CERMILL คือกลุ่มผลิตภัณฑ์เอ็นมิลรุ่นใหม่ของ ISCAR ที่ใช้เม็ดมีดเซรามิก ทรงกลมแบบสับเปลี่ยนคมได้ ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานกัดวัสดุที่ยากต่อการทำงาน เช่น ซูเปอร์อัลลอยที่มีนิกเกิลเป็นธาตุหลัก (HTSA) และเหล็กหล่อ
แนวคิดและการออกแบบ
ISCAR เปิดตัวนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์การผลิตยุคใหม่ด้วย CERMILL — ดอกกัดเอ็นมิลแบบถอดเปลี่ยนได้ที่มีช่วงเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็ก โดยเป็นเม็ดมีดเซรามิกที่มีความแข็งแรงสูง สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงแม้ต้องกัดวัสดุที่ตัดได้ยาก
จุดเด่นของ CERMILL คือ กลไกการยึดเม็ดมีดที่แข็งแรงและแม่นยำสูง ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อดี ได้แก่
- บรรจุจำนวนฟันกัดได้มากกว่าเอ็นมิลแบบทั่วไปในขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเดียวกัน
- เปลี่ยนคมหรือสลับเม็ดมีดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่ต้องถอดเครื่องมือออกจากชุดจับยึด
การผสมผสานจำนวนฟันที่มากขึ้นกับความแข็งแกร่งของระบบจับยึดของ CERMILL จึงช่วยยกระดับประสิทธิภาพการผลิตได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในงานกัดผิวระนาบและผิว 3 มิติ
นอกจากนี้ แนวคิดการออกแบบดอกกัดแบบเปลี่ยนเม็ดมีดและหมุนเปลี่ยนคมตัดได้ ในช่วงเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็ก ให้ความคุ้มค่าเชิงต้นทุนเหนือกว่าเครื่องมือโซลิดในกลุ่มขนาดเดียวกัน

CERMILL Endmills
- ณ ตอนนี้ ดอกกัดเอ็นมิล CERMILL มีให้เลือก 3 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ได้แก่ 16 มม., 20 มม. และ 25 มม.
- ดอกเอ็นมิลได้รับการเคลือบผิวแบบพิเศษที่ทำหน้าที่สองประการ อย่างแรกช่วยให้การคายเศษง่ายยิ่งขึ้น และป้องกันการกัดกร่อนกับการสึกหรอ
CERMILL Inserts
ดอกกัดเอ็นมิลใช้เม็ดมีดหนึ่งด้านตัดแบบสับเปลี่ยนได้ ที่มีทรงกลม มุมคายบวก และ เส้นผ่านศูนย์กลาง 6.35 มม. โดยมีเกรดเซรามิกดังต่อไปนี้
- IS14 และ IS15: เหมาะสำหรับงานกัด HTSA
- IS45: ออกแบบสำหรับงานกัด HTSA และเหล็กหล่อ
เม็ดมีดเหล่านี้มีให้เลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการกัดงาน
การใช้งานที่เหมาะสม
- อุตสาหกรรมหลัก: การบินและอวกาศ, การผลิตพลังงาน, วิศวกรรมทางทะเล, ยานยนต์
- งานกัดหลัก:
- งานกัดผิวหน้า (Face Milling)
- งานกัดโพรง/กัดหลุม (Cavities, Pockets)
- งานกัดผิวซับซ้อน (Complex-shaped Surfaces)
- งานกัดแนวดิ่ง (Close-to-Shoulder Milling)
- งานกัดผิวลาดเอียง (Ramping Down) ทั้งแบบเกลียว (Helical) และแบบวงกลม (Circular Interpolation)
ข้อควรรู้ก่อนใช้งาน
- การใช้น้ำหล่อเย็น : กัดงานแบบแห้งเท่านั้น ห้ามใช้น้ำหล่อเย็น เพราะจะกระทบต่อประสิทธิภาพและอายุเม็ดมีดเซรามิก
- แรงบิดขันเม็ดมีด: 0.7 นิวตัน–เมตร (เป็นค่ามาตรฐานโดยใช้ประแจที่ให้มาพร้อมเครื่องมือ)
- อุปกรณ์เสริม: ชุดประกอบนี้ประกอบด้วยประแจขัน (T.WRENCH TBN 2 0.4-2NM และดอกเจาะ ERP BIT D4-30) ที่ติดตั้งบนด้ามจับ
ทำไม CERMILL จึงน่าสนใจ
- ใช้งานง่าย: เปลี่ยนคมตัดหรือสลับฟันกัดได้โดยไม่ต้องถอดเครื่องมือออกจากเครื่อง
- คุ้มค่าในระยะยาว: ด้วยเม็ดมีดแบบเปลี่ยนคมตัด จึงคุมต้นทุนต่อชิ้นได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับงานที่ต้องการคมตัดหลายคมตัด
- ประสิทธิภาพสูง: รองรับงานกัดวัสดุที่ยากต่อการตัดได้อย่างมั่นคง แม้เป็นเอ็นมิลขนาดเล็ก
- ผิวงานและความแม่นยำ: ระบบจับยึดที่แข็งแรงช่วยลดการสั่น ส่งผลให้เกิดความแม่นยำสูงและผิวงานดี

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม :
ISCAR (Thailand) LTD.
Website: www.iscarthailand.com
ที่อยู่: 57, 59, 61, 63 ซอยสมานฉันท์-บาร์โบส ถ.สุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
Sales Office Tel: +66 2713 6633-5
Tel: 081 564 3789 – คุณจารุพงศ์ (Sales Manager)
Fax: +66 2713 6632
- หน้า:
- 1
- 2










