fbpx
Friday, January 22Modern Manufacturing

ถึงเวลาแปลงยานยนต์สุดรักให้เป็น EV ด้วยชุดแปลงจาก Swindon Powertrain

ฝันที่เป็นจริงสำหรับคนรักรถเก่าหรือคนที่อยากลงระบบยานยนต์ไฟฟ้าในรถของตัวเอง Swindow Powertrain บริษัทจากอังกฤษเปิดตัวระบบขับเคลื่อน (Powertrain) สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งและใช้งานกับยานยนต์หลากหลายชนิด

ที่มาภาพ: Swindonpowertrain.com

เจ้าระบบขับเคลื่อน ‘Crate’ นี้มีกำลังสูงถึง 80 kW มีแรงม้า 107 bhp มอเตอร์มีขนาดความยาว 600 มิลลิเมตร สูง 280 มิลลิเมตร มีน้ำหนักเพียง 70 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการผลิตรถสปอร์ตในปริมาณไม่มากนัก ยานยนต์เชิงพาณิชย์น้ำหนักเบา และยานยนต์ที่ต้องการดัดแปลงต่าง ๆ ซึ่งทางผู้ผลิตบอกว่ามันมีขนาดที่พอดีกับรถมินิรุ่นคลาสสิค สามารถติดตั้งได้กับยานยนต์โดยสารและนำมาดัดแปลงใช้งานเป็นยานยนต์ Hybrid ได้

ในปัจจุบันผู้ผลิตยานยนต์เฉพาะกลุ่มนั้นไม่สามารถเข้าถึงมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงเพื่อทำการผลิตในปริมาณน้อยหรือปานกลางได้ ทำให้เกิดสุญญากาศใน Supply การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจำนวนจำกัดหรือกำลังผลิตน้อยจึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ และสำหรับในส่วนของการพัฒนายานยนต์หรือผู้ผลิตขชิ้นส่วน OEM เมื่อไม่สามารถเข้าถึงมอเตอร์ไฟฟ้าได้ส่งผลให้เกิดความล่าช้าหรือไม่อาจพัฒนาชิ้นส่วนอะไหล่ที่เกี่ยวข้องได้ด้วยเช่นกัน Crate จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะเร่งการพัฒนาให้เกิดการปรับเปลี่ยนเข้าสู่การใช้งาน EV ได้เร็วขึ้นอีกทาง

สำหรับผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการชาวไทยการมาถึงของระบบขับเคลื่อน EV ที่สามารถเข้าถึงได้นั้นมีประเด็นที่น่าสนใจ 2 ประการ ได้แก่1. ความสามารถในการเข้าถึงเพื่อทำการศึกษาและพัฒนาชิ้นส่วนออกมาเพื่อรองรับตลาด EV ที่จะกลายมาเป็นการใช้งานกระแสหลักแทนเครื่องยนต์สันดาปในอนาคตอันใกล้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแบตเตอรี่ ชิ้นส่วนอะไหล่ ชิ้นส่วนเสริม ชิ้นส่วนเพิ่มประสิทธิภาพต่าง ๆ ซึ่งคนไทยเองนั้นมีความสามารถด้านชิ้นส่วนยานยนต์มาอย่างยาวนาน ขอเพียงโอกาสที่สามารถเข้าถึงและได้ลงมือทำ ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน

2. การจับตลาดของการดัดแปลงยานยนต์ให้เป็น EV การผลิตชิ้นส่วนสำหรับยานยนต์ดั้งเดิมที่ใช้งานกันอยู่บนท้องถนนเป็นอีกทางเลือกที่มีความประหยัดและความคุ้มค่าทั้งในเชิงเม็ดเงินและการลงทุนสำหรับผู้ใช้ แน่นอนว่าในเบื้องต้นความต้องการของตลาดอาจยังไม่มีหรือมีไม่มากนัก แต่สำหรับผู้รักรถเก่า รถคลาสสิค หรือรถสาธารณะ (เช่น รถเมล์ขสมก. ในกรุงเทพที่น้ำมันเยิ้มแล้วเยิ้มอีก) การใช้งาน EV ในพื้นที่ที่มีความแน่นอนกลายเป็นทางเลือกที่สามารถกลายเป็นโอกาสใหม่ของธุรกิจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากขึ้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้มีความจุที่มากขึ้น ใช้งานได้ไกลขึ้น หรือทำให้ชาร์จได้ไวขึ้นก็สามารถทำได้ง่ายดายกว่ายานยนต์สันดาป เนื่องจากแหล่งพลังงานมีรูปแบบเดียว

ในอนาคตอันใกล้ตลาด EV นั้นสามารถทำให้เกิดการลงทุนแบบ Module สำหรับผู้ใช้งานได้หากมีผู้ผลิตที่มีวิสัยทัศน์และศักยภาพมากพอ เช่น สามารถเลือกชนิดแบตเตอรี่ กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบสนับสนุนต่าง ๆ ทำให้สามารถปรับแต่และเลือกใช้งานได้เหมาะสมกับความต้องการ เช่น หากต้องการใช้งานพื้นฐานไม่ต่าางจากรถธรรมดา อาจมีแค่หน้าจอรายงานสถานะ แบตเตอรี่ ระบบเบรค มอเตอร์ แต่หากต้องการความสะดวกสบายสามารถติดตั้ง Module กล้องต่าง ๆ ระบบ Autopilot หรือกระจกไฟฟ้าได้เป็นต้น

ที่มา:
Autoexpress.co.uk
Swindopowertrain.com

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.