fbpx
Tuesday, August 4Modern Manufacturing

อินเตอร์เบ็นด์ดิ้ง-โปรคิวร์เมนต์ คู่คิดและมิตรแท้ สานสัมพันธ์ยาวนานผ่านงาน METALEX

แผ่นโลหะ

เมทัลเล็กซ์ … ไม่ใช่เพียงเวทีจัดแสดงสินค้าเครื่องจักรกลและอัปเดตเทคโนโลยี แต่เป็นพื้นที่ทำความรู้จัก แลกเปลี่ยน สร้างพันธมิตรและคู่ค้าทางธุรกิจ และนำไปสู่มิตรแท้ทางธุรกิจ ดังเช่น บริษัท โปรคิวร์เมนต์ เซนเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ หจก. อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง เซอร์วิส จำกัด กลายเป็นเพื่อนคู่คิดที่สนับสนุนการทำงานให้แก่กัน นำไปสู่การสร้างสรรค์งานคุณภาพระดับสากล โดยทั้งคู่พบกันในงานเมทัลเล็กซ์ เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา

โปรคิวร์เมนต์ เซนเตอร์ (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าเครื่องจักรชั้นนำจากทั่วโลก

กว่า 40 ปีที่ บริษัท โปรคิวร์เมนต์ เซนเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้าเครื่องตัด เครื่องพับ เครื่องม้วน และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เกี่ยวกับงานโลหะ นอกจากเป็นแบรนด์คุณภาพชั้นนำระดับโลกแล้ว ยังทำให้บริษัทมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากการสั่งสมองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น

คุณโอบสกุล วีนะกุล Managing Director บริษัท โปรคิวร์เมนต์ เซนเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เครื่องจักรและอุปกรณ์ทั้งหมด นำเข้าจากหลากหลายประเทศ อาทิ เบลเยี่ยม อิตาลี ตุรกี รวมถึงจีนด้วย และเมื่อพูดถึงเครื่องจักรจากจีน พบว่า มีเครื่องคุณภาพสูงจากจีนจำนวนมาก โดยบริษัทจะคัดเลือกแบรนด์ โดยเดินทางไปดูโรงงานการผลิตจริงที่ประเทศจีนเท่านั้น นอกจากนี้ ยังต้องดูระบบการเก็บและจัดส่งอะไหล่ รวมถึงความเป็นมืออาชีพด้านบริการหลังการขาย ซึ่งทางโปรคิวร์เมนต์ให้ความสำคัญเป็นพิเศษเพราะตระหนักดีว่า ความเสียหายหรือขัดข้องของเครื่องจักร หมายถึงความเสียหายของลูกค้า

อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง เซอร์วิส งานโครงสร้างโลหะเป็นที่หนึ่ง

เริ่มธุรกิจจากการให้บริการตัดและม้วนโลหะ กว่า 15 ปีที่ผ่านมาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งแนวหน้าของประเทศไทย สำหรับ หจก. อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง เซอร์วิส (IBS) ที่มีลูกค้าระดับประเทศและระดับสากลที่การันตีได้ถึงคุณภาพของงาน อาทิ โครงสร้างสถานี BTS แอร์พอร์ตลิ้งค์โครงสร้างหอบังคับการเครื่องบินของสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิคอนเวย์เยอร์ลำเลียงถ่านหินของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ โรงไฟฟ้าในประเทศลาว Chevlon และอีกหลายงานจากประเทศออสเตรเลีย รวมถึงอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่กำลังสร้างอยู่เช่นกัน

คุณประวิทย์ โนภิชัย General Manager หจก. อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง เซอร์วิส กล่าวว่า บริษัทให้บริการงานโลหะครอบคลุม ตั้งแต่ดัด ตัด พับ ม้วน ตัดด้วยเลเซอร์ ตัดด้วยแก๊ส ตัดด้วยพลาสมา ประกอบชิ้นงาน (Fabrication) และงานขึ้นรูปโครงสร้าง (Beam)

“เหตุเกิดจากว่า เราไปรับงานม้วนโลหะมา แต่บริษัทที่เราส่งงานต่อให้เขาทำไม่สามารถทำให้เราได้ทัน ส่วนเครื่องจักรเดิมๆ ที่ทางอินเตอร์เบ็นด์ดิ้งเคยใช้นั้นไม่เพียงพอ ต้องมองหาเครื่องจักรใหม่ เราจึงลงทุนเอง หาเครื่องเอง ลุยงานนี้เองเลย

บังเอิญมีเอกสารงานเมทัลเล็กซ์ส่งมาที่บริษัท เชิญชวนให้ไปดูงานจัดแสดงเครื่องจักร เราก็ไปเห็นโปรคิวร์เมนต์มีเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ตอบสนองงานของเราได้ คุณโอบสกุลก็แนะนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีให้เรา ตอนแรกเป็นเครื่อง CNC แต่ต่อมาก็เพิ่มเครื่องจักรเพื่อรองรับงานที่เพิ่มมากขึ้น จนตอนนี้รู้จักกันมา 6 ปี แต่บริษัทเรามีเครื่องจากโปรคิวร์เมนต์เกิน 10 เครื่องแล้ว เรียกว่ากลายเป็นเพื่อนกันไปเลย” คุณประวิทย์เล่าย้อนถึงเหตุการณ์ที่ทำให้รู้จักกัน

เครื่องจักรงานโลหะ

ต่อยอดธุรกิจอย่างต่อเนื่อง จากความท้าทายสู่ความสำเร็จ

เมื่อถามถึงความท้าทายและโจทย์ใหญ่ในการทำงานร่วมกัน คุณโอบสกุล แห่งโปรคิวร์เมนต์ กล่าวว่า ความท้าทายคือ อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง เป็นผู้เชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพระดับแนวหน้าด้านงานโลหะ การที่อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง ให้โจทย์มาว่า ต้องการเครื่องพับที่ดีที่สุด จึงกลายเป็นความท้าทายของโปรคิวร์เมนต์ด้วย

“ทางโปรคิวร์เมนต์ก็หาเครื่องจักรและซอฟต์แวร์มาตอบโจทย์นั้น พร้อมกับจัดทีมเทรนนิ่งไปเทรนบุคลากรให้อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง แต่ด้วยประสบการณ์ของเขาที่เชี่ยวชาญงานโลหะมาก จึงทำงานกันไม่นานเทรนกันไม่กี่เดือน อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้งก็กลายเป็นมืออาชีพด้านงานพับโลหะ” คุณโอบสกุลเล่าถึงความท้าทายในการหาเครื่องจักรและโซลูชั่นมาตอบสนองความต้องการของอินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง

ด้านคุณประวิทย์ จากอินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง ก็กล่าวว่า ก่อนหน้าจะรู้จักโปรคิวร์เมนต์ บริษัทได้ซื้อเครื่องจักรมือสองมาใช้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้ว มีโจทย์หรือความต้องการอะไร ปรึกษาโปรคิวร์เมนต์ได้เลย เราให้โจทย์ไป โปรคิวร์เมนต์ก็หาให้เรา เป็นทั้งตัวแทนจำแหน่ายและดูแลหลังการขายด้วย

“นับว่าโปรคิวร์เมนต์เป็น Provider ด้านเทคโนโลยีที่คอยสนับสนุนงานต่างๆ ของอินเตอร์ เบ็นด์ดิ้งให้ทำงานได้ นอกจากนี้ ยังคอยอัปเดตเรื่องเทคโนโลยีให้ทันสมัยและมีคุณภาพมากขึ้นตลอดเวลา จากในอดีตที่เราเคยใช้เครื่องแบบแมนนวลก็กลายเป็นดิจิทัลจาก 2D เป็น 3D เห็นภาพชัดขึ้น เป๊ะขึ้น ถูกต้องแม่นยำตามจริงมากขึ้น อย่าง Control Dellem DA 66 P ซึ่งเป็นตัวควบคุมเครื่องจักรก็ช่วยงานเราได้มาก ลดความสูญเสีย ได้งานเร็วขึ้น เพราะสามารถจำลองขึ้นรูปชิ้นงานเหมือนจริงได้ แล้วยังเห็นแต่ละขั้นตอนของการทำงาน ก่อนทำงานจริงด้วย” คุณประวิทย์ กล่าว

อินเตอร์เบ็นด์ดิ้ง-โปรคิวร์เมนต์

อัจฉริยะขึ้น ผลิตภาพย่อมดีขึ้น

นอกจากเครื่องจักร สิ่งที่คุณโอบสกุลภูมิใจนำเสนอคือซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การทำงานโลหะง่ายขึ้น โดยกล่าวว่า ซอฟต์แวร์เน้นการออกแบบสามมิติ ไม่ว่า Solid Edge SolidWorks ตลอดจนเรื่อง Parts Manager และทดสอบก่อนทำงานจริง ทำให้ผู้ใช้เห็นปัญหาก่อนและแก้ไขทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบก่อนจะเกิดปัญหาจริง ทั้งงานพับ ตัดดัด ม้วน จำลองได้เหมือนงานจริง 100%

“เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเป็นดิจิทัลมากขึ้น จะช่วยลดจำนวนบุคลากรได้มาก ลดเวลาการทำงานลงได้ ผลิตภาพและความแม่นยำถูกต้องของชิ้นงานสูงขึ้น ความผิดพลาดน้อยลง จากแมนนวลเป็นดิจิทัล จากที่เคยขีดเขียนด้วยมือ หลังๆ ก็มีซอฟต์แวร์ที่จะช่วยออกแบบ ป้อนคำสั่งเข้าไปในเครื่องตัด เครื่องพับ เพื่อให้คำสั่งนั้นแม่นยำยิ่งขึ้น ถูกต้องมากขึ้น เห็นภาพก่อนทำงานจริง 100% เห็นลำดับขั้นตอนทั้งหมด ตอนนี้ อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้งใช้ระบบคอมพิวเตอร์แทบทั้งหมด งานมาถึงหน้าเครื่องจักรแบบไม่ต้องเสียเวลาเลยทุกอย่างถูกเตรียมพร้อมจากฝ่ายคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว

เรียกว่าเราเป็นคู่ค้าที่เกื้อหนุนกันมากกว่า เราเป็นผู้ขายที่มีหน้าที่แนะนำเทคโนโลยีที่ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งทางอินเตอร์ เบนดิ้ง เป็นลูกค้าที่พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เขาก็อยากให้ลูกค้าของเขาได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเหมือนกัน โปรคิวร์เมนต์ อินเตอร์ เบ็นด์ดิ้ง และเอนด์ยูสเซอร์ได้ประโยชน์ได้งานที่คุ้มค่า” คุณโอบสกุลกล่าว

ด้านคุณประวิทย์ กล่าวถึงความประทับใจต่อโปรคิวร์เมนต์ที่ทำให้เป็นคู่ค้ากันมาต่อเนื่องว่า นอกจากสามารถเสาะหาและติดตั้งเครื่องจักรแล้ว สิ่งที่โดดเด่นมากคือบริการหลังการขายที่ดีและเร็ว รวมถึงการเทรนนิ่งหรือถ่ายทอดองค์ความรู้ให้บุคลากรของอินเตอร์ เบ็นด์ดิ้งใช้งานเครื่องโปรคิวร์เมนต์ได้เต็มประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม เชิญพบกับสุดยอดงานแสดงเครื่องจักรที่ครบครันและทันสมัยที่สุดในภูมิภาคอาเซียนได้ที่งานเมทัลเล็กซ์ 2017 ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนนี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

Modern Manufacturing on FacebookModern Manufacturing on Youtube
Modern Manufacturing
Web Admin
 
นำเสนอข่าวสารความรู้รอบด้านเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิต เพื่ออุตสาหกรรมไทยก้าวหน้าด้วยวิทยาการสมัยใหม่และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย