fbpx
Wednesday, January 22Modern Manufacturing

Industrial Documentary: Henry Ford ชายผู้เปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรม

MM Thailand ขอเสนอเรื่องราว Industrial Documentary (InDoc) ของ Henry Ford ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ยี่ห้อดัง Ford ชายผู้ปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมโลกด้วยการคิดค้นระบบสายการผลิตและเปลี่ยนวิถีชีวิตของชาวอเมริกันด้วยยานพาหนะที่ทุกชนชั้นสามารถเข้าถึงได้อย่าง Ford Model T เชิญรับชมวิดีโอด้านล่างได้เลยครับ

ความสำเร็จเริ่มต้นที่ตัวเอง

ความสำเร็จของ Ford เกิดขึ้นได้เพราะนิสัยความอยากรู้อยากลอง ด้วยวัยเพียง 13 ปี Ford ได้แยกชิ้นส่วนและประกอบนาฬิกาพกที่พ่อให้เป็นของขวัญ ทำให้ผู้คนรอบข้างเริ่มสนใจนำนาฬิกามาให้เขาซ่อมแซมอยู่บ่อยครั้ง  ซึ่งการลงมือทำเป็นการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะชั้นเลิศที่จะนำไปต่อยอดสู่ความสำเร็จในอนาคตได้

ความสามารถในการซ่อมนาฬิกาซึ่งเป็นงานละเอียดอ่อนนำ Ford วัย 16 ปี สู่การเป็นช่างเครื่องใน Detroit ด้วยความสงสัยใคร่รู้และสนใจหาหนังสืออ่านเพิ่มเติมอยู่เสมอ เขาใช้เวลาไม่นานในการฝึกฝนจนชำนาญในการควบคุมและซ่อมแซมเครื่องจักรไอน้ำ ความกะตือรือร้นและความสามารถที่สั่งสมมานานนับปีได้นำพาโอกาสต่างๆ เข้ามามากมาย เช่น การได้รับคำแนะนำจาก Thomas Edison สำหรับการพัฒนายานยนต์ หรือสิทธิบัตรการคิดค้นคาร์บูเรเตอร์ที่ดึงดูดนักลงทุนและส่ง Ford ก้าวเข้าสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ

‘ระบบสายพานการผลิต’ อรุณรุ่งอุตสาหกรรมยุคใหม่

ความสำเร็จของ Ford เกิดจากความรู้ความสามารถที่สั่งสมผ่านกาลเวลา รวมกับปรัชญาในการทำงานที่ให้ความสำคัญกับ ‘บุคคลากร’ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งมูลนิธิสนับสนุนการศึกษาช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง การให้สวัสดิการกับลูกจ้างอย่างเหมาะสมรวมถึงการจัดตั้งแผนก Social Department เพื่อสอดส่องดูแลลูกจ้างอีกด้วย

ด้วยความสามารถและวิสัยทัศน์ที่มองภาพกว้างทำให้เกิดการผลิต Ford Model T หรือ ‘Tin Lizzie’ ขึ้นภายใต้แนวคิด ‘รถยนต์ที่คนทั่วไปสามารถครอบครองได้’ การเข้าถึงเทคโนโลยีและความสะดวกสบายโดยไม่จำกัดเฉพาะชนชั้นนี้สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 15 ล้านคัน ด้วยราคาที่ถูก การใช้งานที่หลากหลาย ความทนทาน รวมถึงการซ่อมบำรุงที่ไม่ยุ่งยาก ทำให้ครองตลาดกว่า 40% ในสหรัฐอเมริกาและยังขยายฐานการผลิตสู่ยุโรปได้อีกด้วย

Ford Model T มีราคาเปิดตัวในปี 1908 อยู่ที่ 850 ดอลลาร์สหรัฐฯ และในปี 1925 ลดลงมาเหลือ 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลจากการคิดค้น ‘ระบบสายพานการผลิต’ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการรถยนต์จำนวนมากจากความสำเร็จของ Ford Model T ทำให้สามารถลดระยะเวลาการผลิตเดิมจาก 12 ชั่วโมงเหลือเพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง นอกจากนี้ Ford ยังเสนอค่าแรง 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อการทำงาน 8 ชั่วโมง (เทียบได้กับ 110 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2011) สร้างความมั่นคงในองค์กรด้วยค่าตอบแทนที่สูงรวมถึงสวัสดิการอื่นๆ นอกเหนือจากกำไรแล้ว วิสัยทัศน์ของเขาพลิกโฉมอุตสาหกรรมจากการผลิตยานยนต์ราคาไม่แพงด้วยแรงงานฝีมือที่มีรายรับมั่นคง สร้างฐานการผลิตคุณภาพโดยเริ่มตั้งแต่พื้นฐานความเป็นอยู่แรงงาน

ความสำเร็จของ Henry Ford ไม่ได้มาจากพรสวรรค์หากแต่เป็นพรแสวงกับวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนซึ่งดึงดูดผู้คนที่มีศักยภาพมารายล้อม แม้ว่าความสำเร็จของ Ford จะกลายเป็นตำนานและเรื่องเล่าจากวันวาน แต่สำหรับทุกวันนี้แนวคิดของระบบสายพานการผลิตยังคงปรากฏอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตทุกที่ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันความสำเร็จของเขาได้อย่างดีนอกเหนือจากบริษัทที่ยังคงตั้งตระหง่านอยู่แนวหน้าของโลกในปัจจุบัน


อ้างอิง:

  • History.com
  • Biography.com

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.