fbpx
Wednesday, August 5Modern Manufacturing

Mobility is King เมื่อความคล่องตัวในการทำงานเป็นเรื่องของความสำเร็จ

คุณคิดว่าโลกเราในตอนนี้เป็นอย่างไร? ผมคิดว่าโลกของเราในตอนนี้เต็มไปด้วยการแข่งขันที่ต้องการความรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการคุณภาพที่มากขึ้น ไหนจะต้องคำนึงถึงทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างจำกัด การลงทุนกับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่เคลื่อนย้ายหรือเคลื่อนที่ได้สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงและเพิ่มศักยภาพการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การยืนอยู่บนจุดสูงสุดของธุรกิจได้อย่างมั่นคง

“อุปกรณ์พกพาของเรานั้นช่างทรงพลังเหลือเกิน มันไม่เพียงเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราทำ แต่มันยังเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราเป็นอีกด้วย”
Sherry Turkle

หมดเวลาของการทำงานแบบตกยุคแล้ว!

ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปอย่างไรตั้งแต่มีสมาร์ทโฟน? หรือตั้งแต่ที่เครื่องเชื่อมกลายเป็นแบบที่สามารถพกพาได้การทำงานของคุณเปลี่ยนไปอย่างไร? ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการมาถึงของโลกดิจิทัลที่ทุกคนเข้าถึงได้ทำให้การสื่อสารและข้อมูลเกิดขึ้นและเดินทางอย่างรวดเร็ว จะส่งข้อความหากันก็ไม่ต้องเขียนจดหมายอีกต่อไป หรือถ้าจะอ่านอีเมล์ก็ไม่ต้องรอนั่งลงที่คอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่ แต่แค่หยิบมือถือขึ้นมาสไลด์สองสามทีก็ได้รับข้อมูลแล้ว

แน่นอนว่าเทคโนโลยี คือ ปัจจัยที่ทำให้โลกทุกวันนี้ขับเคลื่อนอย่างรวดเร็วได้เข้ามามีส่วนในวงการอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคอุตสาหกรรม 4.0 หรือ ยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นอำนาจเด็ดขาดของการแข่งขัน ‘ไวกว่า แม่นยำกว่า ชัวร์กว่า’ ด้วยความรวดเร็วที่ลดระยะเวลาลงนี้เองที่เปิดโอกาสให้แรงงานได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในเรื่องที่สำคัญมากกว่างานที่ต้องขยับไปมาซ้ำ ๆ ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์จากความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่นอกจากแรงกาย การทำงานที่ไม่ก่อให้เกิดความสร้างสรรค์ใหม่ ๆ จะถูกเปลี่ยนผ่านสู่ระบบอัตโนมัติ จากผลสำรวจของ PWC’s 18th Annual Global CEO Survey ในปี 2015 ได้จัดอันดับ 3 ลำดับเทคโนโลยีที่ CEO ของอุตสาหกรรมการผลิตให้ความสำคัญ ได้แก่

  1. เทคโนโลยีพกพา (73%)
  2. ความปลอดภัยทางไซเบอร์ (72%)
  3. Data Mining และการวิเคราะห์ (70%)

นอกจากนี้พบว่า CEO กว่า 86% จากแบบสอบถามนั้นมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนว่าเทคโนโลยีดิจิทัลที่รวมถึงเทคโนโลยีพกพานั้นจะสร้างแต้มต่อในการแข่งขันสำหรับการลงทุน เราสามารถเห็นได้ชัดว่างานต่าง ๆ ที่ต้องการความสามารถจากมนุษย์เป็นหลัก และมนุษย์เท่านั้นจะถูกเสริมทัพด้วยเทคโนโลยีพกพาต่าง ๆ เช่น เครื่องสแกนพื้นผิวพกพาโดยรังสี X หรือการเข้าถึง Dashboard สำหรับบริหารจัดการบนสมาร์ทโฟน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเกิดขึ้นเพื่อทดแทนทรัพยากรที่ไม่อาจทดแทนหรือหวนคืนได้อย่าง ‘เวลา’

Mobility เทคโนโลยีแห่งความคล่องตัว คือ อะไร?

เทคโนโลยีในปัจจุบันมีขนาดเล็กลงและทรงอานุภาพขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากโทรศัพท์มือถือที่ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 20 ปี ในการเปลี่ยนจากโทรศัพท์เครื่องใหญ่เสายาว ขนาดเกือบเท่าแขนไม่มีระบบซิมการ์ดมาจนกลายเป็นสมาร์ทโฟนแบบในปัจจุบันที่เป็นได้ทั้งการโทรออก คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก หรืออาจจะเรียกว่าเป็นประตูสู่โลกใบใหม่ หรือจะเป็นเครื่องตรวจวัดความดันแบบพกพาที่มีขนาดเล็กและสามารถรายงานสุขภาพได้อย่างทันท่วงที นี่คือตัวอย่างของเทคโนโลยีที่มีขนาดเล็กลงและสามารถใช้งานได้ในทุกสถานที่ สิ่งเหล่านี้ทำให้การทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้นในหลากหลายมิติ สร้างความคล่องตัวขึ้นในกระบวนการต่าง ๆ รวมทั้งพลิกโฉมสิ่งที่เคยเป็นมาได้อย่างหมดจด

ส่วนมากเราอาจคุ้นเคยกับ Mobility ในด้านของยานยนต์ การขนส่ง แต่ในนิยามของ Cambridge Dictionary ระบุไว้ว่า Mobility นั้นหมายถึงความสามารถในการเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ หรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย [the ability to move freely or be easily moved] ดังนั้นบทความนี้จึงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีที่เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสวมใส่ เทคโนโลยีพกพา ระบบที่ใช้กับอุปกรณ์พกพา หรืออุปกรณ์อื่นใดก็ตามที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายไม่ยึดติดกับโครงสร้างถาวร เพื่อการสนับสนุนศักยภาพของแรงงานให้ดียิ่งขึ้น

รู้จักความแข็งแกร่งของอุปกรณ์ Mobility (Feature)

“ในวันนี้อุปกรณ์พกพาหลายพันล้านเครื่องนั้นทรงพลังอย่างยิ่ง อุปกรณ์เหล่านี้ได้รวมเป็นหนึ่งกับปัญญาประดิษฐ์ของหุ่นยนต์ เทคโนโลยีนาโน และอะไรอีกมากมายเข้าด้วยกัน”
Steve Mollenkopf

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและการมาถึงของ IoT + Big Data โลกที่เป็นหนึ่งอย่างแท้จริงจึงเกิดขึ้นภายใต้ชื่อ Digital ที่ได้รวมข้อมูลและศักยภาพที่สั่งสมกันมาในอารยธรรมนุษย์เพื่อส่งต่อความสำเร็จภายใต้เทคโนโลยีีที่เรียบง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มความสามารถต่าง ๆ ของมนุษย์ผ่านอุปกรณ์พกพาและเทคโนโลยีแบบสวมใส่ ความท้าทายเดิมหรือปัญหาที่มีอยู่ในการทำงานจะถูกปลดล็อคด้วยโอกาสที่เกิดจากความคล่องตัว และคุณค่าในศักยภาพของมนุษย์จะถูกทำให้ชัดเจนมากยิ่งกว่าที่เคยมีด้วยจุดเด่นเหล่านี้

เข้าถึงในทุกพื้นที่

ด้วยความสามารถในการพกพาและเคลื่อนย้ายทำให้อุปกรณืเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ในหลากหลายพื้นที่ที่ไม่เคยทำได้มาก่อน เช่น การเคลื่อนย้ายเครื่องเชื่อมแรงสูงแบบพกพาเพื่อทำการซ่อมบำรุงในแม่พิมพ์โดยไม่ต้องแยกชิ้นส่วนประกอบ หรือทำการตรวจสอบพื้นผิววัสดุในพื้นที่ที่มีพื้นที่น้อย

Real-Time

เมื่อสามารถเข้าถึงได้ในทุกพื้นที่และอยู่ในทุกกิจกรรมของการทำงานได้ อุปกรณ์เคลื่อนที่สมัยใหม่ส่วนใหญ่สามารถรายงานผลแบบ Real-Time ได้ทั้งผ่านเครือข่ายภายในและระบบเครือข่ายออนไลน์ ทำให้สามารถติดตามการทำงานและบันทึกข้อมูลได้ทันต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ต้นทุนในการใช้งานต่ำ

อุปกรณ์ที่สามารถพกพาได้โดยพื้นฐานแล้วด้วยขนาดที่เล็กกว่ามักมีราคาที่ต่ำกว่า ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่ต่ำกว่าโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ของความสามารถในการทำงานที่เกิดขึ้น 

Remote Support & Intelligent Dashboard

ความสามารถในการสั่งงานและสนับสนุนจากนอกพื้นที่ส่งตรงสู่พื้นที่ที่ต้องการความช่วยเหลือทำให้สามารถจัดการปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมผ่านเครือข่ายออนไลน์ Team Viewer หรือการใช้ Dashboard สำเร็จรูปจากผู้ให้บริการที่จะทำให้การบริหารจัดการเป็นเรื่องง่าย

เสริมความสามารถขยายข้อจำกัดทางกายภาพของมนุษย์

การทำงานของมนุษย์ล้วนมีข้อจำกัดทางกายภาพและสภาพจิตใจ เป็นการแข่งขันกันด้วยทรัพยากรมนุษย์ที่หาความเสมอภาคหรือความสม่ำเสมอในตัวแรงงานที่ไม่ยั่งยืน การใช้อุปกรณ์เสริมที่สามารถพกพาหรือสวมใส่ได้จะสามารถยกระดับและเพิ่มความสามารถในการทำงานเหล่านั้นให้มีมาตรฐานได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทเคโนโลยีเพื่อเเสริมศักยภาพทางกายภาพ เช่น การมองเห็น การยกของ หรือใช้ซอฟต์แวร์พกพาเพื่อทำการเก็บข้อมูลได้อย่างครบถ้วนเมื่อผสานกับการตัดสินใจและการลงมือของมนุษย์

แล้วอุปกรณ์ Mobility ให้อะไรกับการทำงาน?

เมื่อพันธนาการหรือเงื่อนไขพังทลายลง การทำงานในรูปแบบเดิม ๆ ถูกปรับเปลี่ยนให้มีรูปแบบที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ภายใต้ความต้องการเดิมแต่กระบวนการจะเกิดขึ้นอย่างเรียบง่าย ชัดเจน โปร่งใส และสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยผลลัพธ์จากการใช้งานเทคโนโลยี Mobility จะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ แต่ทั่วถึงในทุกหน่วยของการทำงาน และเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ในภาพรวมของการแข่งขันทางธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม และผลลัพธ์เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เทคโนโลยี Mobility ทำได้เท่านั้น

ความสามารถในการบริหารจัดการที่ครบครัน

อุปกรณ์พกพานั้นสามารถที่จะนำไปใช้งานได้ในพื้นที่ที่แตกต่างกัน การปฏิบัติการณ์ไม่จำเป็นต้องประจำอยู่แต่ในพื้นที่หรือสถานีอีกต่อไป หรือสามารถใช้เครื่องไม้เครื่องมือขนาดกะทัดรัดเพื่อเข้าดำเนินการในพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยวิธีการทำงานแบบเดิม ๆ ทำให้สามารถบริหารจัดการและเก็บข้อมูลได้อย่างแม่นยำและใกล้ชิดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งกว่าเดิมแม้ไม่ได้อยู่ในพื้นที่

ยกระดับความปลอดภัย

แม้ว่าการทำงานในพื้นที่ที่มีการเฝ้าระวังและอุปกรณ์้องกันรายล้อมจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ในการแข่งขันทางธุรกิจต้องการการปรับเปลี่ยนที่มีผลต่อความคล่องตัว อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เหมาะสมสามารถป้องกันให้เกิดเหตุไม่คาดคิดสำหรับการทำงานนอกพื้นที่เฉพาะได้ เช่น การใช้เซนเซอร์ตรวจจับมลภาวะในพื้นที่ หรือใช้สำรวจตรวจจับภาพความร้อนในพื้นที่เป็นต้น

ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

แน่นอนว่าหากสามารถทำงานได้โดยไร้ข้อจำกัดของพื้นที่แล้ว การทำงานจะสามารถเห็นผลได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์และบริหารจัดการผ่าน Dashboard ของอุปกรณ์ออนไลน์ หรือการซ่อมบำรุงเครื่องจักรขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องถอดประกอบซึ่งทำให้เกิด Downtime เป็นระยะเวลานาน รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองทางกายภาพที่รวดเร็วเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ลดความผิดพลาดในการทำงาน

การที่แรงงานจะต้องจดจำทุกขั้นตอนและการบันทึกรายละเอียดจำนวนมากภายใต้การทำงานที่กดดันสามารถทำให้เกิดความหลงลืม หรือความผิดพลาดได้โดยง่าย เทคโนโลยีพกพาสามารถลดขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ลงได้ด้วยระบบสำเร็จรูปที่ทำให้ขั้นตอนที่ยืดเยื้อทั้งหลายกลายเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว ทั้งยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับในฐานข้อมูลได้สำหรับกรณีที่อุปกรณ์นั้นถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ IoT

เทคโนโลยีและอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่น่าสนใจในงานอุตสาหกรรม

แน่นอนว่าอุปกรณ์พกพาขั้นพื้นฐานที่นิยมใช้ในชีวิตประจำวันอย่างคอมพิวเตอร์พกพา แท็บเบล็ต สมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่งกลุ่มเทคโนโลยีสวมใส่อย่างนาฬิกาที่สามารถตรวจวัดชีพจร GPS ได้นั้นกลายเป็นเรื่องปรกติสามัญในชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีบางอย่าง เช่น ซอฟท์แวร์หรือแอปพลิเคชันนั้นนับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจจากการต่อยอดของอุปกรณ์พกพา และสำหรับบางโรงงานที่มีข้อห้ามในการนำอุปกรณ์พกพาส่วนตัวมาใช้ในพื้นที่ยังมีการใช้สมาร์ทโฟนที่ถูกพัฒนาเพื่อทำงานโดยเฉพาะในโรงงานขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งในวันนี้ Modern Manufacturing ขอนำเสนอเทคโนโลยี Mobility บางส่วนในงานอุตสาหกรรมที่น่าสนใจดังนี้ครับ

QR Code

QR Code หรือบาร์โค้ดแบบสามมิติที่เราคุ้นชินกันจากการใช้งาน Line การนลงทะเบียน หรือบนปกภาพยนต์ ในงานอุตสาหกรรมนั้นบาร์โค้ดสามมิตินี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อตรวจสถานะการผลิตของชิ้นส่วน การติดตามข้อมูลย้อนกลับว่าผลิตผ่านขั้นตอนใดบ้าง หรือสามารถใช้ในการเข้าถึงข้อมูลของเครื่องจักรเพื่อตรวจสอบสถานะและระบุปัญหา หรือใช้งานร่วมกับ AR เพื่อการทำงานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เซนเซอร์ IoT แบบฝังตัว 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเซนเซอร์นั้นถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานยุคปัจจุบัน หรือการทำงานภายใต้แนวคิดเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างยุค 4.0 เซนเซอร์ที่ใช้งานในยุคปัจจุบันมีขนาดเล็ก สามารถตอบสนองความต้ิงการในการใช้งานได้อย่างครอคลุมในทุกกิจกรรม นอกจากนี้ยังมีราคาถูกสามารถเข้าถึงได้ง่าย เช่น เซนเซอร์ที่ใช้กับ Arduino ในการตรวจจับสัญญารภาพ หรือความร้อนสามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายออนไลน์หรือบ้านหม้อ ในขณะที่เซนเซอร์แบบ Portable คุณภาพสูงจากผู้ผลิตมีชื่อเสียงจะมาพร้อมกับความสะดวกสบายในการติดตั้งและใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ที่ติดตั้งตามเครื่องจักรหรือท่อต่าง ๆ ในโรงงานเพื่อวัดค่าความสั่นสะเทือนและส่งกลับมายัง Server เพื่อทำการวิเคราะห์ แก้ไข รวมถึงวางแผนการซ่อมบำรุงเชิงคาดการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

System Stone

ระบบบริหารจัดการงานซ่อมบำรุงอัจฉริยะที่สามารถใช้งานได้ผ่านแอปพลิเคชันหรือเบราเซอร์ต่าง ๆ ที่ได้รับการพัฒนาโดย Startup ชาวไทย ที่ถูกออกแบบ UI/UX มาเป็นอย่างดีเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ทำให้ขั้นตอนในการซ่อมบำรุงเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วด้วยการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ท่ีมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ท

ผู้แจ้งสามารถระบุปัญหาผ่าน System Stone พร้อมแนบรูปถ่ายเพื่อรายละเอียดที่ชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับการแจ้งซ่อม จากนั้นผู้ดูแลจะทำหน้าที่แจกจ่ายงานซ่อมบำรุงไปยังเจ้าหน้าที่ ด้วยวิธีนี้ทำให้สามารถดำเนินการซ่อมบำรุงได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอเอกสาร โดยคำสั่งและรายละเอียดจะถูกบันทึกเข้าสู่ระบบทำให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบอะไหล่ในคลังสินค้าได้ทันทีเพื่อทำการเบิกจ่ายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากความสามารถในการทำงานที่รวดเร็วแล้ว การแสดงผลผ่าน Dashboard นั้นยังสนับสนุนให้เกิดการซ่อมบำรุงเชิงคาดการณ์ที่มีประสิทธิภาพด้วยการเสนอข้อมูลที่ทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้การใช้ประโยชน์จาก IoT ในการประสานงานและเก็บข้อมูลทำให้สามารถลดขั้นตอนและประหยัดเวลาการทำงานได้ถึง 90% และด้วยความรวดเร็วในการตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ Downtime ลดลงกว่า 30% มั่นใจได้ว่าความสามารถของ System Stone จะนั้นไม่แตกต่างจากผู้ให้บริการระดับนานาชาติ แต่ด้วยความที่เป็นนักพัฒนาชาวไทยทำให้มีต้นทุนในการใช้งานที่ต่ำกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีการอัพเดทและปรับปรุงระบบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นการยืนยันว่าระบบจะมีการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องให้มีความทันสมัยและสามารถตอบสนองต่อการทำงานได้ตลอดเวลาอายุการใช้งาน

AlFlak MAX จาก Alpha Laser

เครื่องเชื่อมเลเซอร์กำลังสูงถึง 300W ที่มาพร้อมกับล้อตีนตะขาบที่สามารถบังคับควบคุมให้เดินทางไปได้ในทุกพื้นที่ของโรงงานมาพร้อมกับแขนที่มีความยาวสูงสุดถึง 2.8 เมตร ทำให้สามารถเชื่อมชิ้นส่วนเพื่อซ่อมบำรุงได้พื้นที่จำกัดหรือยากที่จะเข้าถึงได้ เช่น การซ่อมบำรุงแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ที่ต้องการโซลูชันพิเศษในการทำงานซึ่งระบบเลเซอร์ทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงในตัวแม่พิมพ์ได้เป็นต้น

Caterpillar Smartphone S61

สมาร์ทโฟนที่ถูกผลิตมาสำหรับงานอุตสาหกรรมภายใต้แบรนด์ดังอย่าง Caterpillar มาพร้อมกับความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะความทนทานตามมาตรฐานทางการทหาร มีมาตรฐานทนน้ำทนฝุ่น IP68 และ IP69K ความจุแบตเตอรี่ 4500mAh สามารถ Standby ได้ยาวนานถึง 37 วัน ทำงานบน Android Oreo ที่พร้อมเป็นเป็น Android P มาพร้อมกับสิ่งที่พิเศษสุด ๆ อย่าง กล้องตรวจจับภาพความร้อนได้สูงสุดถึง 400 องศาเซลเซียสแม้ในที่มืดสนิท มีเลเซอร์สำหรับตรวจวัดระยะทาง และยังสามารถตรวจวัดคุณภาพอากาศในอาคารได้อีกด้วย

เครื่องตรวจสอบคุณภาพพื้นผิว X-MET8000

เครื่องตรวจสอบคุณภาพพื้นผิวพกพา X-MET 8000 เป็นการใช้ X-Ray Fluoresence (HHXRF) เพื่อระบุเกรดของวัสดุอัลลัย รวมถึงองค์ประกอบทางเคมีที่อยู่ในวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะผงโลหะ โพลีเมอร์ ไม้ แร่ธาตุและอื่น ๆ นอกจากขนาดที่กะทัดรัดพกพาสะดวก ยังมาพร้อมกับมาตรฐาน IP54 กันละอองน้ำและกันฝุ่น สามารถเก็บผลการทำงานได้ถึง 100,000 ตัวอย่างในเครื่อง นอกจากนี้ยังนำข้อมูลออกสู่ USB ได้ หรือทำการเก็บข้อมูลบน LiveData Cloud ได้อีกด้วยเช่นกัน

Mobile Industrial Robot (MIR)

หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้สำหรับงานคลัง MIR นี้เป็นหุน่ยนต์ที่ทำงานได้ด้วยเซนเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมรอบตัวเพื่อสร้างแผนที่และกำหนดการทำานอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการสอนเส้นทางการทำงาน หรือควบคุมผ่านเบราเซอร์ด้วยตัวเอง มีระบบความปลอดภัยที่จะหยุดกรทำงานอัตโนมัติทันทีเมื่อมีสิ่งกีดขวางด้านหน้า นอกจากความง่ายดายในการใช้งานแล้ว ยังมาพร้อมกับความสามารถในการติดตั้งวัตถุด้านบน อาทิ การติดตั้ง Cobot เพื่อใช้ในการประกอบชิ้นส่วนหรือเป็นหุ่นยนต์แขนกลที่เคลื่อนที่ย้ายตำแหน่งการทำงานได้ ทำให้เกิดความหลากหลายในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

TREK Series จาก Advantech

กล่องประมวลผลขนาดพกพาสำหรับบริหารจัดการยานพาหนะ หรือว่ากันง่าย ๆ ก็คอมิวเตอร์ติดตั้งในยานพาหนะ TREK Series มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Atom ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการบริหารจัดการการทำงานของกองยานพาหนะ มีความทนทานในสภาพอากาศที่หลากหลายตั้งแต่ -30 ไปจนถึง 70 องศาเซลเซียส ติดตั้งมาพร้อมกับ GNSS, WLAN, Bluetooth และ WWAN ที่สามารถใช้งานซิมการ์ดได้ สามารถใช้ฝนการบริหารจัดการพลังงานยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นการดีเลย์การจุดระเบิด ใช้ใน Event Control ของกิจกรรมยานพาหนะ ไปจนถึงการมอนิเตอร์และระบุสถานะการทำงานของยานพาหนะ นอกจากนี้ยังสามารถจัดการกับพฤติกรรมคนขับได้อีกด้วย

HoloLens 2 จาก Microsoft

อุปกรณ์สวมใส่ที่มีการใช้เทคโนโลยี Mixed Reality (MR) เสริมศักยภาพการทำงานผสมผสานโลกเสมือนจริงเข้ากับโลกจริง ด้วยการ Dynamics 365 Remote Assist จากระยะไกล หรือ Dynamics 365 Guide ที่จะแนะนำขั้นตอนการทำงานทีละขั้นตอนห้กับแรงงานไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนหรือการทำงานจริง หรือ Dynamics 365 Layout ที่สนับสนุนการออกแบบพื้นที่และการบริหารจัดการการติดตั้งเครื่องจักรจำลองในพื้นที่จริงได้่ ทำให้การทำงานของแรงงานมีปริสทธิภาพขึ้นไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วหรือมิติของการทำงานที่สามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจน

suitX

ผู้ผลิต Exoskeleton หรืออุปกรณ์เสริมความแข็งแรงทางกายภาพภายนอก อุปกรณ์สวมใส่นี้จะทำให้การทำงานที่ใช้แรงงานทางกายภาพเกิดความปลอดภัยจากการสนับสนุนการรับน้ำหนัก ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้น ปกป้องจากการบาดเจ็บของการใช้งานร่างกายที่เกินขีดจำกัด โดยแบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น BackX, LegX, ShoulderX และ MAX ที่เป็นอุปกรณ์สวมใส่ทั้งร่างกาย

Smartwatch สำหรับโรงงานจาก WORKERBASE

นาฬิกาอัจฉริยะที่ถูกออกแบบมาเพื่องานอุตสาหกรรม ด้วยการออกแบบที่แข็งแรง ความสามารถในการสแกน QR Code หรือบาร์โค้ด 2 มิติทั่วไปที่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ปฏิบัติงาน มาพร้อมกับแอปพลิเคชัน Good Inspection ทำให้การทำงาราบลื่นด้วยการตรวจสอบงานผ่านกล้อง ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันการรับชิ้นส่วน การตรวจสอบคุณภาพต่าง ๆ เป็นการทำงานบน Android 6.0 ที่มีการเพิ่มเติมในด้านความปลอดภัยของระบบ สามารถเชื่อมต่อ WiFi 2.4 และ 5 GHz ได้ มีกล่องความละเอียด 8 MP เพื่อสนับสนุนการทำงานให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นผ่านรูปแบบของเทคโนโลยี 4.0

หลายครั้งเราอาจจะคิดไปเองว่าเทคโนโลยีที่สำคัญที่พลิกวงการต้องมีขนาดใหญ่ หรือมีมูลค่าสูงลิ่ว แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่เป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ เหล่านี้ต่างหากที่กำลังขับเคลื่อนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในภาพรวม ทั้งการทำงานรวมกันผ่านระบบเครือข่าย การสร้าง Big Data หรือแม้กระทั่งการใช้งานอุปกรณ์เสริมกำลังทางกายภาพ ล้วนแต่เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่สร้างความแตกต่างในภาพรวมได้อย่างมหาศาล ด้วยเทคโนโลยี Mobility รูปแบบของอุตสาหกรรมได้เปลี่ยนไปตลอดการ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการ ต้นทุน การบริหารจัดการ การทำงานของคนเพียง 1 คนก็สามารถสร้าง Productivity ได้มากกว่าที่เคยเป็นมาตลอดระยะเวลาที่อารยธรรมมนุษย์เคยเกิดขึ้นเลยทีเดียว

อ้างอิง:

Cerasis.com/mobility-in-manufacturing/
Enterprise.affle.com/blog/advantages-mobility-manufacturing/

Blog.scalefusion.com/mobility-in-manufacturing/
Insights.bridgr.co/mobile%E2%80%8B-%E2%80%8Bdevices%E2%80%8B-%E2%80%8Bin%E2%80%8B-%E2%80%8Bfactories%E2%80%8B-%E2%80%8Ban%E2%80%8B-%E2%80%8Bimportant%E2%80%8B-%E2%80%8Bcompetitive%E2%80%8B-%E2%80%8Badvantage/
Pwc.com/us/en/industries/industrial-products/library/industrial-mobility.html

Themanufacturinginstitute.org/~/media/8C8F0C6A5BEC48269F3557789227E2C5/pwc_industrial_mobility_and_manufacturing.pdf

Deloitte.com/insights/us/en/deloitte-review/issue-12/the-rise-of-safety-innovations-in-intelligent-mobility.html

5g-acia.org/fileadmin/5G-ACIA/Publikationen/Whitepaper_5G_for_Connected_Industries_and_Automation/WP_5G_for_Connected_Industries_and_Automation_Korrektur_Download.pdf

Alphalaser.de/en/products/mobile-systems/alflak-max.html

Catphones.com/en-gb/cat-s61-smartphone/#technical-specs

Hha.hitachi-hightech.com/en/product-range/products/handheld-xrf-libs-analysers/handheld-xrf-analysers

Customonline.com/technologies-trends/technologies/trends/mobility/

Microsoft.com/en-us/hololens/apps

Suitx.com

Workerbase.com/industrial-smartwatch/

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.