fbpx
Tuesday, May 26Modern Manufacturing

[METALEX Highlight] RobotX ทีเด็ดระบบหุ่นยนต์ METALEX 2018

เกาะติด Metalex 2018 by mmthailand.com – นำเสนอข่าวสาร ไฮไลท์ และเทคโนโลยีรอบด้านจาก Metalex 2018 เพื่อให้คุณไม่พลาดทุกการอัพเดท

RobotX ทีเด็ดระบบหุ่นยนต์ ในงาน METALEX 2018

ความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์โลกที่ให้ความสำคัญกับระบบอัตโนมัตินั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหุ่นยนต์ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบอัตโนมัติที่สามารถใช้งานในกระบวนการต่าง ๆ ของงานอุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลาย อาทิ การประกอบชิ้นส่วน การขึ้นรูปชิ้นส่วน การจัดเก็บชิ้นส่วน เป็นต้น โดยระบบอัตโนมัติสามารถดำเนินการทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สร้าง Productivity ที่วัดผลได้อย่างชัดเจนและทำงานได้อย่างต่อเนื่อง 24/7 ด้วยสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบันที่ระบบอัตโนมัติเป็นส่วนสำคัญทำให้ METALEX 2018 ได้รังสรรค์พื้นที่พิเศษสำหรับจัดแสดงสินค้าและเทคโนโลยีของระบบอัตโนมัติในงานอุตสาหกรรมขึ้นภายใต้ชื่อ RobotX ที่รวบรวมหุ่นยนต์กว่า 20 แบรนด์เอาไว้ด้วยกัน ภายในพื้นที่ห้องจัดแสดง 106 ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

RobotX ในงาน METALEX 2018 รวบรวมหุ่นยนต์กว่า 20 แบรนด์ ภายในพื้นที่ห้องจัดแสดง 106 ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

ภายในพื้นที่ของ RobotX นั้นเต็ฒไปด้วยหุ่นยนต์จากแบรนด์ดังหลากหลายเจ้าที่ตบเท้ากันมาโชว์ความสามารถในการทำงานกันอย่างแข็งแขันไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์อุตสาหกรรม หรือ Cobot

หุ่นยนต์ DENSO ในงาน METALEX 2018

หุ่นยนต์ Cobot ที่นำมาจัดแสดงภายในงานนั้นมีตั้งแต่ Cobotta ที่เปิดตัวกันไปตั้งแต่งาน ME จนถึง หุ่น Cobot ทางเลือกจากแบรนด์จีน นอกจากนี้ยังการนำเสนออุปกรณ์ยึดจับแบบพิเศษจากผู้ผลิตอย่าง OnRobot ที่พัฒนาอุปกรณ์ยึดจับอัจฉริยะที่เน้นการใช้งานกับ Cobot ขึ้นมา เช่น อุปกรณ์ Gecko Gripper ที่มีลักษณะการทำงานเหมือนตีนตุ๊กแกที่สามารถหยิบจับวัตถุ เช่น กระจกได้โดยไม่ทิ้งรอยใด ๆ แตกต่างจากระบบสุญญากาศหรือระบบยึดจับอื่น ๆ สำหรับการทำงานที่บอบบางและใช้พลังงานน้อยกว่าอีกด้วย

หุ่นยนต์ Cobot ในงาน METALEX 2018

ในขณะที่หุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและฉับไวแตกต่างจาก Cobot ที่เน้นความปลอดภัยและการทำงานร่วมกับมนุษย์นั้นมีให้เห็นกันอย่างหลากหลาย อาทิหุ่นยนต์สำหรับการพ่นสี งานประกอบ การขึ้นรูปวัสดุเป็นต้น

บรรยากาศภายในงาน METALEX 2018

เมื่อมีหุ่นยนต์อัตโนมัติแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการนำเสนออีกประเด็นหนึ่ง คือ ตัวอย่างการจำลองการทำงานระบบอัตโนมัติที่ถูกนำเสนอโดย Mitsubishi e-F@ctory ที่ทำให้สามารถเห็นภาพการทำงานได้ตั้งแต่สายการประกอบ การลำเลียง ไปจนถึงการตรวจสอบคุณภาพ

หุ่นยนต์อัตโนมัติ ในงาน METALEX 2018

ในด้านหุ่นยนต์อัตโนมัติสำหรับงานคลังสินค้า RobotX ได้จัดแสดงหุ่นยนต์เคลื่อนที่ซึ่งมีความสามารถในการขนย้ายวัตถุซึ่งมีความแตกต่างจากการทำงานของ AGV ในด้านความหลากหลายและการตอบโต้กับสิ่งแวดล้อมที่มีประสิทธิภาพมากกว่า มีทั้งหุ่นยนต์ที่ลักษณะการทำงานคล้ายกับงานคลังของ Amazon.com ซึ่งเน้นในการยกและขนย้ายวัตถุจากด้านบน รวมถึงหุ่นยนต์เคลื่อนที่ซึ่งสามารถดัดแปลงการใช้งานได้อย่างหลากหลาย

หุ่นยนต์อัตโนมัติสำหรับงานคลังสินค้า

ในส่วนของระบบการแสดงผลและตรวจสอบการทำงานของหุ่นยนต์ รูปแบบการนำเสนอข้อมูลถูกจัดกลุ่มและนำเสนอเพื่อให้เกิดความสะดวก ง่ายดายต่อความเข้าใจในการรายงานผล ทำให้ผู้ใช้สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและเกิดประโยชน์สูงสุด แตกต่างจากยุคสมัยที่ผ่านมาซึ่งการแสดงผลต่าง ๆ จะมีความซับซ้อนและต้องมีความรู้ด้านวิศวกรรมและการเขียนโปรแกรมเป็นพื้นฐานในการอ่านค่าหรือวิเคราะห์การทำงาน

AI Forum ในงาน METALEX 2018

นอกจากนี้ภายในบริเวณห้องจัดแสดง 106 ยังมีการสัมมนา  AI Forum ที่เน้นการให้ความรู้และไขข้อข้องใจเกี่ยวกับระบบปัญญาประดิษฐ์ในงานอุตสาหกรรมอีกด้วย


พบกันที่บูธ toolmakers.co แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดสำหรับอุตสาหกรรม machine tools / metalworking / mould&die จาก Vogel เยอรมนี CLICK ลงทะเบียน e-newsletter เพื่อรับของที่ระลึกในงาน

METALEX 2018 – The Metalworking Metropolis – งานแสดงเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหะการที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน 21-24 Nov 2018 ณ BITEC ลงทะเบียนออนไลน์ www.metalex.co.th

Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.