Saturday, April 17Modern Manufacturing

จะดีกว่าแค่ไหนหากบอร์ดควบคุม Servo ไม่ร้อนอีกต่อไป?

เมื่อบอร์ดควบคุม Inverter ปราศจากความร้อน และลดการสูญเสียพลังงานได้มากขึ้นกิจกรรมที่ใช้งานอย่างต่อเนื่องจึงสามารถทำงานได้ยาวนาน ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Infineon ได้พัฒนาบอร์ด CoolSiCTM MOSFET ที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับใช้งานภายใต้สภาพแวดล้อมของงานอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี

การเติบโตของมอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ากำลังครองส่วนแบ่งหลักในตลาด บอร์ด CoolSiC™ MOSFET Modular Application Design Kit (MADK) จากบริษัท Infineon Technologies AG สามารถลดระยะเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

Evaluation Board รุ่น EVAL-M5-IMZ120R-SIC เป็นบอร์ดอินเวอร์เตอร์แบบ 3 เฟสสำหรับการใช้งาน Servo Drive ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของแพลตฟอร์ม CoolSiC™ MOSFET Modular Application Design Kit สำหรับมอเตอร์ที่มำกำลังสูงสุดถึง 7.5 กิโลวัตต์ ซึ่ง Infineon ได้มีการนำเสนอแผนผังในรูปแบบไฟล์ PDF, ชิ้นส่วนในรูปแบบของ MS Excel, Layout ในรูปแบบของ Gerber และข้อมูลแพ็คเกจสำหรับการออกแบบในรูปแบบ Altium ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ของบริษัท ทำให้การใช้งานบอร์ดเพื่ออ้างอิงและออกแบบสามารถดำเนินการได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับการใช้งาน Servo Drive ซิลิคอนคาร์ไบด์จะช่วยลดการสูญเสียพลังงานเซมิคอนดักเตอร์ได้สูงสุดถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการใช้งานเทคโนโลยีนี้นำไปสู่ Zero Maintenance หรือการปราศจากการซ่อมบำรุง เนื่องจากพัดลมอาจไม่จำเป็นในการระบายความร้อนอีกต่อไป นอกจากนี้การบูรณาการระหว่างมอเตอร์และ Drive สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายด้วยการเดินสายเคเบิลที่มีความซับซ้อนน้อยลง จึงไม่ต้องใช้ตู้อินเวอร์เตอร์อย่างสิ้นเปลืองอีกต่อไป ทำให้การใช้งานเกิดความคุ้มค่าขึ้นไม่ว่าจะเป็นต้นทุนและประสิทธิภาพในการใช้งานในระยะยาว

Evaluation Board ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสนับสนุนลูกค้าในขั้นแรกของการออกแบบการใช้งาน CoolSiC™ MOSFET แรงดัน 1200 V ในแพ็คเก็จแบบแยกส่วน (IMW120R045M1) และ Driver Gate แบบแยกส่วน EiceDRIVER™ แรงดัน 1200 V (1EDI20H12AH)  การแยกส่วนที่ประกอบขึ้นจะมีอัตราการทนแรงดันไฟฟ้า1200 V ที่ความต้านทานต่อสถานะปกติ 45 mΩ ซึ่งบอร์ดจะรองรับ CoolSiC™ MOSFETs ใน 3pin และ 4pin TO247 ทุกแพ็คเกจ

Evaluation Board นั้นได้บูรณาการตัวกรอง EMI ของตัวเรียงกระแสแบบ 3 เฟส, เซ็นเซอร์กระแสไฟฟ้า และคุณสมบัติในการป้องกันตลอดจนการจัดการความร้อนและแหล่งรับความร้อนเข้าด้วยกัน สัญญาณ Analog และสัญญาณควบคุมที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะถูกเข้าถึงได้อย่างง่ายดายด้วยแผ่นทดสอบ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการตรวจวัดมีความแม่นยำสัญญาณจึงถูกแยกออกจากส่วนของพลังงาน บอร์ดมาพร้อมกับตัวเชื่อมต่อแบบ 32 พินสำหรับสัญญาณควบคุมทั้งหมด ซึ่งตัวเชื่อมต่อ M5 นี้จะถูกติดตั้งเข้ากับบอร์ดควบคุม XMC DriveCard 4400 (KIT_XMC4400_DC_V1) ด้วยการผสานรวมที่เกิดขึ้น บอร์ดสำหรับการประเมินและควบคุมจะทำให้มอเตอร์ทำงานได้โดยเกิดภาระขึ้นเพียงเล็กน้อยภายในระยะเวลาอันสั้นเพียงเท่านั้น

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ Evaluation Board รุ่น EVAL-M5-IMZ120R-SIC สามารถดูข้อมูลได้ที่
https://www.infineon.com/cms/en/product/evaluation-boards/eval-m5-imz120r-sic/

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire