ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน Haier วางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศ AI ในพื้นที่ระยอง ขยายฐานการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีมาตรฐาน LEED ศำหรับความยั่งยืนในระดับสูงสุด
โรงงานแห่งนี้จะเป็นโรงงานแรกนอกประเทศจีนที่จะขับเคลื่อนการผลิตด้วย AI ซึ่งโฟกัสไปที่การผลิตเครื่องปรับอากาศด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 147 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการผลิตอัจฉริยะที่ใหญ่ที่สุดของเครื่องปรับอากาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
โรงงานดังกล่าวจะมีการใช้ระบบอัตโนมัติคิดเป็นสัดส่วนกว่า 65% ทำให้เกิดประสิทธิภาพการผลิตในวงกว้าง และทำให้ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าในภูมิภาคนั้นจะมีความต้องการเครื่องปรับอากาศเกินกว่า 220,000 หน่วยภายในปี 2030
นอกจากนี้ในแง่ของความยั่งยืนโรงงานยังมาพร้อมกับมาตรฐาน LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ระดับแพลทตินัมซึ่งเป็นระดับสูงสุด สายการผลิตจึงถูกออกแบบให้ลดการปลดปล่อยคาร์บอนและการใช้พลังงานอย่างเข้มข้น
ปัจจุบัน Haier มีการลงทุนในประเทศไทยมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างงานในพื้นที่มากกว่า 5,000 ตำแหน่ง มียอดขายในประเทศมากกว่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ที่มาข่าว:
China Daily









