fbpx
Wednesday, January 22Modern Manufacturing

อุตสาหกรรมเมียนมา เปิดก่อนได้เปรียบ!

เมียนมา ประเทศเพื่อนบ้านที่มีอัตราการเติบโต GDP สูงเป็นอันดับต้นๆ ในภูมิภาค ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ที่ใช้ในประเทศถูกนำเข้าจากภายนอกประเทศ เช่น ไทย จีน อินเดีย ฮ่องกง โดยภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมียนมาได้กลายเป็นตลาดเกิดใหม่ที่น่าจับตามอง ด้วยความเพียบพร้อมทางด้านทรัพยากรและแรงงานที่มีอยู่อย่างมากมาย ทำให้กลายมาเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนที่สนใจจากทั้งนักลงทุนท้องถิ่นและนักลงทุนจากต่างประเทศ

Asian Development Bank

ด้วยอัตราการเติบโตที่สูงละโอกาสการลงทุนที่เปิดกว้าง ทำให้ประเทศเมียนมาเกิดการตื่นตัวอย่างมากสำรับการลงทุนในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว หรือกลุ่มแวดวงอุตสาหกรรมเองเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการขึ้นมากมายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เกิดขึ้น เช่น Intermach หรือ Electrical Myanmar ซึ่ง MM Thailand ได้มีโอกาสออกบูธงานแสดงสินค้าต่างๆ ในประเทศเมียนมารวมถึงลงพื้นที่เพื่อสัมผัสอุตสาหกรรมเมียนมาด้วยตัวเอง นอกจากนี้ MM Thailand ยังได้รับโอกาสในการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการชาวเมียนมาซึ่งตอกย้ำใ้เห็นถึงความน่าลงทุนของตลาดเมียนมาได้อย่างชัดเจน

Medical Myanmar 2016
Medical Myanmar 2016
Intermach 2016
Intermach 2016
Food and Hotel Myanmar 2017
Food and Hotel Myanmar 2017
Electric Myanmar 2017
Electric Myanmar 2017

MM Thaiand ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เจ้าของโรงงานผลิตตู้ไฟฟ้า Multi Power Engineering Co., Ltd. (MPEC) คุณ U Ye Htoot ซึ่งถือเป็นกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมที่สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานทางด้านอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งระบบไฟฟ้าภายในและภายนอกอาคารด้วยชิ้นส่วนคุณภาพสูงจากผู้ผลิตชั้นนำ อาทิ ABB และ Schneider Electric ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดย MPEC นั้นได้ดำเนินการผลิตตามมาตรฐานากลและมาตรฐานภายในประเทศ

U Ye Htoot
คุณ U Ye Htoot ผู้บริหาร MPEC

คุณ Ye Htoot ได้พาเยี่ยมชมโรงงานซึ่งมีการจัดการพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ดว้ยลังคาที่สูงโปร่งระบายอากาศได้ดี มีการกำกับเส้นทางการเดินและพื้นที่ปฏิบัติการอย่างชัดเจน รวมถึงการแบ่งสัดส่วนพื้นที่สำหรับการผลิตได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การพน่สีและอบสี พื้นที่สำหรับขึ้นรูปตู้ไฟฟ้า และพื้นที่สำหรับการประกอบตู้ไฟฟ้า ซึ่งตลอดการนำชมโรงงานนั้นพบว่าแรงงานทั้งหมดมีการใช้อุปกรณ์ป้องกันอุบัติเหตุจากการทำงานอยู่ตลอดเวลา โดยในส่วนเครื่องจักรที่ใช้เป็นหลัก คือ เครื่อง CNC และเครื่องพับโลหะคุณภาพจากบริษัท Myanmar Sheet Metal (MSM)

MPEC 01
MPEC 01
MPEC 02
MPEC 02
MPEC 03
MPEC 03
MPEC 04
MPEC 04

คุณ Ye Htoot กล่าวว่า “นอกจากการการใช้มาตรฐานสากลแล้ว เรายังใช้เครื่องจักรที่มีคุณภาพไม่ว่าจะเป็นเครื่องพับคุณภาพสูงจาก LFK ซึ่งมีตัวแทนจำน่ายในประเทศ เครื่อง CNC ซึ่งรักษาคุณภาพงานของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกเหนือจากการออกแบบที่มีคุณภาพแล้ว เครื่องจักรที่ดีจะช่วยเติมเต็มศักยภาพของผลิภัณฑ์ด้วยครับ” สำหรับการเติบโตในช่วงสามปีที่ผ่านมาคุณ Ye Htoot ได้รับโครงการจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่เจ้าหนึ่งซึ่งถือเป็นการการันตีคุณภาพและการเติบโตได้อย่างน่าสนใจ “สำหรับการดูแลลูกค้านั้นเรามีการใช้ระบบ Customer Relationship Management ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เราทำงานร่วมกันกับลูกค้าเพื่อตอบสนองความต้องการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปด้วยกันเพื่อการตอบโจทย์การทำงานที่ครบถ้วน”คุณ Ye Htoot เล่าถึงการดูแลลูกค้าที่เลือกใช้บริการ

เนื่องจากในปัจจุบันเมียนมานั้นเป็นประเทศที่นำเข้าสินค้าจากภายนอกประเทศในปริมาณมาก จึงถือเป็นโอกาสดีสำหรับนักลงทุนที่จะเข้ามาทำอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินค้าอุปโภคบริโภค และในช่วงเวลาพัฒนาประเทศเช่นนี้ คุณ Ye Htoot ยังชี้ให้เห็นถึงโอกาสที่เกี่ยวกับการผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น ชิ้นส่วนสำหรับการผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์สำรองไฟฟ้า รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอื่นๆ นี่จึงเป็นเหตุผลของการเติบโตซึ่งผลิตภัณฑ์จาก MPEC นั้นตอบโจทย์ความต้องการของประเทศทำให้ธุรกิจมีการขยายตัวเป็นอย่างมากทั้งในแง่ของออเดอร์และในด้านของพาร์ทเนอร์ที่มีการสั่งผลิตชิ้นส่วนเพื่อนำไปประกอบเองด้วยเช่นกัน

MSM and MPEC
MSM and MPEC

จากการเติบโตของตลาดเมียนมา ไปจนถึงความสำเร็จของ MPEC ต่างชี้ให้เห็นถึงความน่าสนใจในการลงทุนของประเทศเมียนมาซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเติบโตอย่างรวดเร็ว มีกฏหมายต่างๆ ที่คอยสนับสนุนการลงทุนอยู่มากมาย ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่น่าสนใจและน่าจับตามอง หากใครกำลังสนใจหรือกำลังลังเลในการลงทุนสำหรับประเทศเมียนมาอยู่ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ลองเข้าไปสัมผัสและไขว่คว้าโอกาสในด้านอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูงในขณะที่ตลาดยังคงเปิดกว้าง รอรับนักลงทุนจำนวนมากในด้านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย หากสามารถชิงตลาดได้ก่อนการครองตลาดเมียนมานั้นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเนื่องจากประชากรเมียนมานั้นมีลักษณะของ Brand Royalty ที่ค่อนข้างสูง

สำหรับการเยี่ยมชมโรงงานและสัมภาษณ์ในครั้งนี้ขอขอบคุณความอนุเคราะห์จากบริษัท Myanmar Sheet Metal (MSM) และบริษัท Procurement ผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรคุณภาพสูง มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.