Thursday, September 29Modern Manufacturing
×

โชว์พลัง SUPER ROBOT ยกหนักสถิติโลก

FANUC จัดแสดงแขนหุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่งาน EMO Hannover 2019 โดยใช้ข้อความว่า World record wrist capacity & wrist moments ซึ่งก็หมายถึงแขนหุ่นยนต์ที่มีข้อมือสามารถหมุนและยกชิ้นงานได้พร้อม ๆ กัน ทำให้การเคลื่อนไหวมีอิสระมากยิ่งขึ้น

เคยโชว์ที่ METALEX 2017 มาแล้ว

การแสดง SUPER ROBOT ในงาน METALEX 2017

หลายท่านอาจพอจำได้ว่าเมื่อปลายปี 2017 บ้านเรากำลังตื่นตัวมาก ๆ เรื่องการใช้ Industrial Robot ตอนนั้น Reed Tradex ผู้จัดงาน METALEX 2017 ได้จัด Special Show ในชื่อ SUPER ROBOT ซึ่งพี่ใหญ่ในงานก็คือหุ่นยนต์ของ FANUC ในซีรี่ย์ M-2000iA เช่นเดียวกัน

ที่จริงตอนนั้น M-2000iA ก็รับน้ำหนักได้ระดับ 2 ตันแล้ว แต่รูปแบบการเคลื่อนไหวยังไม่คล่องตัวเท่ารุ่นล่าสุด ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่เทคโนโลยีต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ทรงพลังและคล่องตัวยิ่งขึ้น

การสาธิตจริงพร้อมรางเลื่อนในงาน EMO Hannover 2019

FANUC – M-2000iA series คือแขนหุ่นยนต์ Heavy Duty Handling Cell ที่แข็งแรงที่สุดในโลก มาพร้อมรางเลื่อนที่ช่วยเพิ่มขอบเขตการหยิบวาง

ในคลิปนี้ เป็นรุ่นที่สามารถรับโหลดได้ถึง 2,300 กิโลกรัม ระยะแขนยืดได้ 3.73 เมตร แต่ถ้าเป็นรุ่น 1,700 กิโลกรัม ระยะแขนจะได้ถึง 4.6 เมตร

หุ่นยนต์ระดับนี้จะใช้สำหรับงานประกอบเครื่องยนต์เรือ เครื่องบิน หรือชิ้นส่วนขนาดใหญ่ ซึ่งจะสะดวกคล่องตัวกว่าการใช้รอกเครน โดยจุดเด่นคือ ไม่ว่าแขนและข้อมือจะบิดหมุนในองศาใดก็ยังรับโหลดได้สูงสุดเสมอ

ในการสาธิตที่ EMO 2019 นี้ วิศวกรประจำบูธเล่าว่าใช้เครื่องยนต์เรือที่หนักราว 2,400 กิโลกรัมมาทดสอบ นั่นคือ โชว์พลังเหนือกว่า Spec ไปถึง 100 กิโลกรัม

ขุมพลังของ M-2000iA series ใช้ Dual-drive motors ช่วยเพิ่ม Cycle Time ให้ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น โดย M-2000iA series มี 4 รุ่นย่อย

  • รุ่น 2300 kg / Reach 3.73 m (ตัวที่จัดแสดงในคลิปวีดีโอ)
  • รุ่น 1700 kg / Reach 4.68 m
  • รุ่น 1200 kg / Reach 3.73 m
  • รุ่น 900 Kg / Reach 4.68 m

ข้อสังเกตุ

เมื่อตอนปี 2017 ที่มีการโชว์ SUPER ROBOT ในงาน METALEX หลาย ๆ ท่านก็สงสัยว่าจะเอาไปทำอะไร ยิ่งการสาธิตในครั้งนั้นเป็นการยกรถยนต์ ยกรถจักรยานยนต์ ยิ่งไม่เข้าใจ ซึ่งนั่นอาจเพราะเรายังอยู่ในกรอบอุตสาหกรรมเดิมของประเทศไทย แต่วันนี้เราล้วนตระหนักว่าอุตสาหกรรมไทยจะอยู่แบบเดิมไม่ได้ ยิ่งรัฐบาลนี้มีโครงการ EEC มาขายอนาคตให้กับเราว่าจะเกิดอุตสาหกรรมราง อากาศยาน ยานยนต์สมัยใหม่ ฯลฯ

อุตสาหกรรมใหม่เหล่านั้นอาจยังไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่างนักในปัจจับัน แต่ถ้าเราเชื่อว่ามันต้องมาแน่ ๆ ก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องเริ่มศึกษาเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ครับ ผมเองได้ไปเดินพูดคุยกับหลาย ๆ แบรนด์ในงาน EMO 2019 ยอมรับว่าบางรายก็ไม่ค่อยรู้เรื่องตลาดประเทศไทย แต่ก็อดดีใจไม่ได้ว่ามีเหมือนกันที่รู้จักประเทศไทย รู้จัก EEC เชื่อว่าอุตสาหกรรมใหม่จะเกิดในบ้านเราได้ ผู้ผลิตเครื่องจักรบางรายดูเหมือนจะรู้ดีกว่าเราเสียอีกเพราะลูกค้าเขาเป็น Global Brand ที่ก็มีธุรกิจในไทย…มีรายหนึ่งรีบพรีเซนต์กับเราเลยว่า เดี๋ยวพบกันที่ METALEX 2019 นี่เป็นครั้งแรกที่เขาจะมาร่วม Exhibit ในนามบริษัทของเขาเอง แล้วเดี๋ยวเราจะมาพรีวิวให้ฟังครับ

ทิ้งท้าย | ประมวลภาพบรรยากาศในบูธ FANUC ที่ EMO Hannover 2019 ซึ่งต้องบอกว่าจัดเต็มจัดโหดเหมือนโกรธใครมา ไม่ใช่แค่หุ่นยักษ์แต่ยังมีระบบออโตเมชั่น / umati / เครื่อง Machining ระดับนาโน / โคบอต ฯลฯ โดย FANUC ก็จะมาจัดแสดงที่ METALEX 2019 วันที่ 20-23 พ.ย.นี้ ที่ไบเทค ด้วยเช่นกัน เชิญชมกันครับว่าจะจัดเซตไหนมาแสดง ซึ่งเราขอแนะนำให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วครับ ลงทะเบียน METALEX แล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมบูธ MM ด้วยนะครับ

หามุมถ่ายครบ ๆ ไม่ได้จริง ๆ เพราะทั้งกว้าง ใหญ่ เยอะ ซึ่งมีคนให้ความสนใจ FANUC ตลอดทั้งวัน

ที่นี่ไม่มี Pretty Girls แต่เรื่องเครื่องดื่มและแอลกอฮอล์นี่เสริฟไม่อั้น ไม่ว่าบูธเล็กบูธใหญ่

มุม Ultra Precision Machining และ Compact Machining Centers ได้รับความสนใจไม่แพ้เครื่องรุ่นใหญ่หรือหุ่นยนต์ขนดใหญ่

ผลิตชิ้นงานด้วยความละเอียดระดับนาโนเมตร และ ROBONANO ซึ่งเหมาะสำหรับ Medical Industry ไม่ว่าเครื่องมือแพทย์หรือชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์

การผลิตชิ้นส่วนด้าน Medical ซึ่งต้องการความละเอียดสูง มีหลายขั้นตอน และต้องควบคุมคุณภาพตลอดเวลา

‘หุ่นเขียว’ COBOT ที่ทำหน้าที่หยิบเปลี่ยน Work-piece ปลอดภัยและประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องมีรั้วกั้น

หุ่น SCARA ที่นำมาสาธิตการหยิบข้อต่อท่อแบบสามทาง ซึ่งมาแบบกระจัดกระจาย สามารถหยิบเรียงอย่างเป็นระเบียบและเร็วมาก ๆ

Soft Robot สำหรับหยิบของนิ่ม ๆ เช่น ขนม แม้แต่เด็กเล็ก ๆ ก็สามารถร่วมเล่นได้ โดยให้ทดลองสอนหุ่นยนต์ในการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ และสอนการวาง

FIELD System คือ ระบบควบคุมเครื่องจักรการผลิต ที่ร่วมในโปรเจค umati และรองรับทุกแบรนด์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
MISTERTEERA
Data is head. Content is heart. My mission is to create the 'Intelligent Industrial Media Platform' which is powered by Data x Contents.

Teera Kittiteerapornchai
Contents Director & CEO of GREENWORLD
READ MORE
×