การเปลี่ยนแปลงของภาคการเมือง โดยเฉพาะการเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลส่งผลโดยตรงต่อเศรษฐกิจ ซึ่งความล่าช้าที่เกิดขึ้นส่งผลต่อความกังวลของภาคเอกชน และศักยภาพในการแข่งขันที่เกิดขึ้น
นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่มีต่อความเชื่อมั่นและการลงทุนซึ่งตอนนี้เกิดภาวะชะงักงันกันไปหมด ไม่รู้เดินหน้าไปทางไหน หอการค้าแห่งประเทศไทยได้ย้ำมาตลอดว่าต้องการเห็นความชัดเจนโดยด่วนในประเด็นของรัฐบาลที่มีความชอบธรรมทางกฏหมาย มีความสามารถในการบริหารคณะรัฐมนตรีท่ามกลางสถานการณ์ที่ประเทศไทยอยู่ในภาวะที่มีอุปสรรครอบด้าน ทั้งภายนอก ภายใน และสถานการณ์ชายแดน หากรัฐบาลไม่เข้มแข็ง เอกชนก็ยากที่จะไปต่อได้
ในกรณีของการยุบสภาในช่วงนี้หรือใน 4 เดือนข้างหน้า จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระดับใด สภาหอการค้าให้ความเห็นไว้ว่า ความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นนาทีนี้มีผลกระทบอยู่แล้ว การเป็นรัฐบาลอีก 4 เดือนนั้นเป็นคำตอบทางการเมือง คนละส่วนกับนโยบายเรื่องเศรษฐกิจที่ต้องการการขับเคลื่อนในระยะยาว
“พอยุบสภาแล้ว ก็ต้องรอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง รับรอง รอไปอีก 3-4 เดือน ก็จะชะลอไป ใช้คำว่าชะงักงัน…เราต้องการรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ มีนายกฯ ที่ดี เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ฟอร์ม ครม.ที่ดี มีนโยบายที่ตอบโจทย์ปัญหา และเศรษฐกิจของประเทศ” นายพจน์ กล่าว
ด้านนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยอมรับว่า มีความกังวลการเบิกจ่ายงบประมาณที่ 11 เดือนแรกของงบปี 68 สามารถเบิกไปได้แค่ 50% ซึ่งต่ำกว่าเป้าเฉลี่ยที่ประมาณ 60%
ส่วนความเห็นต่อสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ นายเกรียงไกร มองว่า ในมุมเอกชนเมื่อการเมืองไม่ลงตัว การยุบสภาทันทีและเริ่มต้นใหม่ เมื่อเทียบกับต้องรอไปอีก 4 เดือนแล้วยุบสภานั้น มองว่าการทอดเวลาไปท่ามกลางความไม่แน่นอน ย่อมไม่เป็นผลดีอยู่แล้ว
“ภาคเอกชนชอบให้ทำเร็ว ๆ จบเร็ว ๆ ตั้งเร็ว ๆ ส่วนหน้าตาของรัฐบาลใหม่ อยากได้คนที่มีความรู้ คนเก่ง คนดี และกล้าตัดสินใจ” นายเกรียงไกร กล่าว
พร้อมระบุว่าถ้าวันนี้ยุบสภาและนำเสนอเพื่อรอโปรดเกล้าฯ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งภายในกรอบเวลา 45 วัน และหลังเลือกตั้งต้องฟอร์มรัฐบาล ใช้เวลาอีก 2-3 เดือน ทำให้โดยรวมเราจะเสียเวลาไป 5-6 เดือน ดังนั้น ถ้ากรณียุบสภาในเวลาอีก 4 เดือน ก็ต้องทอดเวลาเพิ่มไปถึง 9-10 เดือน
“ในช่วง 9-10 เดือน ในแง่ของนักลงทุนก็ต้อง wait and see ข้าราชการก็ทำไป แต่ต้องทำแบบชะลอ ๆ คอยดูทิศทาง ไม่เต็มที่ ดังนั้น สิ่งที่ต้องเร่งแก้ไขก็จะต้องใช้เวลา นี่เป็นสิ่งที่เรากังวล” นายเกรียงไกร กล่าว
ที่มาข่าว:
Infoquest










