Monday, April 22Modern Manufacturing
×

Amaize AI Co-Pilot ตัวช่วยเพิ่มความสามารถการพิมพ์ 3 มิติให้กับผู้ใช้งาน Fusion 360

Amaize AI Co-Pilot ตัวช่วยเพิ่มความสามารถการพิมพ์ 3 มิติให้กับผู้ใช้งาน Fusion 360

ในปัจจุบันเราอยู่ในช่วงของการทดลองใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดย AI ที่เรียกว่า ‘Co-Pilot’ สามารถสั่งงานได้ด้วยการเขียนข้อความ Prompt ซึ่ง Co-Pilot เป็นเหมือนลูกน้องที่มีความคิดเป็นของตนเอง เพียงแต่ลูกน้องคนนี้ฉลาดและมีฐานข้อมูลมากมาย อีกทั้งยังเก่งขึ้นได้อย่างก้าวกระโดดผ่านการเทรนด้วยข้อมูลจำนวนมาก 

Amaize AI Co-Pilot ตัวช่วยเพิ่มความสามารถการพิมพ์ 3 มิติให้กับผู้ใช้งาน Fusion 360

AI เข้ามาเป็นส่วนเพิ่มในซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่เราใช้อยู่ เช่น Google ที่เปลี่ยนมันสมองในซอฟต์แวร์ให้กลายเป็น Bard และตามด้วย Gemini ในขณะที่ Microsoft ก็มี Co-Pilot ที่ขับเคลื่อนด้วย GPT-4 ในส่วนของงานที่ต้องการความเชี่ยวชาญก็สามารถเทรน AI ได้เช่นเดียวกัน 

บทความนี้จะมาเล่าถึงการใช้ AI ในงานพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งแต่เดิมต้องพึ่งพาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และลองผิดลองถูกในการพิมพ์ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองในการผลิต ปัจจุบัน AI สามารถฟีดแบคและช่วยปรับแก้แบบให้กับการพิมพ์ 3 มิติให้มีความเหมาะสมมากขึ้นด้วยข้อมูลฟิสิกส์ที่เทรนให้กับ AI การโอนถ่ายความเชี่ยวชาญไปที่ AI ก็ทำให้ลดการพึ่งพิงบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ การฝึกอบรมพนักงานให้ทำงานร่วมกับ AI กลายเป็นวิธีการที่รวดเร็วกว่า และแก้ปัญหาการขาดแคลนพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของการพิมพ์ 3 มิติได้  

บริษัท 1000 Kelvin สตาร์ทอัพผู้พัฒนา AI ที่ชื่อ ‘Amaize’ สำหรับงานพิมพ์ 3 มิติ บริษัทขยายฐานลูกค้าในกลุ่มผู้ใช้งานแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CAD/CAM ที่มีการใช้งานอยู่อย่างแพร่หลาย เช่น Fusion ของ Autodesk โดยผนวก AI เข้าไปใน Fusion ทำให้การออกแบบงานพิมพ์ 3 มิติสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและมีความเหมาะสม ในทางกลับกันบริษัทไม่จำเป็นต้องสร้างเทคโนโลยีทุกอย่างขึ้นมาด้วยตนเอง สามารถเสริมเทคโนโลยีจากบริษัทอื่นเข้ามาในแพลตฟอร์มของตนได้ ในรูปแบบ Plug-In ซึ่งอาจดีกว่าและเร็วกว่าสร้างเทคโนโลยีนั้นขึ้นมาใหม่ด้วยตนเอง

บทความเกี่ยวกับ ซอฟต์แวร์ AMAIZE ที่ขับเคลื่อนด้วย AI รองรับอุตสาหกรรมพลังงาน การบินอวกาศ

คลิปวิดีโอ Autodesk Fusion 360 เป็นซอฟต์แวร์ CAD, CAM, CAE และการออกแบบแผงวงจรพิมพ์บนคลาวด์

1000 Kelvin’s Amaize is now integrated in Autodesk Fusion 360, enabling engineers to analyze and correct their AM designs seamlessly.

Amaize ของ 1000 Kelvin ที่รวมเข้ากับ Autodesk Fusion 360 ทำให้วิศวกรสามารถวิเคราะห์และแก้ไขการออกแบบการผลิตแบบเติมวัสดุได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ที่มา: 1000 Kelvin)

Amaize ช่วยให้บริษัทออกแบบและผู้ผลิตสามารถพิมพ์ส่วนประกอบที่มีความซับซ้อนด้วยการพิมพ์ 3 มิติได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ Amaize ใช้โมเดล Machine Learning ที่ได้รับข้อมูลทางฟิสิกส์และข้อมูลการผลิตเพื่อคาดการณ์ปัญหาในการออกแบบและการพิมพ์ จากนั้นจึงส่งไฟล์การพิมพ์ที่เหมาะสมที่สุด ทำให้งานพิมพ์ 3 มิติที่ออกมานั้นมีประสิทธิภาพ วิศวกรไม่ต้องลองผิดลองถูกและจัดการชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อนได้มากขึ้น

Katharina Eissing, Ph.D., CTO และผู้ร่วมก่อตั้ง 1000 Kelvin กล่าวว่า “การวางจำหน่าย Amaize บน Autodesk App Store จะช่วยเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิต การบูรณาการนี้เป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต โดยเพิ่มระยะเวลาที่เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดเวลารอสินค้าลงได้อย่างมาก เสริมเสถียรภาพของกระบวนการผลิต กระตุ้นให้เกิดกระบวนการฝึกอบรมพนักงานเพื่อให้ได้ความเชี่ยวชาญในการพิมพ์ 3 มิติ ผมตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมงานกับ Autodesk และหวังว่าจะช่วยให้การผลิตแบบเติมวัสดุสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ง่ายมากขึ้น” 

สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับบริษัทการผลิตแบบเติมวัสดุที่กำลังเผชิญความท้าทายเนื่องจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและแรงงานที่สูงอายุมากขึ้น

“ประโยชน์ที่เยี่ยมยอดที่สุดอย่างหนึ่งของ AI คือ ความสามารถในการทำให้กระบวนการที่ซับซ้อนนั้นง่ายขึ้น และเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้น การตั้งค่าและเขียนโปรแกรมกระบวนการพิมพ์ระดับอุตสาหกรรมสามารถทำได้โดยอัตโนมัติด้วย AI ของ 1000 Kelvin ที่รวมเข้ากับ Autodesk Fusion บนคลาวด์ ทำให้เกิดผู้เชี่ยวชาญในด้านการผลิตแบบเติมวัสดุเป็นวงกว้างมากขึ้น ผมตื่นเต้นมากที่ได้นำเสนอ Amaize ให้กับผู้ใช้งาน Fusion” Stephen Hooper, Vice President, Design & Manufacturing Product Development บริษัท Autodesk กล่าว

“ในปัจจุบัน ความท้าทายหลักอย่างหนึ่งของอุตสาหกรรมการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐฯ คือ การขาดแคลนบุคลากรที่มีความสามารถ ทำให้บริษัทต่าง ๆ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่เติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดได้ ซึ่ง Amaize AI Co-Pilot นั้นช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เกิดความรู้ความชำนาญและสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้” Omar Fergani, CEO และ Co-Founder ของ 1000 Kelvin กล่าว

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการใช้งาน AI คือ ผู้ใช้งานต้องมีความรู้พื้นฐานที่ดีพอที่จะสามารถตรวจสอบงานของ AI ได้ว่าถูกต้องเหมาะสม เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

บทความอ้างอิง: ETMM

Kasiwoot T.
READ MORE
×