fbpx
Saturday, July 11Modern Manufacturing

ลงทุนดีไหม? ลงทุนอะไร? ทำอย่างไร? ไขข้อข้องใจสำหรับการลงทุนด้านเทคโนโลยีของ 3PL ใน 5 ขั้นตอน


ผู้ให้บริการคลังสินค้า 3rd Party Logistics (3PL) ที่ต้องการลงทุนด้านเทคโนโลยีคลังสินค้าอาจมีข้อสงสัยว่าจะทำดีไหม? เริ่มต้นอย่างไร? หรือเทคโนโลยีใดที่เหมาะสม วันนี้ Modern Manufacturing นำแนวคิดง่ายๆ 5 ขั้นตอนที่จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาฝากครับ

1. วิเคราะห์ความคุ้มค่าต้นทุนในปัจจุบัน
การลงทุนด้านเทคโนโลยีนั้นจะต้องลดค่าใช้จ่ายและโอกาสในการเพิ่มรายได้ไปพร้อมๆ กัน หนึ่งในวิธีที่น่าสนใจในการประเมิณ คือ การวิเคราะห์ศักยภาพการทำงานผ่านรายงานของลูกค้า เมื่อพิจารณาแล้วคุณจะพบว่าเทคโนโลยีใดที่เหมาะสมกับการทำงาน และคุณมีเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานแล้วหรือยัง

2. ให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า
ทำความเข้าใจกับรูปแบบธุรกิจของลูกค้าไม่ว่าจะเป็น B2B B2C หรือ E-Commerce ซึ่งธุรกิจเหล่านี้มีเทคโนโลยีและรูปแบบความต้องการที่แตกต่างกันออกไป การพูดคุยกับลูกค้าเกี่ยวกับความพึงพอใจในเทคโนโลยีที่มีอยู่ การจับเข่าพูดคุยร่วมกันถึงความต้องการและเงื่อนไขในการทำธุรกิจถือเป็นวิธีการที่ดีในการกำหนดทิศทางและความต้องการลงทุนจัดหาเทคโนโลยีที่เหมาะสม

3. ตรวจสอบค่าใช้จ่ายรวมที่เกิดขึ้นในระบบ
งบประมาณที่ใช้กับการซื้อเทคโนโลยีนั้นมีจำกัด ก่อนลงทุนหรือชะลอแผนการจัดซื้อเทคโนโลยีต้องตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น ค่าบำรุงรักษา ค่าเสียโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ล่าช้า Downtime เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีที่คุณต้องการก็จะรู้ได้ว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่เหมาะสมกว่าหรือยัง

4. สอดส่องคู่แข่ง
เมื่อลูกค้าในธุรกิจไม่อาจเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วในขณะที่คู่แข่งก็พยายามดึงลูกค้าออกไป การอัพเดทข้อมูลเทคโนโลยีของคู่แข่งจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากสำหรับการแข่งขัน นอกจากนี้การหาข้อมูลตลาดหรือสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องทำให้ได้ข้อมูลความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น การสร้างจุดยืนที่แตกต่างจากคู่แข่งอย่างชัดเจน หรือการมีเทคโนโลยีที่เหนือกว่าสามารถเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการตัดสินใจเลือกใช้บริการได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพและความคุ้มค่าที่มีความชัดเจนตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

5. จำไว้เสมอถึงเป้าหมายธุรกิจ 3PL ของคุณ
การทำความเข้าใจถึงความต้องการและเป้าหมายของธุรกิจเป็นทั้งตัวกำหนดทิศทางและการขับเคลื่อน ความพึงพอใจกับลูกค้าที่มีอยู่ในมือหรือกลุ่มธุรกิจที่คุณให้บริการในปัจจุบันนั้นเป็นอย่างไร คุณกำลังมองหากลุ่มธุรกิจอื่นๆ สำหรับการลงทุนหรือต่ยอดหรือเปล่า ถ้าเป็นธุรกิจที่นอกเหนือความเชี่ยวชาญของคุณการลงทุนด้านเทคโนโลยีจะเป็นสิ่งสำคัญในการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่ถ้าหากคำตอบ คือ ไม่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบหรือกลุ่มธุรกิจอย่าลืมว่าธุรกิจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างฉับไวโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า การกำหนดเป้าหมายและประเมิณสถานการณ์ปัจจุบันจะเป็นตัวตอบคำถามและความสงสัยที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

ที่มา: http://www.supplychain247.com/article/5_ways_to_assess_your_warehouse_technology_needs/automation

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.