Saturday, June 25Modern Manufacturing
×

ถอดความสำเร็จ AEX 2022 งานแสดงสินค้าระบบอัตโนมัติที่ตั้งเป้า ‘ความรู้และประสบการณ์’ เป็นหัวใจสำคัญ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีการจัดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่โฟกัสลงไปในกลุ่มระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีการผลิตอย่าง AUTOMATION EXPO 2022 ท่จัดขึ้นในพื้นที่ EEC หรือโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก ซึ่งตัวงานเองนั้นมีการตอบรับที่น่าสนใจจากผู้เข้าร่วมงานภายใต้สถานการณ์ COVID-19 กันอย่างอบอุ่น โดยมีไฮไลท์ของงานที่เรียกความสนใจจากผู้เข้าร่วมอย่างพื้นที่ Meta-Manufacturing และหัวข้อสัมมนาที่ทันสมัยไม่เหมือนใคร Modern Manufacturing ขอพาผู้อ่านทุกท่านไปสัมผัสกับประสบการณ์บางส่วนที่เกิดข้นภายในงานกันครับ

AUTOMATION EXPO 2022 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 มีนาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุช (NICE) เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีการแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติสำหรับโรงงานเป็นสำคัญ ซึ่งแนวคิดของงานนั้นเกิดขึ้นมาจากความต้องการสนับสนุนภาคการผลิตไทยให้ก้าวทันการแข่งขันในระดับสากลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ EEC ที่ภาครัฐต่างพยายามวางนโยบายสนับสนุนต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

ต้องยอมรับว่างาน AUTOMATION EXPO 2022 (ขอเรียกสั้น ๆ ว่า AEX) นั้นไม่ได้เป็นงานที่มีขนาดใหญ่เหมือนกับงานอื่น ๆ ที่จัดขึ้นที่ BITEC แต่ AEX นั้นเป็นงานขนาดเล็กที่มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน คือ เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม และถึงแม้จะเป็นการจัดงานที่ขนาดไม่ใหญ่นักแต่ภาพที่เห็น คือ งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่มีผู้คนเดินไปมาตลอดวันในขณะที่บรรยากาศของงานนั้นผู้จัดจำหน่ายสินค้าและผู้เข้าชมงานก็มีความเป็นกันเอง เกิดการพูดคุยสอบถามกันอย่างสบายอารมณ์ เรียกว่ามางานนี้ไม่มีใครเหงาก็ว่าได้

แล้วสงสัยกันหรือไม่ครับว่า ทำไม AEX ที่จัดอยู่ในพื้นที่ของสวนนงนุช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรีถึงได้รับความสนใจกันขนาดนี้? หลายคนอาจจะบอกว่าก็อยู่ท่ามกลางพื้นที่โรงงานซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้จัดงานนั้นให้ความสำคัญอย่างชัดเจน คือ ‘ความรู้และประสบการณ์’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เข้าชมงานที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ คอยรองรับอยู่ตลอดเวลา

AUTOMATION EXPO งานแสดงสินค้าที่คิดถึงประสบการณ์ของผู้คนในงานอุตสาหกรรมยิ่งกว่าใคร

ในยุค COVID-19 การติดต่อหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านรูปแบบออนไลน์อาจกลายเป็นกระแสหลักขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วประสบการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์กับโลกกายภาพนั้นไม่สามารถทดแทนกันได้ทั้งหมดเสียทีเดียว กิจกรรมบางอย่างโดยเฉพาะการพูดคุยกันในด้านธุรกิจแล้วหากเป็นการพบปะเจอะหน้ากันจริง ๆ จะช่วยให้รู้จักตัวตนและรายละเอียดของคู่สนทนาได้มากกว่าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะบุคลิก น้ำเสียง บรรยากาศ การสัมผัสกับอุปกรณ์จริง ๆ ไปจนถึงความพร้อมต่าง ๆ ที่โลกออนไลน์ไม่สามารถมอบให้ได้

งาน AEX นั้นถูกจัดขึ้นมาโดยมีหัวใจสำคัญของงานอยู่ที่ประสบการณ์ที่ได้รับ โดยเฉพาะความรู้ที่เกิดขึ้นหลังจากการเข้าร่วมงานถือเป็นสิ่งผู้จัดงานให้ความสำคัญอย่างมาก และในวันนี้จะขอแบ่งความประทับใจที่ได้รับจากงานออกเป็นประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

หัวข้อสัมมนาอัดแน่น จัดเต็ม ทันสมัย และใช้ได้จริง

หนึ่งในประสบการณ์ที่ผู้จัดงานให้ความสำคัญเป็นหัวใจหลักของงาน คือ ‘องค์ความรู้’ ที่เหล่านักอุตสาหกรรมต้องสามารถนำไปใช้งานได้จริง สามารถต่อยอดได้ และต้องทันสมัยไม่ตกยุค ภายในระยะเวลาแค่ 3 วัน AEX มีงานสัมมนากว่า 30 หัวข้อ ใน 5 ห้องสัมมนา ครอบคลุมตั้งแต่การจัดซื้อ, เทคนิคบริหารจัดการต่าง ๆ, การสร้าง Lean, งานเสวนาเกี่ยวกับเทรนด์ที่น่าสนใจ ไปจนถึงถึงเทคโนโลยีอย่าง CPS หรือการใช้งานระบบกล้องในการผลิตยุคใหม่ ซึ่งหลายหัวข้อก็ยังไม่ค่อยเห็นงานแสดงสินค้าที่ไหนยกประเด็นที่เจาะลึกหรือแหวกแนวออกไปอย่างงานนี้ และผู้เข้าร่วมสัมมนาเองก็จะได้รับใบประกาศหลังงานจบอีกด้วย ถ้าใครมา AEX แล้วไม่เข้าห้องสัมมนาเลยอาจจะต้องบอกว่า ‘พลาดแล้ว’ ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ

มาตรการ COVID-19 สุดเข้ม สบายใจทั้งผู้จัดแสดงและผู้เข้าชมงาน

ในยุค COVID-19 การติดต่อหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านรูปแบบออนไลน์อาจกลายเป็นกระแสหลักขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วประสบการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์กับโลกกายภาพนั้นไม่สามารถทดแทนกันได้ทั้งหมดเสียทีเดียว กิจกรรมบางอย่างโดยเฉพาะการพูดคุยกันในด้านธุรกิจแล้วหากเป็นการพบปะเจอะหน้ากันจริง ๆ จะช่วยให้รู้จักตัวตนและรายละเอียดของคู่สนทนาได้มากกว่าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะบุคลิก น้ำเสียง บรรยากาศ การสัมผัสกับอุปกรณ์จริง ๆ ไปจนถึงความพร้อมต่าง ๆ ที่โลกออนไลน์ไม่สามารถมอบให้ได้ ทำให้งานจัดแสดงสินค้าต่าง ๆ ยังคงต้องเกิดขึ้นอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แม้จะมีการระบาดเกิดขึ้นก็ตาม ความกังวลเหล่านี้ทำให้ผู้จัดงานให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมาเป็นอันดับ 1

และปราการด่านแรกในการเข้างาน AEX นั้น ทุกคนจะต้องมีการตรวจ ATK ทุก ๆ 48 ชั่วโมงตั้งแต่ทีมผู้จัดงาน ทีมงานติดตั้งรื้อถอน ผู้ออกแสดงงาน ไปจนถึงผู้เข้าร่วมชมงาน การคัดกรองที่เข้มข้นนี้ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่างานที่จัดขึ้นนี้มีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูง สอดคล้องกับมาตรการป้องกันของสาธารณสุขจังหวัดทุกระเบียดนิ้วกันเลยทีเดียว

Springboard Venture ของดีสำหรับคนอยาก Transformation

พื้นที่พิเศษของงานอย่าง Springboard Venture มีผู้ให้บริการสำคัญ 2 รายอย่าง PTT Digital และ AIS 5G ซึ่งนำเสนอเทคโนโลยีที่อยู่ในระดับโครงสร้างพื้นฐานและแพลตฟอร์มการบริหารจัดการเป็นหลัก ซึ่งเทคโนโลยีและโซลชันเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาการเริ่มต้นทำ Digital Transformation สำหรับโรงงาน

เรารู้กันอยู่แล้วว่า 5G จะเป็นส่วนสำคัญในการวางเครือข่ายสำหรับโรงงานยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน, การทำงานของโรงงานอัตโนมัติ หรือแม้แต่เรื่องการตรวจจับควบคุมสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่ง AIS 5G ก็ได้นำเอาโซลูชันตัวอย่างของประเด็นเหล่านี้มาโชว์ให้เห็นกันในงาน ไม่ว่าจะการควบคุมระบบอัตโนมัติจาก OMRON หรือการใช้งานหุ่นยนต์เคลื่อนที่ร่วมกับ Lertvilai นอกจากนี้ยังมีการแนะนำ AIS 5G FWA ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่อยากทดลองใช้ในระดับเล็ก ๆ กันก่อนอีกด้วย

PTT Digital เองก็มาพร้อมกับโซลูชันในการบริหารจัดการที่หลากหลาย อาทิ ระบบบริหารจัดการของไหลในโรงงาน แพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการการขนส่ง ไปจนถึงแพลตฟอร์มสำหรับงานซ่อมบำรุงที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วและคล่องตัว เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาโซลูชันที่ใช้านง่ายและเข้าใจพฤติกรรมคนไทย

Next Generation Startup Pavillion จุดไฟธุรกิจด้วยสตาร์ทอัพไฟแรงแดนไทย

ถ้าใครกำลังมองหาโอกาสใหม่ ๆ หรือมองหาคนหนุ่มสาวไฟแรง AEX ก็จัดพื้นที่พิเศษสำหรับสตาร์ทอัพชาวไทยที่มากฝีมือและมีประสบการณ์ในงานด้านอุตสาหกรรม อาทิ Bizcuit Solution ที่เชี่ยวชาญด้านระบบกล้องและ AI และ Energy Response ผู้เชี่ยวชาญด้านแพลตฟอร์มบริหารจัดการพลังงาน เป็นต้น โดยสตาร์ทอัพที่มีความเชี่ยวชาญเหล่านี้ยังได้ขึ้นเวทีสัมมนาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์และความรู้ในประเด็นของตัวเองในงาน AEX อีกด้วย

Meta-Manufacturing สัมผัสส่วนหนึ่งของประสบการณ์ Metaverse ในโลกอุตสาหกรรม

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานที่พลาดไม่ได้ กับพื้นที่ที่พยายามนำเสนอความเชื่อมโยงโลกอุตสาหกรรมกับ Buzzword สุดฮิตอย่าง Metaverse ซึ่งเริ่มนำเสนอตั้งแต่ส่วนสำคัญที่สุดอย่างการนำ IoT และระบบจัดแสดงข้อมูลอย่างง่ายมานำเสนอเพื่อให้เห็ฯภาพข้อมูลที่จะเกิดขึ้นได้ในโรงงาน ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีกล้อง 360 องศาเพื่อสร้างความั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ บริษัทแม่ ไปจนถึงออกแบบการ Monitoring ยุคใหม่ที่เรียกว่าให้ประสบการณ์เหมือนไปเดินอยู่ในโรงงานจริง ๆ และสุดท้ายกับการใช้เทคโนโลยีจำลอง ไม่ว่าจะเป็น Simulation เพื่อวางแผนหรือวัดผลการทำงานของโรงงาน การใช้ VR สำหรับงานฝึกอบอรมทักษะแรงงานไปจนถึงการพบกันในโลกเสมือนผ่านเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ที่แม้จะอยู่ต่างประเทศก็สามารถพบเจอพูดคุยกันในสภาพแวดล้อมของโรงงานที่กำหนดเอาไว้ได้

แค่เดินเข้าไปก็เห็น VR เรียงรายรอให้คนทดลองใช้อยู่หลายเครื่อง ซึ่งก็มีผู้เข้าชมงานแวะเวียนมาพูดคุยและทดลองใช้อยู่ไม่ขาดสาย นอกจากนี้ภายในพื้นที่นี้ยังมีการ Workshop อบรมการใช้ซอฟต์แวร์ Visual Component สำหรับการออกแบบ วัดผล หรือประเมิน OEE ของโรงงานจากทีมพาร์ทเนอร์อย่าง Virtual Manufacturing อีกด้วย

งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่น่ามาซ้ำทุกปี!

หากบอกว่า AEX เป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่น่ากลับมาเยี่ยมชมทุกปีก็คงไม่เกินจริงไปนัก เพราะที่งานเดินง่าย จอดรถสบาย สัมมนาเสร็จจะเดินเล่นสวนนงนุชต่อก็ได้ (อันนี้ไม่น่าใช่ประเด็น) ถ้าจะให้นึกถึงจริงจังคงเป็นเพราะประเด็นของหัวข้อสัมมนาที่ค่อนข้างน่าสนใจ อีกอีกประเด็นหนึ่ง คือ โซนไฮไลท์ของผู้จัดงานเองที่เรียกว่าแต่ละปีที่มีอะไรใหม่ ๆ มาให้ลองอยู่เสมอ เช่น ในปี 2019 ส่วนตัวก็ได้ลองใช้งาน SIEMENS NX และลองออกแบบการขยับของหุ่นยนต์ Cobot โดยใช้ Teach Pendant ในปี 2020 ได้ทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Karakuri ที่นำเสนอในโซนไฮไลท์ และในปีนี้ก็ได้ลองใช้โปรแกรม Virtual Training และลองเล่นกล้อง 360 ดู

และด้วยขนาดงานที่กำลังดี การเดินชมให้ทั่วทุกพื้นที่ในงานจึงทำได้สะดวก อยากจะใช้เวลากับบูธไหนนาน ๆ ก็ทำได้ ซึ่งในปีนี้มีบูธนึงนำแว่น MR ของ Microsoft มาแสดงในงานมีคนต่อคิวลองใช้ตลอดอันนี้ก็แอบเสียดายที่ไม่ได้ลองใช้

นอกจากนี้ภายในงานยังมีโปรโมชัน Cashback สำหรับผู้ที่ทำการซื้อขายภายในงานรวมไปถึงการซื้อขายที่เกิดขึ้นหลังงานภายในเวลาที่กำหนดอีกด้วย

ถ้าใครที่ปีนี้พลาดไปแล้วทางผู้จัดงานก็เปิดให้ชมงานแบบออนไลน์ ทั้งยังสามารถรับชมสัมมนาย้อนหลังได้อีกด้วย แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นคงต้องติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ AUTOMATION EXPO และใครที่อยากไปงานจริงก็คงต้องรอเดือนมีนาคมปี 2566 กันอีกทีหนึ่งแล้วล่ะครับ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×