Thursday, July 25Modern Manufacturing
×

Malvern Engineering ยกระดับการผลิตด้วย ‘Quaser MV184 EV’ แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกน

การลงทุนเครื่องจักรที่ตัดเฉือนได้หลายแกนนั้นเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของชิ้นงาน เนื่องจากลดเวลาในการถอดและใส่ชิ้นงานหลายครั้งจากข้อจำกัดของเครื่องจักรที่ไม่สามารถพลิกมุมที่ซับซ้อนได้ ทำให้เครื่องต้องหยุดทำงานบ่อย และการจับชิ้นงานใหม่ก็มีโอกาสเกิดความคลาดเคลื่อนได้มากขึ้น

Malvern Engineering ยกระดับการผลิตด้วย ‘Quaser MV184 EV’ แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกน

บทความนี้จะเล่าถึงตัวอย่างของบริษัทผู้รับเหมาช่วง Malvern Engineering ที่แต่เดิมใช้เฉพาะแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 3 แกน แต่ด้วยความจำเป็นต้องรับงานที่มีความซับซ้อนมากขึ้นจึงตัดสินใจลงทุนแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกนรุ่น Quaser MV184 EV จาก ETG (Engineering Technology Group) ผลลัพธ์ที่ได้น่าพอใจมากในด้านความสามารถการผลิต ประสิทธิภาพ คุณภาพ ตลอดจนการประหยัดพลังงานและเนื้อที่ของโรงงานด้วยเครื่องที่มีขนาดกะทัดรัด ในขณะเดียวกันบทความนี้ยังเล่าถึงการเสียลูกค้าของตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรเจ้าประจำเนื่องจากไม่มีโซลูชันที่บริษัทต้องการ ทำให้ต้องหาซัพพลายเออร์เจ้าใหม่ แม้ว่ายังคงภักดีและไม่คิดเปลี่ยนใจจากซัพพลายเออร์เดิม ถอดบทเรียนได้ว่า การที่บริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่ไม่ครอบคลุมความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า สามารถนำมาสู่การเสียลูกค้าได้

Malvern Engineering ยกระดับการผลิตด้วย ‘Quaser MV184 EV’ แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกน
The spacious and easily accessible work area of the Quaser machine at Malvern Engineering

Quaser แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกน ของ Malvern Engineering มีพื้นที่การใช้งานที่กว้างขวางและใช้งานง่าย

(ที่มา: ETG)

Malvern Engineering บริษัทผู้รับเหมาช่วงขนาดเล็กที่มีพนักงาน 7 คน ในประเทศอังกฤษ บริษัทดำเนินการมามากกว่า 15 ปี ก่อตั้งโดย Chris Smedley ผลิตทุกอย่างตั้งแต่ชิ้นส่วนมอเตอร์สปอร์ตไปจนถึงชิ้นส่วนยุทธภัณฑ์และอื่น ๆ อีกมากมาย Malvern Engineering ทำงานกับผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงในภาคส่วนยานยนต์ การบินอวกาศ อาหารและยา ไปจนถึงอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือและแม่พิมพ์สำหรับการอัดรีด ผลิตเกือบทุกสิ่งที่ได้รับโจทย์มาเฉกเช่นผู้ผลิตรับเหมาช่วงทั่วไป มีการตัดเฉือนทุกวัสดุตั้งแต่สเตนเลสสตีล 304 และ 316 เหล็กอ่อน อลูมิเนียม ไทเทเนียม และวัสดุที่ท้าทายอีกมากมาย โดยผลิตตั้งแต่แบบจำลองชิ้นเดียวไปจนถึงการผลิตขนาดเล็ก

ความจำเป็นในการลงทุนแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกน

บริษัทดำเนินการผลิตด้วยแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 3 แกน จำนวน 4 เครื่อง และเครื่องกลึง 2 เครื่องมาโดยตลอด จนมาวันหนึ่งบริษัทกำลังจะได้ลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องใช้เครื่องจักรที่มีความสามารถในการตัดเฉือน 4 แกน สำหรับการผลิตส่วนประกอบที่มีความซับซ้อน จึงมีการสำรวจตลาดซัพพลายเออร์เพิ่มเติม และสุดท้ายตัดสินใจเลือกซื้อ Quaser MV184 EV จาก ETG 

“Quaser MV184 EV จาก ETG มีความยืดหยุ่นมากกว่าแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ที่เรามีอยู่ ช่วยลดจำนวนการตั้งค่าในชิ้นส่วนที่ซับซ้อนได้ จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคุณภาพและปริมาณงานการผลิตของเราได้มากขึ้น” Chris Smedley กล่าว

วิดีโอแสดงว่า CNC 3, 4, 5 แกน ต่างกันอย่างไร? 

วิดีโอ การตัดเฉือน CNC แบบ 4 แกน

คุณสมบัติของเครื่อง Quaser MV184 EV 

  • มีความยืดหยุ่นที่มากกว่าเครื่องมือกลเดิม ลดจำนวนครั้งในการตั้งเครื่องใหม่ (การถอดและใส่ชิ้นงานใหม่เพื่อปรับมุม) ลดรอบเวลาการผลิต ให้ปริมาณงานผลิตที่เพิ่มขึ้น
  • คุณภาพพื้นผิวที่สวยงาม มีความน่าดึงดูดมากขึ้น 
  • ประหยัดพลังงานและมีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด 
  • ยืดอายุการใช้งานเครื่องมือให้ยาวนานขึ้น
Getting the Quaser ready for its next job at Malvern Engineering
The Quaser machine being set up at Malvern Engineering
The Quaser MV184 at Malvern
The robust and sturdy Quaser has improved productivity at Malvern Engineering

สเปกของเครื่อง Quaser MV184 EV

  • โต๊ะขนาด 1200 x 600 มม. พร้อมการเคลื่อนที่แกน X, Y และ Z ระยะ 1020 x 610 x 610 มม. รับน้ำหนักได้สูงสุด 500 กก. สามารถรองรับชิ้นส่วนได้อย่างหลากหลาย 
  • การเคลื่อนที่ของเครื่องมือ 40 ม./นาที ความแม่นยำของตำแหน่งที่ +/-0.003 มม. และความสามารถในการทำซ้ำที่ +/-0.002 มม. จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และทนทาน
  • แกนหมุนเทเปอร์ BT40 และรองรับการเปลี่ยนเครื่องมืออัตโนมัติ (ATC) 30 ตำแหน่ง ทำให้จัดการรอบตัดเฉือนวัสดุได้อย่างหลากหลาย 

การให้บริการของ ETG

Quaser MV184 EV เป็นแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 4 แกนที่ยอดเยี่ยมมากจึงยังไม่ต้องพึ่งทีม ETG มากนัก แต่เมื่อต้องการความช่วยเหลือก็จะมีวิศวกรพร้อมจะตอบคำถามทันที ซึ่งเป็นการให้บริการที่มีความสำคัญมาก

บทความอ้างอิง: https://www.etmm-online.com/

Kasiwoot T.
READ MORE
×