fbpx
Tuesday, August 4Modern Manufacturing

SINUMERIK พื้นฐานแห่ง CNC & Automation ยุคใหม่

“ก่อนจะบอกใครให้ Transform…ทำตัวเองให้ได้ก่อนเถอะ”
นี่คือสิ่งที่ผมคิดเมื่อชมบูธ SIEMENS ที่ EMO Hannover 2019

รีวิว เก็บตก จาก EMO Hannover 2019


Digital Twin กลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญในบูธ Siemens

หลายร้อยตารางเมตรของ Siemens ในงาน EMO Hannover 2019 มีฮาร์ดแวร์หรือแมชชีนมาจัดวางน้อยมาก มันกว้างใหญ่ อลังการณ์ อ้างว้าง จนแทบไม่รู้จะโฟกัสตรงไหนดี ยิ่งผมไปถึงบูธตอนใกล้จะปิดฮอลล์ แม้จะยังมีคนในบูธกว่าร้อยคนก็ยังดูกว้างเหลือเกิน

แต่ทุก ๆ สถานีที่จัดแสดงในบูธ Siemens คือการจำลองประสบกาณ์ที่ดีที่สุดให้ผู้เยี่ยมชมได้สัมผัสถึงยุค Digital Manufacturing เพราะแต่ละโซนแบ่งตาม Digital Solutions ต่าง ๆ รวม 52 Solutions ให้เห็นของจริงกันแบบเจาะจงชัด ๆ กันไปเลย

แสดงให้เราเห็นว่า Siemens นั้นได้ผันตัวเองสู่ Digital Transformation โดยไม่ต้องอาศัยคำอธิบาย

ทุกสถานีของ Siemens แสดงให้เห็นความเชื่อมต่อตั้งแต่ Machine Builders ไปจนถึง Machine Users เพื่อจะบอกว่าถ้าใช้ SINUMERIK ของ Siemens แล้ว ไม่มีลอยแพแน่นอน

หัวใจของ Siemens ในการจัดแสดงใน EMO ครั้งนี้คือ SINUMERIK ONE ซึ่งผมได้คุยกับวิศวกรฝ่าย Additive Manufacturing ว่า Siemens กำลังคิดการณ์ใหญ่ ต้องการที่จะร่วมงานกับฮาร์ดแวร์ทุกราย เพราะต้องการทำให้ SINUMERIK กลายเป็น Digital Native CNC ที่จะแทรกเข้าไปในทุก tier ของ supply chain ตั้งแต่

  • การออกแบบเครื่องจักรให้ดีขึ้น เร็วขึ้น ซ่อมง่ายขึ้น เทรนสะดวกขึ้น โดยสนับสนุนด้วยระบบ simulation และ digital twin
  • รองรับการเชื่อมต่อ IoT
  • มี SINUMERIK MC ที่เป็น Open CNC เพื่อให้นักพัฒนานำไปต่อยอดเองได้
  • เป็นระบบที่ครอบคลุมทั้งเครื่องจักรขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ไม่ว่าจะเครื่องกลึง ห้าแกน โรบอต Turning และที่เป็นไฮไลท์สำคัญคือ Additive Manufacturing หรือที่เราเรียกกันว่า 3D Printers ซึ่งวิศวกรของซีเมนส์ proudly present มาก ๆ
  • Edge หรือเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลในสายการผลิต ทั้งการใช้ Digital Twin การประมวลข้อมูลให้ AI นำไปวิเคราะห์ต่อ ไปจนถึงงานเฝ้าระวังหรือ monitoring
  • สำหรับผู้ใช้งาน ก็จะได้ระบบที่สนับสนุนตั้งแต่การออกแบบชิ้นงาน การวางแผนการผลิต
  • อุตสาหกรรม Additive Manufacturing หรือ 3D Printing จะได้รับอานิสงค์มากที่สุด เพราะเป็นการผลิตที่มีความซับซ้อนซึ่งต้องอาศัยความละเอียดแม่นยำในการควบคุม และการสื่อสารข้อมูลที่รวดเร็ว เพื่อให้สามารถ Optimize ผลผลิตได้คุ้มค่าในเชิงพาณิชย์
SINUMERIK มีทั้งแบบที่ Customized มาแล้ว และแบบ Open Source ให้นักพัฒนานำไปต่อยอดได้ นับเป็นการสร้าง eco-system ที่ฉลาดและใจกว้างมาก

ทุกอย่างที่ว่ามานี้ Siemens เคลมว่าสามารถเชื่อมต่อถึงกันแบบไร้รอยต่อ แต่นั่นแปลว่าทั้งผู้พัฒนาเครื่องจักรและผู้ใช้ต้องพร้อมเพรียงขานรับ SINUMERIK

มองอีกทาง ก็เหมือนผูกขาดนิด ๆ
ถ้าใช้ SINUMERIK แล้วก็ต้องใช้ให้ตลอด
(คล้าย ๆ เลือกค่าย ว่าจะ iOS หรือ Android)

ถ้าถามว่าคุ้มเสี่ยงไหม…ผมว่าคุ้มครับ
เพราะนี่คือสิ่งดีที่เราจะมีมาตรฐานเดียวกันในการพัฒนาด้าน Automation และ Digital Manufacturing และมันจะยิ่งดีมาก ๆ ถ้ามาตรฐานนั้นมาจาก Big Player ระดับโลก

ในงานนี้ Siemens ทำให้ผมเชื่อจริง ๆ ว่า
เขาคือ Big Player ที่จริงจังสุด ๆ เรื่อง Digital Manufacturing Solutions

Siemens ก็ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์สนับสนุนโปรเจค umati – Universal Machine Tool Interface ที่พยายามสร้างมาตรฐานให้กับการสื่อสารข้อมูลระหว่าง Machine Tools ไม่ว่าแบรนด์ใด
MISTERTEERA
Data is head. Content is heart. My mission is to create the 'Intelligent Industrial Media Platform' which is powered by Data x Contents.

Teera Kittiteerapornchai
Contents Director & CEO of GREENWORLD