fbpx
Friday, January 22Modern Manufacturing

Review: เปลี่ยนวินโดว์-พีซี ให้เป็น PLC ด้วย RTX

Windows PC ก็สามารถอัพเกรดเป็น RTOS ได้
ที่จริงคงต้องบอกว่า แปลงร่าง Windows OS สู่ RTOS (Real-Time Operating System) ที่มีการตอบสนองในระดับ 1 ส่วนล้านวินาที (High Resolution Timer = 1 microsecond) เพื่อรองรับงาน Motion Control ในการควบคุมเครื่องจักร แขนกล Machine Vision รวมถึงการผลิตแบบ Station-Based เช่น การผลิต Semiconductor

บทความนี้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมขนาดกลางหรือเล็กที่มีงบประมาณจำกัด รวมถึง SI ที่สนใจ ข้อมูลและภาพประกอบจาก https://youtu.be/A2irJ0bvVU0

ทุกท่านคงรู้จักและคุ้นเคยกับ Windows ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ซึ่งยังคงเป็นที่นิยมมายาวนาน (เพราะเครื่อง Mac ของ Apple ก็ยังราคาแพงสำหรับคนส่วนใหญ่) สำหรับสมาร์ทโฟนก็ไม่พ้น Android OS ที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนค่อนโลก (เช่นกัน เพราะ iPhone ก็ราคาแพงขึ้นทุกวัน)

OS เหล่านี้ทำให้การสื่อสารเกือบทุกอย่างมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สะดวกขึ้น ไม่ว่าเรื่องในชีวิตประจำวันไปหรือการทำงาน

มาจนถึงในงานอุตสาหกรรม

เราก็เริ่มเห็นการเชื่อมต่อส่วนควบคุมและส่วนแสดงผลมายัง Mobile Devices ผ่านระบบสื่อสารไร้สายต่าง ๆ ไม่ว่าจะ 4G 5G WIFI หรือ IIoT ที่กำลังเป็นกระแสให้พูดถึงกันทุกวัน ซึ่งถ้าเป็นงาน ERP คุมสต๊อก แจ้งเตือน ดูรายงาน สั่งงานทั่วไป ก็อาจเรียกว่า Real-Time ได้อยู่ แต่ถ้าพูดถึงการควบคุมเครื่องจักร ระบบการผลิตที่ซับซ้อน เครื่องบิน หรือแม้แต่ยานอวกาศที่ต้องการความแม่นยำของเวลาที่ละเอียดสุด ๆ แค่นี้ยังไม่ Real พอWindows เป็น GPOS – General Purpose Operating System มีข้อดีคือสามารถใช้งานได้ทั่วไป มีอินเทอร์เฟสที่คุ้นเคย รองรับ Multicore X86 และสนับสนุน COTS (Commercial off-the-shelf หรือแพคเกจซอฟท์แวร์สำเร็จรูปที่พร้อมปรับตามความต้องการผู้ใช้)

มันต้องระดับ Hard Real-Time!!

ทั้งนี้ มันไม่ได้หมายถึงความเร็วของ CPU แต่หมายถึง Resolution ของการตอบสนองที่ต้องตรงตามค่าที่กำหนดไว้ ซึ่งความเข้าใจผิดของคนส่วนใหญ่คือคิดว่าการจะรัน RTOS นั้น CPU ต้องแรงเพราะมันใช้ CPU เต็มขีดจำกัด ทั้งที่ความเป็นจริง RTOS ใช้ CPU แค่ประมาณ 1% – 4% ของ CPU Time เท่านั้นเอง*

แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ Windows ก็ยังไม่ใช่ RTOS ซึ่งเราสามารถใช้ Embedded Software เข้าไปช่วยได้
RTX คืออะไร?

RTX คือ Embedded Software ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดย IntervalZero เพื่อเพิ่มพลังให้กับ Windows PC ในแบบ Plug-and-Play หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสะดวกและประหยัด ติดตั้งปุ๊ปก็แปลงร่าง Windows OS ให้กลายเป็น Real-Time OS ได้อย่างง่ายดาย พร้อมสำหรับการเชื่อมต่อ Motion Control / Machine Vision รวมถึง PLC ของผู้พัฒนาอื่น ๆ

KINGSTAR คือชื่อเรียกสินค้ากลุ่มโซลูชั่นด้านระบบอัตโนมัติของ IntervalZero ส่วนเราจะเรียกด้วยชื่อสินค้าหรือชื่อบริษัทก็ตามสะดวก
จุดเด่นสำคัญ ๆ ของ RTX ที่เหมาะกับอุตสาหกรรมไทย
1. ประหยัดค่า Hardware

ข้อนี้ ผู้ประกอบการน่าจะถูกใจที่สุด เพราะสามารถตัดสินใจเลือก Industrial PC เองได้ คุมงบได้ หรือใช้ของเดิมก็ได้ ก็ช่วยให้เริ่มได้ง่ายกว่าถ้าจะต้องตัดสินใจลงทุนกับ Dedicated Hardware ซึ่ง IntervalZero เคลมว่าน่าจะประหยัดได้ถึง 25%

2. ใช้ระบบปฏิบัติการที่คุ้นเคย

บรรดาวิศวกรหรือนักพัฒนา High-Precision Systems Developers ก็จะสามารถทำงานบน Windows ซึ่งมีอินเทอร์เฟสและสถาปัตยกรรมที่คุ้นเคย แต่ได้ความเป็น Hard Real-Time ด้วยเช่นกัน

3. จบจริงใน PC หนึ่งเครื่อง

1 PC รองรับทั้ง Motion + Vision + PLC + Robot Control + IoT ด้วยความเป็นแพลตฟอร์มระบบเปิด หรือ Open Software Integration Platform จึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจาก Third-Party หลากหลาย

4. ไม่มีลอยแพ

จากเหตุผลสองข้อข้างต้น บวกกับความมาตรฐานระดับอุตสาหกรรมแบบ Fully Compliant จึงไม่คอยลุ้นว่าใช้ไปอยู่ดี ๆ จะไม่มี Application รองรับ

5. สรุปสมการ Windows + RTX = RTOS

พัฒนาบนมาตรฐาน EtherCAT เป็นมิตรกับ Windows ได้รับการรับรอง Windows Embedded ระดับ Gold Partner จึงติดตั้งง่าย ใช้งานง่ายแบบ Plug-n-Play

นอกจากนี้ IntervalZero ยังมี Products อื่น ๆ ในกลุ่ม Automation อีกโดยใช้ชื่อซีรี่ย์ว่า KINGSTAR ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.intervalzero.com

สำหรับใครที่อยากเข้าใจกลไกลึกซึ้งยิ่งขึ้น ว่า RTX ของ IntervalZero เข้าไปใช้ Core ประมวลผลใน Windows อย่างไร หรือสร้าง Subsystem แบบไหน ลองดูจากวีดีโอความยาว 10 นาทีนี้ได้ครับ ไว้ถ้ามีโอกาส ทาง Modern Manufacturing จะแปลใส่ Subtitle ไทยให้ครับ https://youtu.be/A2irJ0bvVU0 


พิเศษสำหรับอุตสาหกรรมและ SI ไทย

ทาง IntervalZero มีแผนการเปิดตัวและนำเสนอโซลูชั่นให้แก่อุตสาหกรรมและ SI ชาวไทยในงาน AUTOMATION EXPO 2019 ระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม ที่ศูนย์ประชุม NICE สวนนงนุช พัทยา รวมถึงมีรอบสัมมนาพิเศษช่วง 10:30 ของวันที่ 16 อีกด้วย ลงทะเบียนล่วงหน้าฟรี มีอาหารว่างและเครื่องดื่มบริการ

ท่านที่สนใจสามารถลงทะเบียนสำรองที่นั่งสัมมนาได้ที่ www.automation-expo.asia/aex-3602/ รับบัตรที่หน้างาน ซึ่งหากลงทะเบียนแล้วไม่สามารถเข้าฟังบรรยายได้ก็ยังสามารถใช้บัตรเข้าชมงานและเยี่ยมบูธ KINGSTAR by IntervalZero ได้ที่บูธหมายเลข F2-1 ตลอดทั้ง 3 วัน

ผู้ประกอบการที่กำลังวางแผนอัพเกรดโรงงาน หรือ SI ที่กำลังหา Partners ใหม่ ๆ ไม่ควรพลาด งานนี้เจอผู้บริหารระดับ Vice President ที่ดูแลงานขายภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค

ที่มา:

*greatmayexpert.com

motioncontrolonline.org

intervalzero.com

automation-expo.asia

  • 19K
  •  
  •  
  •  
  •  
Modern Manufacturing on FacebookModern Manufacturing on Youtube
Modern Manufacturing
Web Admin
 
นำเสนอข่าวสารความรู้รอบด้านเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิต เพื่ออุตสาหกรรมไทยก้าวหน้าด้วยวิทยาการสมัยใหม่และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย