Sunday, May 19Modern Manufacturing
×

Stratasys ทดสอบประสิทธิภาพวัสดุพิมพ์ 3 มิติเพื่อภารกิจบนดวงจันทร์

ในปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศกำลังพยายามสำรวจอวกาศ นอกจากสหรัฐฯ และรัสเซีย ก็ยังมีประเทศจีน อินเดีย ญี่ปุ่นที่มีการปล่อยยานไปสู่ดวงจันทร์และดาวอังคาร 

Stratasys ทดสอบประสิทธิภาพวัสดุพิมพ์ 3 มิติเพื่อภารกิจบนดวงจันทร์

ความสำคัญด้านภูมิรัฐศาสตร์เกี่ยวกับการสร้างอาณานิคมใหม่ เช่นเดียวกับยุคล่าอาณานิคมที่ประเทศตะวันตกมาล่าอาณานิคมฝั่งเอเชีย ใครที่เข้าถึงดินแดนใหม่ ๆ ได้ก่อน ไม่ผูกขาดอยู่เฉพาะไม่กี่ประเทศ ในอีกด้านหนึ่ง คือ การรับประกันว่ามนุษย์จะยังอยู่รอดต่อไปจากการเป็นเผ่าพันธุ์ที่มีอาณานิคมหลายดวงดาว เนื่องจากปัญหาโลกร้อน อุณหภูมิที่สูงขึ้น จึงเป็นความเสี่ยงหากเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้ ตลอดจนในระยะเวลาอีกหลายล้านปีข้างหน้า เมื่อดวงอาทิตย์ดวงนี้ตายลง โลกใบนี้ก็ย่อมไม่สามารถอาศัยอยู่ได้เช่นเดียวกัน การเดินทางสู่อวกาศนั้นนอกจากจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ยังหมายถึงการอยู่รอดของมนุษยชาติ และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมายังมีการค้นพบแร่หายากบนดวงจันทร์ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางเศรษฐกิจจากการทำเหมืองแร่หายากอีกด้วย

Stratasys ทดสอบประสิทธิภาพวัสดุพิมพ์ 3 มิติเพื่อภารกิจบนดวงจันทร์

บทความเกี่ยวกับ การแข่งขันเพื่อเดินทางสู่อวกาศรอบใหม่ (ที่มา: Britannica.com)

https://www.britannica.com/story/new-space-race-map-and-timeline-infographic

Stratasys ทดสอบประสิทธิภาพวัสดุพิมพ์ 3 มิติเพื่อภารกิจบนดวงจันทร์

การแข่งขันสู่อวกาศรอบใหม่ (ที่มา: Britannica.com)

การพิมพ์ 3 มิติกับการบินอวกาศ

การพิมพ์ 3 มิติเป็นการผลิตที่มีความยืดหยุ่น สามารถพิมพ์เฉพาะส่วนที่เป็นชิ้นส่วนจริง ๆ ต่างกับการผลิตแบบเดิมที่มีเศษสูญเปล่ามาก และสามารถปรับเปลี่ยนการผลิตได้เพียงแค่คลิกบนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถพิมพ์แบบที่แก้ไขได้อย่างง่ายดาย ตลอดจนอุปกรณ์เกี่ยวกับการบินอวกาศ แค่เพียงส่งเครื่องพิมพ์ 3 มิติพร้อมกับผงวัสดุไปบนอวกาศก็สามารถพิมพ์อุปกรณ์ที่ต้องการใช้ขี้นมาได้เลย 

บทความเกี่ยวกับ การพิมพ์ 3 มิติกับการเดินทางอวกาศ

นักวิจัยทำให้การพิมพ์สามมิติสามารถใช้ได้กับการเดินทางอวกาศ (ที่มา: toolmakers.co)

การบินอวกาศจึงเป็นตลาดหนึ่งที่มีศักยภาพ และการพิมพ์ 3 มิติกำลังพัฒนาวัสดุเพื่อรองรับตลาดนี้

Stratasys บริษัทการพิมพ์ 3 มิติ เตรียมจัดหาวัสดุสำหรับการพิมพ์ 3 มิติเพื่อทดสอบภารกิจบนดวงจันทร์ โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

  • ความมีประสิทธิภาพของวัสดุ Antero 800NA แบบเส้น FDM (Fused Deposition Modeling) ที่เติมทังสเตนเพื่อเป็นเกราะป้องกันรังสีที่มีความอันตราย เช่น รังสีแกมม่า และรังสีเอกซ์
  • ประสิทธิภาพในอวกาศของวัสดุ Antero 840CN03 แบบเส้น FDM (Fused Deposition Modeling) ที่มีคุณสมบัติ ESD หรือ ลดไฟฟ้าสถิตย์
  • ใช้เครื่องพิมพ์ 3D Origin One ของ Stratasys ร่วมกับ ESD Photopolymer ที่ผลิตโดย Henkel ที่ออกแบบเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนสูง

การทดสอบนี้จะช่วยให้พวกเราเข้าใจวิธีการใช้ประโยชน์การพิมพ์ 3 มิติเพื่อรักษาผู้คนและอุปกรณ์ให้ปลอดภัยเมื่อเราเดินทางไปยังดวงจันทร์หรือไกลกว่านั้น

Kasiwoot T.
READ MORE
×