fbpx
Tuesday, January 19Modern Manufacturing

The Game: Rise of Industry

อยากเป็นเจ้าของกิจการไหม? อยากลองบริหารสิ่งต่าง ๆ ดูบ้างหรือเปล่า? ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันและความคิดสร้างสรรค์โปรแกรมจำลองหลากหลายรูปแบบถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแบ่งปัฯประสบการณ์รวมถึงขยายโอกาสอีกมากมาย โดยหนึ่งในการจำลองที่น่าสนใจและสนุกสนาน คือ เกมส์! และแน่นอนวันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับเกมส์ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอย่าง Rise of Industry กันครับ

Rise of Industry เป็นเกมส์แนววางแผนสร้างเมืองที่คล้าย ๆ กับ SimCity ที่หลายคนอาจเคยได้สัมผัสตอนยังเป็นละอ่อนกว่านี้ แต่ความแตกต่างอยู่ที่ Rise of Industry นั้นเป็นเกมส์ที่ให้ความสำคัญกับ Supply และ Demand สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมครับ

ด้วยภาพสีสันสดสวยดูน่ารักสบายตา เกมส์ถูกเซ็ทไว้ในช่วงปี 1930 ในฐานะนักลงทุนคุณต้องสร้างโรงงาน ทำให้สายการผลิตของคุณมีศักยภาพในการแข่งขัน บริหารจัดการวัตถุดิบไม่ว่าการเคลื่อนย้าย การแปรรูป การผลิตต่าง ๆ และรวมไปจนถึงการค้าขายกับเมืองที่กำลังโตในโลกแห่งเกมส์ด้วยการสนับสนุนสินค้าที่พวกเขาต้องการ

ถ้าคุณคิดว่านี่เป็นแค่เกมส์ที่เล่นได้ง่าย ๆ ผมบอกเลยว่ามันมีอะไรที่ท้าทายมากกว่านั้น คุณจะมี AI เป็นคู่แข่งในส่วนแบ่งตลาด ดังนั้นคุณจะต้องหาจุดอ่อนและจัดการกับคู่แข่งให้ได้เสียก่อนที่คุณจะเป็นฝ่ายปิดกิจการไปเอง

มีอะไรเด่นบ้างใน Rise of Industry?

  • เกมส์ถูกออกแบบมาอย่างดีโดยเฉพาะในด้านการค้า การผลิต การรวบรวมวัตถุดิบ ทำให้คุณสามารถเข้าใจแง่มุมของธุรกิจในเบื้องต้นได้
  • การประมูลสัญญา PR เพื่อการตลาดซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่หลายคนต้องทำกันเป็นประจำ
  • สร้างเครือข่ายการขนส่งที่แข็งแกร่งเพื่อส่งสินค้าได้อย่างมีคุณภาพไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ รถไฟความเร็วสูง(ซึ่งมีให้คุณใช้ก่อนเมืองไทยแน่ๆ) หรือขนส่งทางอากาศ
  • แต่ละเมืองที่คุณทำการค้าด้วยจะมีความโดดเด่นและความต้องการแตกต่างกันไปทำให้การผลิตต้องปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสม
  • เรียนรู้ความสมดุลของ Productivity ที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าเครื่องตัวเองไม่ไหว ต้องใช้ทรัพยากรเยอะ บอกเลยว่า Rise of Industry นั้นรองรับ Hardware ที่ต่ำมาก โดยมีรายละเอียดดังนี้
Windows รองรับ Intel Core 2 Duo 3.0 GHz หรือ AMD Athlon 64 x2 6400+ 3.2 GHz RAM 4 GB เนื้อที่หน่วยความจำใช้เพียง 1 GB แต่ไม่สนับสนุน Integrated Graphics นะจ๊ะ
OSX ต้องการ OSX 10.14 (Mojave) ส่วน Hardware ก็เรียกได้ว่ามีความต้องการไม่แตกต่างจาก Windows เลย ซึ่งใครเพิ่งซื้อเครื่องใหม่ ๆ แต่ดันเป็นการ์ดจอ Integrated ก็อดไปตามระเบียบ

แน่นอนว่าตัวเกมส์ไม่ได้สมจริงไปเสียทุกอย่าง เช่น ผู้เล่นบางคนโอดครวญกับระบบ Logistics ที่ยังคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง แต่หลายคนก็ให้การตอบรับกับความสนุกรวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่ทีมงานจงใจรังสรรค์ขึ้นมาให้ได้สัมผัสกันอย่างน่าสนใจ เรียกได้ว่าหากมั่นใจว่าตัวเองพอบริหารได้ หรือกิจการอุตสาหกรรมเป็นเรื่องง่าย ๆ ก็มาลองดูได้เลยครับ

ถ้าใครสนใจ Rise of Industry ตอนนี้กำลังลดราคา 35% อยู่ในเทศกาลหน้าร้อนของ Steam (26/06/2019) ก็รีบเข้าไปจับจองกันได้นะจ๊ะ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.