สมาคมอะลูมิเนียมสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้มีการห้ามส่งออกกระป๋องเครื่องดื่มใช้แล้วไปยังจีน เพื่อสนับสนุนการผลิตรถยนต์ เครื่องบินรบ รถถัง และดาวเทียมภายในประเทศ
สมาคมอะลูมิเนียมสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เศษอะลูมิเนียมของสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่ถูกส่งไปยังจีนเพื่อแปรรูปและส่งกลับมาเป็นสินค้าสำเร็จรูปขณะที่สหรัฐอเมริกาส่งออกเศษอะลูมิเนียมเกือบครึ่งหนึ่งของปริมาณทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากขึ้น เนื่องจากความต้องการอะลูมิเนียมเพิ่มสูงขึ้นในภาคการผลิตสำคัญ เช่น รถยนต์ เครื่องบิน และบรรจุภัณฑ์
รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ใช้เศษอะลูมิเนียมประมาณ 5–6 ล้านตันต่อปี ขณะที่ส่งออกมากกว่า 2 ล้านตัน โดยสมาคมฯ เรียกร้องให้มีการห้ามส่งออกภาชนะเครื่องดื่มใช้แล้วออกนอกทวีปอเมริกาเหนือในทันที ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ
นอกจากนี้ยังมีการยังระบุว่า อุตสาหกรรมอะลูมิเนียมของสหรัฐอเมริกา ประสบปัญหาขาดแคลนอะลูมิเนียมดิบประมาณ 4 ล้านตันต่อปี โดยการผลิตใช้เองอย่างเพียงพอต้องใช้เวลาหลายปี เงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ และต้องสามารถเข้าถึงพลังงานราคาถูกในปริมาณมหาศาล
ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยประกาศเก็บภาษี 50% สำหรับอะลูมิเนียมที่นำเข้ามายังสหรัฐอเมริกา โดยประมาณสองในสามของอะลูมิเนียมหลักที่ใช้ทุกปีมาจากแคนาดา ต่อมาในเดือนส.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา ได้ปรับขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมสำหรับสินค้ามากกว่า 400 รายการ รวมทั้งชิ้นส่วนรถยนต์ต่าง ๆ มูลค่าการนำเข้ารวมประมาณ 2.4 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งสินค้าที่ได้รับผลกระทบได้แก่ ระบบไอเสียรถยนต์ เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนของรถโดยสาร
ที่มาข่าว:
Infoquest










