fbpx
Wednesday, January 27Modern Manufacturing

Optical Transport Network: Premium Private Line เมื่อโลกแห่งอนาคตอยู่บนคลาวด์ โครงข่ายอัจฉริยะจึงเป็นสิ่งจำเป็น

การมาถึงของยุคดิจิทัล รวมถึง 5G, AI และ Cloud ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของการดำเนินธุรกิจ ทำให้ทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจต้องปรับตัว เพื่อก้าวไปข้างหน้าในยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น

ในกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ มีแนวโน้มการใช้งานคลาวด์คอมพิวติ้งที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ความต้องการใช้เครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น อัตราความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงขึ้น ความเสถียรภาพของเครือข่ายที่ดีขึ้นและมีความปลอดภัยของเครือข่ายที่สูงขึ้น

นายคลอดิโอ ดูการี ผู้อำนวยการฝ่ายขาย DWDM โกลบอล โซลูชันส์ หัวเว่ยกล่าวถึงเทรนด์เทคโนโลยีสำหรับองค์กรในทศวรรษที่กำลังจะมาถึงไว้ว่า ระบบคลาวด์กำลังจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับองค์กรชั้นนำทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2025 บริษัทและองค์กรประมาณ 80% จะเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ และประมาณ 85% ของบริการต่าง ๆ จะเกิดขึ้นบนระบบคลาวด์ ซึ่งแน่นอนว่าการเชื่อมต่อที่มีการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างองค์กรหลายครั้งเช่นนี้ จะต้องอาศัยโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพ ด้วยแบนด์วิดท์ที่สูง ค่าความหน่วง (Latency) ต่ำ และความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม จึงเป็นที่มาของการพัฒนาระบบ OTN Premium Private Line โดยหัวเว่ย ประเทศไทย ได้ร่วมมือกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดตัวการให้บริการดังกล่าวในประเทศไทยเป็นรายแรกPremium Private Line พรีเมี่ยมอย่างไร

ธุรกิจโทรคมนาคมด้าน Private Line กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยนายคลอดิโอได้อ้างอิงข้อมูลจาก Ovum1 ว่า ตลาด Private Line ซึ่งมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสูงถึงปีละ 10.7% จะมีมูลค่าถึง 72,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2020 บวกกับเทรนด์ตลาด Private Line ในประเทศไทย ตามที่ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้กล่าวไว้ว่า ทิศทางของธุรกิจในยุคดิจิทัลที่กำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้า จะทำให้องค์กรต่าง ๆ เชื่อมต่อกันอย่างทั่วถึงแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นระหว่างองค์กร ทั้งรัฐและเอกชนเอง จนไปถึงการเชื่อมต่อกับคลาวด์เซอร์วิสและดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพมากพอ และพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม Private Line แบบเก่าอาจจะยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับ Premium Private Line ไม่ว่าจะเป็นความเสถียรที่มากกว่าและความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งสองคุณสมบัตินี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเน็ตเวิร์คในองค์กรอย่างองค์กรรัฐหรือสถาบันการเงิน รวมไปถึงความต้องการขององค์กรที่กำลังปรับตัวให้กลายเป็นองค์กรแห่งยุดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นด้วยการย้ายฐานข้อมูลไปอยู่บนคลาวด์ จึงทำให้ต้องการเครือข่ายที่มีค่าความหน่วงที่ต่ำ ซึ่ง Premium Private Line ตัวใหม่นี้สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า

ผสานนวัตกรรม Data Analytics และ AI สู่เครือข่ายอัจฉริยะที่ทำได้มากกว่า

จากการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาของหัวเว่ย OTN Premium Private Line จะกลายเป็นโซลูชันแห่งอนาคตสำหรับองค์กร โดย นายวรกาน ลิขิตเดชาศักดิ์ รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีเครือข่ายโทรคมนาคม บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้อธิบายเพิ่มเติมถึง Premium Private Line ว่าเป็นเครือข่ายที่มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุด หรือ Ultimate Experience ให้แก่ลูกค้า ผ่านคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นทั้ง 5 ข้อ ได้แก่

 • Physical Isolation ด้วยสายเคเบิลที่แยกกันอย่างชัดเจน เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานในแบบที่ผู้ใช้จะรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว ราวกับว่ากำลังใช้เน็ตเวิร์คของตัวเองเท่านั้น และรวมไปถึงการการันตีแบนด์วิดท์
 • Latency Assurance ก่อนหน้านี้ การรับประกันค่าความหน่วงไม่ได้ถูกพูดถึงหรือให้ความสำคัญมากนัก แต่ด้วย OTN Premium Private Line จะทำให้สามารถการันตีค่า Latency ให้ต่ำกว่าที่เคย
 • High Availability ความพร้อมใช้งานที่มากกว่าแบบ Premium จะทำให้สามารถใช้งานได้มากถึง 99.99%
 • Service Agility ความท้าทายของสถาบันการเงินที่จะมีความหนาแน่นของการใช้งานไม่เท่ากันในแต่ละช่วงเวลา ทำให้อาจมีความต้องการในการปรับแบนด์วิดท์ ซึ่งหากเทียบกับ Private Line แบบเก่าจะสามารถ
  ทำได้ยากและใช้เวลานาน ตัว OTN Premium Private Line นี้จะมีการใช้ NCE หรือ Network Could Engine ผสานกับการประมวลผลจาก AI ทำให้สามารถปรับค่าแบนด์วิดท์ตามความต้องการของลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นภายในหลักนาที
 • All Online ภาพรวมของเครือข่ายสามารถมองเห็นได้ง่ายขึ้น หากมีการขัดข้องที่สายเคเบิลที่ใด ตัว NCE จะทำงานร่วมกับ AI ในการหาจุดบกพร่อง และประมวลผลหาช่องทางอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยโซลูชันจากหัวเว่ยที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การร่วมมือกับ CAT ในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าองค์กรและหน่วยงานรัฐบาล “จากการร่วมมือกับหัวเว่ยซึ่งมีการทำวิจัยด้านข้อมูลต่างๆ และพัฒนาโซลูชันที่มีความพร้อมในแง่ของความเสถียร, การบำรุงรักษา, และการบริการหลังการขาย
ทำให้เราสามารถมอบฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สอดรับกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าองค์กรได้” ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กล่าวเพิ่มเติมถึงศักยภาพที่เพิ่มขึ้นจากการร่วมมือกับหัวเว่ยในครั้งนี้ และเป็นการตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์ที่พร้อมพัฒนาไปสู่ยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น

การร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นอีกแรงผลักให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าให้ทัดเทียมนานาชาติ เตรียมความพร้อมให้องค์กรในประเทศทั้งภาครัฐและธุรกิจในการเข้าถึงเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ อันจะนำไปสู่การให้บริการผู้บริโภคและประชาชนได้ดียิ่งขึ้นผ่านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และความยืดหยุ่นบนโครงข่าย OTN Premium Private Line 

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Thos
Don't you feel the injustice? May be you just cling to your little privilege.