fbpx
Saturday, January 16Modern Manufacturing

หุ่นยนต์ 4 ขา Spot จาก Boston Dynamics เปิดขายแล้ว!

หลังจากที่ปล่อยข่าวและความคืบหน้าออกมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ Boston Dynamics ผู้พัฒนาและผลิตหุ่นยนต์ชื่อดังได้เริ่มเปิดขายหุ่นยนต์ 4 ขาที่มีชื่อว่า Spot ให้กับลูกค้าที่สนใจแล้ววันนี้!

ที่มาภาพ: Bostondynamics.com
ที่มาภาพ: Bostondynamics.com

Spot หุ่นยนต์ 4 ขาที่สามารถขึ้นบันไดและเดินทางในพื้นที่ที่มีความยากลำบากได้ ในขณะที่ตัวหุ่นยนต์เองนั้นมีขนาดที่เล็กพอที่จะใช้งานภายในอาคาารได้ด้วยเช่นกัน Spot ได้ถูกออกแบบให้มีความทนทานสูงและสามารถปรับแต่งให้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการใช้งานในกิจกระบวนการต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ การก่อสร้าง รวมไปถึงด้านความปลอดภัย… ซึ่งหลายคนอาจจะคิดถึงภาพยนต์ Terminator อยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้ใช่ไหมล่ะครับ?

สำหรับความสามารถในการทำงานนั้น Spot สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 1.6 เมตรต่อวินาที ทำงานได้ต่อเนื่อง 90 นาที และสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อีกด้วย โดยตัวหุ่นยนต์เองได้ติดตั้งระบบกล้องคู่ที่ทำให้สามารถตรวจจับพื้นได้ 360 องศารอบทิศทางเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงหลบเลี่ยงคนในขณะทำงานภายใต้พื้นที่ที่มีความวุ่นวาย สำหรับเรื่องของความทนทาน Spot ถูกออกแบบให้ทนต่อฝุ่นและน้ำภายใต้การทำงนของพื้นที่อุตสาหกรรมด้วยมาตรฐาน IP54 มีระบบการป้องกันการกระแทกที่ทำให้หุ่นยนต์ปลอดภัย ทำงานได้ภายใต้อุณหภูมิ -20 – 45 องศาเซลเซียส

อุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งมาเป็นพื้นฐานนั้นประกอบไปด้วยระบบประมวลผลในตัว โมดูลเซนเซอร์ 5 ตัว ที่ติดตั้งอยู่รอบด้านทำให้สามารถตรวจจับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทุกทิศทาง ขาของหุ่นยนต์ประกอบไปด้วยมอเตอร์ 12 ตัว สามารถควบคุมผ่านอุปกรณ์ควบคุมได้อย่างง่ายดาย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Spot คือ ความสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อรองรับการทำงานที่หลากหลายยิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์อีกมากมายกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา สามารถเชื่อมต่อส่วนเสริมผ่าน Payload Connection ที่เป็น DB25 รองรับน้ำหนักบรรทุกได้ถึง 14 กิโลกรัม เช่น แขนจับที่ทำให้สามารถเปิดปิดประตูได้ กล้อง PTZ 0จับภาพทรงกลมที่สามารถซูมได้ 30 เพื่อรายละเอียดในการตรวจสอบ ระบบประมวลผลเสริมที่ทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธภาพมากขึ้น รวมถึงแขน 6 แกนที่ทำงานได้อิสระทุกทิศทาง เป็นต้น

Boston Dynamics ตั้งเป้าผลิต Spot อยู่ที่ปีละ 1,000 ตัว และสำหรับปีนี้ตั้งเป้าการผลิตจำนวน 100 ตัว โดยราคานั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผยชัดเจนแต่สำหรับผู้ที่สนใจและคิดว่าเทคโนโลยีนี้มีศักยภาพเพียงพอก็สามารถติดต่อได้ทันทีเพื่อขอใบเสนอราคา

ที่มา: 
Bostondynamics.com
Spectrum.ieee.org

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.