Saturday, August 20Modern Manufacturing
×

กลยุทธ์ (ไม่ลับ) ‘ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท’

เมื่อพูดถึงธุรกิจนำเข้าอะไหล่และเครื่องจักรในประเทศแล้ว ถือเป็นธุรกิจที่อยู่ในน่านน้ำสีแดง หรือ Red Ocean ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ท่ามกลางการแข่งขันนี้ บริษัท ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท จำกัด (FUTURE VISION ASSOCIATE CO., LTD.) ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่สามารถแข่งขันอยู่ในตลาดอะไหล่และเครื่องจักรลำดับต้นๆ ชนิดที่ไม่หลุดจากตลาด ด้วยหลักคิดสำคัญ คือ มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ร่วมกับการคิดนอกกรอบนั่นเอง

จำหน่ายเครื่องจักรกล และอุปกรณ์ต่างๆ จากประเทศไต้หวัน

ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท ผู้นำด้านความหลากหลาย

สำหรับ บริษัท ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท จำกัด (FUTURE VISION ASSOCIATE CO., LTD.) เป็นที่รู้จักในฐานะผู้จำหน่ายเครื่องจักรกล และอุปกรณ์ต่างๆ จากประเทศไต้หวัน (Taiwan) ซึ่งสินค้าหลักที่นิยมของลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ สินค้าประเภทเครื่องกลึงอัตโนมัติระบบลูกเบี้ยว (CAM SYSTEM) พร้อมจำปา (COLLET CHUCK) อะไหล่ สายพาน ลูกปืน ฯลฯ เครื่องกลึงอัตโนมัติระบบตัวเลข (CNC AUTOMATIC LATHE) เครื่องป้อนงานอัตโนมัติแบบเส้น (AUTOMATIC BAR FEEDER) พร้อมทั้งข้อต่อ (FINGER JOINT) และหัวจับ (FINGER)

นอกจากนี้ยังมี เครื่องมิลลิ่งแนวนอนแบบมือโยกและอัตโนมัติ (HORIZONTAL TURRET MILLING) สำหรับเซาะร่องชิ้นงานพร้อมใบตัด (CUTTER) เครื่องกลึงขนาดเล็กแบบมือโยก (BENCH TURRET LATHE) พร้อมจำปา (COLLET CHUCK) และอะไหล่ (SPARE PART) เครื่องรีดเกลียว (THREAD ROLLING MACHINE) พร้อมลูกรีด (THREAD ROLLING DIE) และอื่นๆ อีกหลากชนิด ซึ่งสินค้าแต่ละชนิดที่จัดจำหน่ายโดยฟิวเจอร์ วิชชั่น นั้นเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับอย่างยิ่งในต่างประเทศมาแล้ว

ผู้นำการจัดจำหน่าย
เครื่องจักรกลและอะไหล่แถวหน้า

ตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจมาจนถึงวันนี้ ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท มีกลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ คือ ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องปรับอากาศ การเกษตร เป็นไปอย่างหลากหลาย ทำให้ธุรกิจดำเนินได้อย่างดีแม้จะอยู่ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง แต่ ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท ยังคงมีส่วนแบ่งทางการตลาดระดับแถวหน้าในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน

จำหน่ายเครื่องจักรกล และอุปกรณ์ต่างๆ จากประเทศไต้หวัน

คุณเจริญ ตันตินีรนาท กล่าวว่า “ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท มีกลยุทธ์นอกกรอบที่ชัดเจนไม่เหมือนใคร โดยตั้งเป้าหมายเพื่อแข่งขันกับตัวเอง เน้นด้านการบริหารจัดการระบบภายในให้ดีเป็นหลัก เพราะเชื่อว่าหากการบริหารจัดการภายในดี มีความเป็นระบบ สื่อสารชัดเจนในทุกลำดับขั้น จะทำให้บริษัทเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการเติบโตดังกล่าวนำไปสู่การแตกไลน์สินค้าที่มากขึ้น การมียอดขายที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการมีฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว จุดแข็งที่เห็นได้ชัดของ ฟิวเจอร์ วิชชั่น คือความชำนาญ และแม่นยำในตัวสินค้าทุกชนิด ไม่ว่าสินค้านั้นจะผลิตมานานเท่าไร มีกี่รุ่น กี่แบบ เราสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญมีสินค้าพร้อมส่งถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้สินค้าบางประเภท ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท ยังเป็นเพียงเจ้าเดียวที่จำหน่าย เนื่องจากผู้จำหน่ายรายอื่นไม่ยอมลงทุน เพราะไม่คุ้มค่ากับผลตอบแทนจากการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือบริษัทสาขาจากต่างประเทศ เช่น ลูกเบี้ยวและอะไหล่สำหรับเครื่องกลึงอัตโนมัติประเภทลูกเบี้ยว ซึ่งตรงนี้เป็นข้อดีของบริษัทที่มีสินค้าไว้คอยบริการตลอด ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นว่าหากต้องการหาเครื่องจักร อะไหล่ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ชนิดครบวงจร แบบ One Stop Service แค่มาที่ ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน สิ่งนี้เองทำให้บริษัทของเราติดตลาด และยังคงมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่เพิ่มขึ้นมาจนปัจจุบัน”

โอกาสการขยายตัวทางธุรกิจ มุ่งตอบสนองอุตสาหกรรม 4.0

เพราะ ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท ตระหนักดีว่าเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการผลิตของภาคอุตสาหกรรม บริษัทจึงมีการปรับตัวและนำเทคโนโลยีอัตโนมัติเข้ามาช่วยงานอย่างเหมาะสม เพื่อเพิ่มศักยภาพการทำงาน และเพิ่มขีดความสามารถของบริษัทในการแข่งขันกับต่างประเทศด้วย

“ความที่เราเองเป็นบริษัทที่จำหน่ายเครื่องจักร อะไหล่ อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงมีการผลิตชิ้นส่วนบางอย่างเอง เราจึงนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถส่งมอบได้รวดเร็วและถูกต้อง ซึ่งเรามีการพัฒนากันอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้บริษัทล้าหลัง หรือก้าวตามคนอื่นในตลาดเดียวกัน แม้บริษัทจะเปิดดำเนินธุรกิจมานาน แต่เราก็มุ่งให้บริษัทของเรามีความพร้อม ทันสมัย ครบวงจร เพื่อให้ตามทันโลกยุคใหม่ และตามทันความต้องการของลูกค้าด้วยเช่นกัน” คุณเจริญ กล่าว

เป้าหมายสำคัญ คือ การขยายสาขาที่มีมาตรฐาน

เกี่ยวกับเป้าหมายสำคัญ คือ การขยายสาขาของ ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท นั้น คุณเจริญ มองว่าการพัฒนาต้องเริ่มจากภายในองค์กรเป็นสำคัญ

“การพัฒนาองค์กร ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท จะเน้นการพัฒนาระบบภายใน การจัดการองค์กรให้เข้มแข็งทั้งการจัดการสินค้า และการจัดการคน เนื่องจากสินค้าประเภทเครื่องจักร อะไหล่ และอุปกรณ์ต่างๆ เป็นสินค้าที่ซื้อตามคำสั่ง ความจำเป็น ความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน ดังนั้น สำหรับ ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท จึงคิดว่าการขยายสาขาคงไม่ใช่เพียงการลงทุนเท่านั้น แต่เป็นการวางเป้าหมายในการลงพื้นที่ จัดระบบสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการและความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ ในขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ แต่เป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่นำสินค้าจากทางบริษัท ไปจำหน่ายหรือซ่อมบำรุง สามารถได้รับสินค้าไปบริการลูกค้าของตนโดยรวดเร็ว

นอกจากสินค้านำเข้าจากประเทศไต้หวันแล้ว ทาง ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท ก็มีสินค้าที่เป็น HOUSE BRAND ต้องการตอบสนองความต้องการกลุ่มเป้าหมายในแง่ต้นทุน โดยตั้งเป้าหมายว่าสามารถลดต้นทุนการจัดซื้อลง เพื่อส่งต่อสินค้าราคาไม่แพง มีคุณภาพ และประสิทธิภาพไม่แพ้สินค้าประเภทเดียวกันเมื่อเทียบกับตลาดสู่มือลูกค้า เหตุนี้เองเราจึงมีการเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากร และแหล่งวัตถุดิบ กระบวนการผลิตต่างๆ เพื่อลดต้นทุนสินค้า และตอบโจทย์ลูกค้าให้ซื้อสินค้าในราคาเหมาะสม และได้สินค้าที่มีคุณภาพตามมาอีกด้วย” คุณเจริญ กล่าวทิ้งท้าย

จากตรงนี้จะเห็นได้ว่าด้วยวิธีการบริหารหลักคิดในรูปแบบไม่เหมือนใครที่เรียกว่า ‘นอกกรอบ’ ของ คุณเจริญ จึงทำให้วันนี้ บริษัท ฟิวเจอร์ วิชชั่น แอสโซซิเอท จำกัด เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในฐานะผู้จำหน่ายเครื่องจักรกล และอุปกรณ์ต่างๆ อันดับต้นของตลาดอุตสาหกรรมบ้านเราก็ว่าได้…

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Modern Manufacturing on FacebookModern Manufacturing on Youtube
Modern Manufacturing
Web Admin
 
นำเสนอข่าวสารความรู้รอบด้านเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิต เพื่ออุตสาหกรรมไทยก้าวหน้าด้วยวิทยาการสมัยใหม่และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
READ MORE
×