศไทยแล้ว เช่น BMW 330e ที่มีสายการประกอบภายในประเทศ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีมากยิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้ เป็นไปตามกลไกของตลาดและการตั้งเป้าของภาครัฐด้วยเช่นกัน ผู้ประกอบการภายในประเทศจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวที่กำลังจะมาถึงเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งภายในประเทศและการส่งออก

MM Thailandทิ้งท้ายไว้ด้วยกระบวนการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าของ BMW i8 นะครับในวันนี้

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.