fbpx
Friday, August 14Modern Manufacturing

MM Thailand พาชมตัวอย่างเทคโนโลยีและสายการผลิตเครื่องดนตรี

เครื่องดนตรีถือเป็นเครื่องมือที่ตอบสนองต่อการใช้งานที่มีความละเอียดอ่อนสูง รายละเอียดที่ผิดเพี้ยนแม้เพียงน้อยนิดสามารถก่อให้เกิดข้อผิดพลาดทางเสียงหรือการเล่นที่สำคัญได้ หลายครั้งพบว่าการผลิตเครื่องดนตรีที่มีราคาสูงมากๆ จำเป็นต้องคัดสรรค์เนื้อไม้ วัสดุและประกอบขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ที่มีความละเอียดอ่อนพร้อมความสามารถในการปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงของวัสดุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกนาที ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นการผลิตที่มีราคาสูงและผลิตได้ในจำนวนที่น้อยมากเช่นกัน

แต่สำหรับการผลิตแบบจำนวนมากหรือการผลิตในรูปแบบของอุตสาหกรรมนั้นก็มีการผลิตเครื่องดนตรีหลากหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องลมไม้ เครื่องเป่าทองเหลือง เครื่องสาย ซึ่ง MM Thailand ขอนำทุกท่านไปพบกับตัวอย่างคลิปวิดีโอการผลิตเครื่องดนตรีที่มีการใช้เทคโนโลยีในรูปแบบของอุตสาหกรรมเป็นหลักครับ

1. โรงงานผลิคคลาริเน็ต Hansonคลาริเน็ตนับเป็นเครื่องดนตรีลมไม้ที่ต้องการความละเอียดในการประกอบและขึ้นชิ้นส่วนซึ่งมีความอ่อนไหวสูง โดยโรงงาน Hanson Clarinets ประเทศอังกฤษได้ริเริ่มใช้กระบวนการผลิตแบบอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ช่วงปี 2011 โดยช้แนวคิดของกระบวนการผลิตแบบยั่งยืน (Sustainable Manufacturing) เข้ามาร่วมด้วย ทำให้สามารถผลิตเครื่องดนตรีได้อย่างรวดเร็วและรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

2. Buffet Clarinet Factory

คลาริเน็ตจากโรงงาน Buffet นั้นมีกระบวนการผลิตที่แตกต่างจาก Hanson ซึ่งมีการใช้ระบบอัตโนมัติมากกว่า สำหรับ Buffet นั้นเป็นการใช้เครื่องจักรผลิตชิ้นส่วน เจาะรู หรือการเคลือบวัสดุ แต่สำหรับขั้นตอนการประกอบนั้นจะเป็นแรงงานมนุษย์เสียเป็นส่วนใหญ่ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแรงงานและเครื่องจักรภายในกระบวนการผลิต

3. โรงงาน CMS จากอเมริกาเหนือ

โรงงาน CMS นั้นมีการใช้เครื่องจักร CNC มาเพื่อขึ้นรูปลำตัวกีตาร์รวมถึงชิ้นส่วนอื่นๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเครื่องจักร CNC นั้นมีความแม่นยำและรวดเร็วในการทำงานที่สูง ตอบสนองต่อการผลิตชิ้นงานจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

4. เครื่อง CNC ผลิตไวโอลิน

เครื่องจักร CNC 4 แกน ในคลิปนั้นทำการปรับแต่งขึ้นรูปหัวไวโอลินโดยการเจาะรูสำหรับใส่ลูกบิดปรับเสียงและเหลาไม้ออกให้เป็ฯรูปทรงตามที่ต้องการ ซึ่งวัสดุไม้ที่เลือกใช้นั้นเป็นไม้ที่มีลักษณะคงที่หรือเป็นไม้ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางอุตสาหกรรมมาแล้ว จึงมีความคงทนและมีลักษณะที่เหมาะสมกับการผลิตโดยเครื่องจักร

5. การขึ้นรูป Mouthpiece ของบริษัท Bach

ฺBach เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องลมทองเหลืองที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง โดยหนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญคือ Mouthpiece ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับร่างกายผู้เล่นเพื่อสร้างเสียง การขึ้นรูปเริ่มต้นด้วยการเจาะรูปให้ลมผ่านและขึ้นรูปพื้นที่สัมผัสกับปากของผู้เล่น ตลอดจนถึงส่วนที่สอดเข้าไปในตัวเครื่องดนตรี ถือเป็นหนึ่งในส่วนที่ต้องการความแม่นยำสูงเพื่อให้เกิดเสียงที่ได้มาตรฐานของแบรนด์

6. การผลิตเครื่องดนตรีด้วยเทคโนโลยี Additive Manufacturing

เมื่อโลกก้าวมาถึงยุคของ 3D Printing เครื่องดนตรีก็ได้รับผลจากวิทยาการนี้เช่นกัน โดยจุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือการขึ้นรูปทรงต่างๆได้อย่างไร้ข้อจำกัด ทำให้เกิดการวิวัฒนาการทั้งด้านของการออกแบบและการใช้งานขึ้นมามากมายหลายรูปแบบ และไวโอลินรูปทรงแปลกประหลาดเหล่านี้เป็นเพียงหนึ่งในความสามารถของเทคโนโลยีดังกล่าวเท่านั้น

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.