fbpx
Saturday, March 6Modern Manufacturing

อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์สุดฮิต ผลิตไม่ทันความต้องการตลาด!

The Wall Street Journal ได้ออกมารายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในโลกปัจจุบัน โดยผลกระทบนี้เกิดขึ้นจากซัพพลายเออร์ที่ต้องหยุดชะงักการทำงานในช่วงต้นของการระบาด COVID-19 และความต้องการที่ถาโถมขึ้นจากกิจกรรม Social Distancing ที่ผ่านมาจากคอมพิวเตอร์พกพาหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์เจรจาต่อรองให้ลูกค้าอดทนรอการส่งมอบ เนื่องจากความต้องการในตลาดทะยานขึ้นจากผู้ผลิตที่เกี่ยวข้องทุกอุตสาหกรรมตั้งแต่รถยนต์ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ สถานการณ์ชิปขาดตลาดนี้ทำให้ราคาของเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้น การส่งมอบที่ล่าช้าส่งผลให้การผลิตต้องเข้าเกียร์ว่าง หากปัญหายังคงอยู่ต่อไปผู้บริโภคอาจต้องเจอกับการส่งมอบรถที่ช้าลงรวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางชนิด และอาจต้องเจอกับราคาที่พุ่งสูงขึ้นอีกด้วย

การแก้ปัญหาไม่อาจเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้น การเพิ่มเครื่องจักรผลิตชิปนั้นใช้เวลาและต้นทุนจำนวนมหาศาล นอกจากนี้ปัญหาด้านซัพพลายบางประการเริ่มเข้ามาแทนที่สายการผลิตแบบเก่าสำหรับผู้ผลิตที่มีต้นทุนน้อยกว่า ทำให้สถานการณ์อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในปัจจุบันมีชิ้นส่วนในตลาดเหลือเพียงน้อยนิดในขณะที่ความต้องการยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ในครั้งนี้กระทบต่อผู้ผลิตจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นรายใหญ่ขาลงอย่าง Intel Corp. หรือ Qualcomm Inc. ผู้ผลิต-พัฒนาชิปแนวหน้าสำหรับอุปกรณ์พกพา และแม้แต่ TSMC หรือ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกออกมาพูดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่างานที่กำลังทำให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์เกิดการขาดแคลนอย่างหนัก ผู้ประกอบการทั้งหลายตั้งการเพิ่มปริมาณชิปในคลังเพื่อป้องกันปัญหาคอขวดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเพิ่มการลงทุนอย่างน้อย 47% ในปีนี้นับจากการขาดแคลนในปี 2020

ปฏิเสธไมได้ว่าการมาถึงของ COVID-19 ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ดิจิทัลโดยเฉพาะคอมพิวเตอร์พกพา (Laptop) นั้นพุ่งทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว และการทำงานจากภายนอกสถานที่นั้นเพิ่มความจำเป็นสำหรับบริการ Cloud-Computing และ Data Center เป็นเงาตามตัว และปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้น คือ ความต้องการชิปที่ใช้สำหรับโทรศัพท์ 5G ยุคใหม่ที่กำลังขยายตัวนั้นได้บีบคั้นปริมาณการผลิตชิป ในขณะที่การจำกัดสิทธิ์ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารอย่าง Huawei จากรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้คู่แข่งพยายามแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันอย่างดุเดือด

สำหรับ Nvidia นั้นต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายที่ต่างออกไป ความต้องการชิปรุ่นใหม่ของบริษัทนั้นถาโถมเข้ามากว่าความสามารถที่จำผลิตไหว โดยเฉพาะการผลิตชิปการ์ดจอแสดงผลรุ่น RTX 3xxx เมื่อทรัพยากรมีอยู่อย่างจำกัดผู้ผลิตยานยนต์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างพยายามแย่งชิงทรัพยากรที่เหลืออยู่อย่างเข้มข้น โดยจีนถือเป็นที่แรกที่ฟื้นตัวก่อนตลาดอื่นซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นเป็นอุตสาหกรรมแรกที่โดนผลกระทบไปอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

Ford Motor Co. ได้เล่าถึงโรงงานใน Kentucky ที่ต้องหยุดทำงานเนื่องจากขาดแคลนชิปและมีคู่แข่งบางรายต้องเปลี่ยนแปลงแผนการผลิต สำหรับ General Motors Co. ได้สื่อสารกับซัพพลายเออร์ให้เตรียมชิปไว้ให้มีปริมาณพอสำหรับการผลิตทั้งปี

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วผู้ผลิตชิปมักจะวางคำสั่งซื้อล่วงหน้า แต่ความสามารถในการเติมเต็มคำสั่งเหล่านี้กลับต้องใช้เวลานานกว่าปกติ ขยายเวลา Lead Time เป็น 6 เดือนจากทั่วไปที่ใช้เวลา 8 – 10 สัปดาห์ก่อนการระบาดใหญ่เท่านั้น ความขาดแคลนนี้เพิ่มยอดขายสำหรับสัญญาผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ขึ้น คาดว่าปีนี้จะโตขึ้น 6% แตะยอดเพดานสูงสุด ยกตัวอย่างในกรณี TSMC ที่กำลังผลิตสำหรับชิปเทคโนโลยีสูงนั้นมีการใช้งานกำลังผลิตกว่า 90% แล้ว

ความขาดแคลนนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตชิปที่พยายามหลีกเลี่ยงปัญหาด้านซัพพลายเช่นกัน แม้ว่าพวกเขาจะมีโรงงานของตัวเองหรือขายชิปในขณะที่ตลาดเกิดการขาดแคลนอยู่แม้จะมีความรุนแรงในระดับที่ต่ำกว่า ผลกระทบนี้เกิดขึ้นทั่วโลกเป็นผลจากปัญหาซัพพลายที่หยุดชะงักลงในช่วงต้นของการระบาด COVID-19 การส่งมอบสินค้าต่าง ๆ เมื่อเกิดความล่าช้าผู้บริโภคอาจเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน หากพิจารณาให้ดีจะพบว่าขั้นตอนการผลิตนั้นมีมากมายหลายขั้นตอนและใช้เวลาไม่น้อย แต่สำหรับขั้นตอนการพัฒนาต่าง ๆ กลับใช้เวลายาวนานยิ่งกว่า กระบวนการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจึงถูกเกิดความล่าช้าอย่างมาก

เหล่าผู้ผลิตชิปได้ลงทุนไปกับสายการผลิตใหม่ ๆ ที่ทันสมัยมากขึ้นแต่ไม่ได้โฟกัสกับปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นตามความต้องการ ซึ่งความต้องการเหล่าจำนวนมากเหล่านี้ไม่ใช่ชิปที่ล้ำสมัยหรือต้องการความล้ำหน้าแต่อย่างใด กลับเป็นความต้องการในมาตรฐานของ Silicon Wafer แบบมาตรฐานเก่าเสียมากกว่าที่นิยมใช้กันในหลากหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้านหรือยานยนต์ ซึ่งชิปเหล่านี้มักถูกจับจองจนถึงปลายปีนี้หรืออาจลากยาวไปจนถึงสิ้นปี 2022 ก็เป็นได้

ที่มา:
Wsj.com

บทความที่เกี่ยวข้อง:
หรือเพชรจะเป็นตัวเลือกแทนซิลิคอนสำหรับเซมิคอนดักเตอร์?
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
Don't you feel the injustice? May be you just cling to your little privilege.