Friday, June 14Modern Manufacturing
×

Neptune Injection เลือกใช้เครื่อง EDM จากแบรนด์ Sodick เพื่อความแม่นยำที่เหนือชั้น

กระบวนการกัดด้วยไฟฟ้าทำให้ชิ้นงานมีความแม่นยำสูง เนื่องจากมีความผิดพลาดที่น้อยมาก บริษัทจำนวนมากจึงเลือกใช้การกัดไฟฟ้าเพื่อให้ได้ระดับความแม่นยำและเที่ยงตรงสูงที่สุด 

Neptune Injection เลือกใช้เครื่อง EDM จากแบรนด์ Sodick เพื่อความแม่นยำที่เหนือชั้น

บทความนี้จะเล่าถึงบริษัทรับจ้างผลิตแม่พิมพ์แห่งหนึ่งที่เจ้าของมีประสบการณ์ที่ดีกับเครื่อง EDM ของ Sodick มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กฝึกงาน เมื่อมีโอกาสได้เทคโอเวอร์บริษัท Neptune Injection ในสหราชอาณาจักรและกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจเอง จึงเลือกใช้แบรนด์ Sodick เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น โดยบอกโจทย์ความต้องการและงบประมาณให้กับ Sodi-Tech บริษัทตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในสหราชอาณาจักร และได้เครื่องจักรภายในงบประมาณและระยะเวลาที่ต้องการ เมื่อ Neptune Injection มีการเติบโตขึ้นก็มีการลงทุนเครื่องจักรเพิ่มในรุ่นที่แพงขึ้น ซับซ้อนยิ่งขึ้น และหลากหลายประเภทมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์การขยายธุรกิจรับจ้างผลิตที่มีรูปแบบโจทย์ที่หลากหลายจากลูกค้าหลายกลุ่มอุตสาหกรรม 

Neptune Injection เลือกใช้เครื่อง EDM จากแบรนด์ Sodick เพื่อความแม่นยำที่เหนือชั้น

บทความนี้สะท้อนให้เห็นในหลากหลายประเด็น คือ ประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้าซึ่งเป็นการลงทุนในระยะยาว เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพนักงานตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งในบริษัท เขาอาจกลายเป็นเจ้าของธุรกิจขึ้นมาในอนาคต และอาจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากบริษัทคุณ หรืออาจมองว่าลูกค้ารายนี้เป็นลูกค้าเล็ก ไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ แต่ลูกค้ารายเล็กในวันนี้อาจเป็นลูกค้ารายใหญ่ขึ้นมาในวันหน้าก็ได้ ดังนั้นทุกประสบการณ์ที่ผู้บริโภคสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ (Touch Points) จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพราะเป็นการลงทุนในระยะยาว อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องคุณภาพ ประสิทธิภาพ บริการหลังการขาย และการสนับสนุนก็เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจเมื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เช่นกัน ทุกอย่างล้วนประกอบกันในการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้าในระยะยาว

Neptune Injection บริษัทเครื่องมือแม่พิมพ์และแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปชั้นนำของสหราชอาณาจักร ได้ขยายขีดความสามารถในการผลิตด้วยการเพิ่มเครื่อง EDM Die Sink รุ่น AD35L จาก Sodick จำนวน 2 เครื่องในโรงงาน เทคโนโลยีที่มีความแม่นยำสูงของ Sodick ช่วยลดเวลาในการผลิต ให้พื้นผิวที่ยอดเยี่ยม และความสามารถในการทำซ้ำในการใช้งานต่าง ๆ ได้

Electrodes used at Neptune Injection

อิเล็กโตรดที่ใช้ในบริษัท Neptune Injection

(ที่มา: Sodick)

Neptune Injection เป็นส่วนหนึ่งของ Neptune Engineering มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยการสนับสนุนของ Sodick Europe และ Sodi-Tech EDM บริษัทผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในสหราชอาณาจักร Neptune Injection ได้ซื้อเครื่อง EDM เครื่องแรกมาเมื่อ 12 ปีก่อน และในปัจจุบันมีการใช้เครื่อง EDM หลากหลายรุ่น ได้แก่

  • Wire Cut 
    • VZ300L รุ่นเริ่มต้นที่มีความแม่นยำที่สุดในตลาด มาพร้อมกับมอเตอร์ขับเคลื่อนและสเกลเชิงเส้น
    • VL400Q ที่มีขนาดกะทัดรัด และประสิทธิภาพสูง 
  • Die sink 
    • AD30L จำนวน 1 เครื่อง
    • AD35L เครื่องใหม่ จำนวน 2 เครื่อง

Neptune Injection ดำเนินกิจการมาพร้อมกับเทคโนโลยี EDM ของ Sodick มาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี โดย Gary Statham ที่เข้าซื้อธุรกิจและลงทุนเครื่องรุ่นใหม่เพิ่มเรื่อยมาตั้งแต่ปี 2010

Precision mould tools manufactured at Neptune Injection on Sodick machines
Precision EDM with Sodick technology at Neptune Injection
Neptune Injection’s Managing Director, Mr Gary Statham

Gary Statham กรรมการผู้จัดการของ Neptune Injection กล่าวย้อนไปถึงตอนเริ่มต้นที่ทำความรู้จักกับ Sodick “ย้อนกลับไปตอนผมเป็นเด็กฝึกงาน ที่นั่นใช้เครื่องจักรของ Sodick และช่วงต้นทศวรรษ 2000 ผมได้ย้ายไปทำงานที่บริษัทผลิตแม่พิมพ์อีกแห่งซึ่งมีเครื่องกัดเซาะด้วยประกายไฟ (Spark Erosion) ของ Sodick ด้วยเช่นกัน ในปี 2010 ผมจึงได้เข้ามาดูแลธุรกิจของ Neptune Injection ซึ่งบริษัทก็มีเทคโนโลยีกัดเซาะด้วยประกายไฟแต่เป็นของแบรนด์อื่น พบว่ามีการสึกหรอของอิเล็กโตรด (Electrode) ที่สูงมาก และใช้เวลาตัดเฉือนนานมาก ทำให้เราทราบว่าการตัดด้วย Sodick สามารถลดเวลาในการผลิต ลดเวลาในการเกิดประกายไฟ และลดการสึกหรอบนอิเล็กโตรดได้ นั่นหมายความว่าหากเราใช้อิเล็กโตรดน้อยลงในการทำงานแต่ละงาน ผลลัพธ์ที่ได้ คือ แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ที่ผลิตอิเล็กโตรดใช้เวลาน้อยลงทำให้ประหยัดต้นทุนได้มากขึ้น”

ปัจจุบัน Neptune Injection มีพนักงานมากกว่า 20 คนที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO: 9001 และมีความสามารถในการผลิตแบบ Lights-Out (คือ การใช้เครื่องจักรหรือหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในทุกกระบวนการของฐานการผลิตแบบอัตโนมัติ สามารถทำงานได้ในความมืด สภาวะที่ไม่มีแสง ไม่ต้องใช้เครื่องทำความเย็น หรือต้องมาคอยกังวลต่อสิ่งแวดล้อมใด ๆ)

Gary เล่าระลึกความหลังว่า “ตอนที่เริ่มบริษัทนี้มีพนักงานเพียงแค่ 3 คน ผมได้คุยกับวิศวกรขายที่ Sodi-Tech ว่าผมต้องการเครื่อง Sodick ตามประสบการณ์ของผมที่เคยทำกับบริษัทก่อนหน้านี้ วิศวกรของ Sodi-Tech พิจารณาขนาดของ Neptune Injection และช่วยคิดดีลแพ็กเกจที่อยู่ในงบประมาณและข้อจำกัดด้านเวลาที่ต้องการ ตลอดจนมีการฝึกอบรมเพิ่มเติมให้กับพนักงานด้วย เพียงแค่โทรหา Sodi-Tech พวกเขาจะส่งวิศวกรผู้ทำการฝึกสอนการใช้งานมาหาเรา นอกจากเครื่องจักรที่มีคุณภาพยังมีการบริการที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย!”

Greg Capp ผู้อำนวยการฝ่ายขายของ Sodi-Tech กล่าวว่า “กว่า 12 ปีที่ผ่านมา Neptune Injection ติดต่อเราด้วยความต้องการเครื่องจักรสำหรับงานเฉพาะด้านซึ่งเราได้ทำการส่งมอบไปแล้ว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาธุรกิจของพวกเขาเติบโตขึ้นและลงทุนเทคโนโลยีใหม่เพิ่มขึ้นทำให้ธุรกิจของพวกเขาเติบโตยิ่งขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่าธุรกิจของ Neptune Injection จะมีความแตกต่างกันหลายประเภท แต่สิ่งที่ยึดถือสิ่งเดียวกันในกลุ่มธุรกิจทั้งหมดนี้ คือ ความแม่นยำสูง คุณภาพพื้นผิวระดับสูง และความสามารถในการทำซ้ำ ซึ่ง Sodick สามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้”

Gary Statham จาก Neptune Injection กล่าวสนับสนุนความคิดเห็นที่ว่า “เราคือธุรกิจผลิตเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูง นั่นคือเหตุผลที่เราใช้ Sodick ที่เป็นอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูง มีคุณสมบัติกัดเซาะด้วยประกายไฟที่ถูกต้องแม่นยำตามที่เราต้องการ”

Greg Capp กล่าวต่อถึงความสัมพันธ์อันยาวนานและวิวัฒนาการของบริษัทว่า “จากธุรกิจขนาดเล็กจนถึงจุดที่ Neptune Injection อยู่ในปัจจุบันนี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในการทำงานที่ยอดเยี่ยมและความไว้วางใจต่อ Sodick ความน่าเชื่อถือนี้มาจากข้อมูลที่ว่าลูกค้าจะได้รับชิ้นส่วนคุณภาพเดียวกันทุกครั้งเมื่อใช้เครื่องจักรของ Sodick เครื่อง EDM แบบ Die Sink และแบบ Wire ทำงานควบคู่กันและระบบปฏิบัติการก็เหมือนกัน พนักงานที่ใช้เครื่องจักรสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและสามารถสับเปลี่ยนจากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งได้”

ความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

Gary กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงในภาคส่วนการผลิตและวิธีการที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงของ Sodick ช่วยให้ธุรกิจของ Neptune Injection มีประสิทธิภาพ ผลิตภาพ และสามารถแข่งขันได้ “ระยะเวลาและต้นทุนการผลิตอาจต้องมีการแข่งขันกันอย่างมาก เมื่อประมาณ 15 – 20 ปีก่อน คุณอาจเสนอ Lead Times ประมาณ 16 – 20 สัปดาห์ต่อ 1 งาน แต่ตอนนี้ลูกค้าคาดหวังว่าจะมีการส่งมอบภายใน 6, 8 หรือ 10 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งคุณจะต้องมีเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง สามารถทำให้พื้นผิวสำเร็จที่ยอดเยี่ยม มีความแม่นยำเที่ยงตรง และรวดเร็ว ซึ่งเครื่องของ Sodick มีมอเตอร์เชิงเส้น ความถูกต้องแม่นยำของตำแหน่งอิเล็กโตรด ‘ถูกต้อง แม่นยำ’ และอยู่ภายใน 2 ไมโครเมตร การตกแต่งพื้นผิวมีค่า VDI เป็นศูนย์ หมายความว่า งานจำนวนมากไม่จำเป็นต้องตกแต่งด้วยมือในภายหลัง สามารถจบงานทั้งหมดได้ด้วยเครื่องกัดเซาะด้วยประกายไฟ ช่วยลด Lead Times ลดต้นทุนภายในและภายนอกสำหรับการขัดเงา ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของเรา”

Gary กล่าวโดยสรุปถึงวิธีการที่เทคโนโลยี EDM ของ Sodick สามารถยกระดับการผลิตที่ Neptune Injection ว่า “พื้นที่ของเครื่องมีขนาดเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่การทำงาน เนื่องจากเราไม่ใช่โรงงานที่ใหญ่มาก ยิ่งไปกว่านั้น เวลาในการผลิตเร็วขึ้นมากเมื่อเทียบกับเครื่องมือเครื่องจักรจากซัพพลายเออร์รายอื่น นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้เครื่องของ Sodick แตกต่างจากคู่แข่ง คือ ความสามารถในการทำซ้ำ ได้พื้นผิวสำเร็จคุณภาพสูง โดยใช้เวลาในการตัดที่เร็วขึ้นมาก 

สำหรับเครื่องมือเครื่องจักรจากแบรนด์อื่นคุณจำเป็นต้องใช้อิเล็กโตรดมากขึ้นเพื่อสปาร์คงาน ซึ่งเป็นการเพิ่มทั้งต้นทุนและเวลา ในขณะที่เครื่อง Wire ต้องตัดเพิ่มรอบ ๆ ชิ้นงานโลหะ แทนที่จะทำงานเสร็จในการตัดแค่ 3 ครั้ง คุณอาจต้องตัดเพิ่มเป็น 4 หรือ 5 ครั้งเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่เสร็จสมบูรณ์ เป็นการยืดเวลาการผลิตบนเครื่องจักรอื่น ๆ ออกไปอีก หากเป็นเครื่อง Sodick การตัดเพียง 3 ครั้ง ก็สามารถได้ชิ้นงานที่มีความแม่นยำอย่างไร้ที่ติและการตกแต่งพื้นผิวที่เราต้องการได้”

บทความอ้างอิง: https://www.etmm-online.com/

Kasiwoot T.
READ MORE
×