Friday, February 3Modern Manufacturing
×

ญี่ปุ่นเติบโตหลังโควิด-19 สู่อันดับ 1 ด้านหุ่นยนต์อุตสาหกรรม

ญี่ปุ่นได้กลายเป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมรายใหญ่ที่สุดของโลก จากข้อมูลของสหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ (International Federation of Robotics – IFR)

ญี่ปุ่นเติบโตหลังโควิด-19 สู่อันดับ 1 ด้านหุ่นยนต์อุตสาหกรรม
ญี่ปุ่นเติบโตหลังโควิด-19 สู่อันดับ 1 ด้านหุ่นยนต์อุตสาหกรรม
ญี่ปุ่นเติบโตหลังโควิด-19 สู่อันดับ 1 ด้านหุ่นยนต์อุตสาหกรรม

กว่า 45 เปอร์เซ็นต์ของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วโลกในปัจจุบันมาจากการผลิตในประเทศญี่ปุ่น และญี่ปุ่นยังมีการเพิ่มกำลังการผลิตหุ่นยนต์ของตนขึ้นอีกภายในช่วงปีที่ผ่านมา

ภายใน 5 ปีที่ผ่านมานี้ การผลิตหุ่นยนต์ของประเทศญี่ปุ่นได้มีการเติบโตขึ้นถึง 6 เปอร์เซ็นต์ และจำนวนโควต้าในการส่งออกยังเพิ่มขึ้นถึง 78 เปอร์เซ็นต์ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมกว่า 136,069 ตัวได้ถูกจำหน่ายในปี 2020 แต่ภายในจำนวนนี้หุ่นยนต์ส่วนมากยังคงถูกขายอยู่แค่ภายในประเทศญี่ปุ่นเอง ทำให้ประเทศญี่ปุ่นแทบจะไม่มีการนำเข้าหุ่นยนต์จากต่างประเทศมาเลย ในปี 2020 ตัวเลือกในตลาดหุ่นยนต์อุตสาหกรรมส่วนมากจึงกลายเป็นประเทศจีนแทน

ญี่ปุ่นขายหุ่นยนต์ของตัวเองกว่า 36 เปอร์เซ็นต์ให้แก่จีน ทำให้จีนเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดที่นำเข้าหุ่นยนต์จากญี่ปุ่น ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นเองก็คอยส่งออกหุ่นยนต์ให้แหล่งผลิตของจีนโดยตรงมาตลอด จนเมื่อเกิดวิกฤติจากไวรัสโควิด-19 ในปี 2020 ขึ้น ทำให้เครือข่ายการส่งออกระหว่างหลายประเทศต้องหยุดชะงักหรือขาดลง ซึ่งเมื่อผ่านวิกฤตินี้ไปได้แล้ว เหล่าบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ในญี่ปุ่นต่างก็ได้รับผลประโยชน์มากมายจากการฟื้นตัวกลับมาอย่างเห็นได้ชัดของอุตสาหกรรมจีน การฟื้นตัวนี้ก็ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ในปี 2020 อ้างอิงจากข้อมูลของ IFR

ญี่ปุ่นเติบโตหลังโควิด-19 สู่อันดับ 1 ด้านหุ่นยนต์อุตสาหกรรม

การบรรเทาลงของโควิด-19 หมายความว่าอุตสาหกรรมหุ่นยนต์กำลังฟื้นฟูในสหรัฐอเมริกา

และหลังจากผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไป ยังหมายความว่าอุตสาหกรรมหุ่นยนต์จะเติบโตขึ้นอีกในประเทศอเมริกาด้วย อเมริกาถือเป็นประเทศที่มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ในการนำเข้าหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่นรองจากจีนด้วยคำสั่งซื้อกว่า 22 เปอร์เซ็นต์ และจากสถานการณ์ในปัจจุบันแล้ว ทั้งอเมริกาและจีนย่อมต้องพยายามฟื้นตัวจากผลกระทบของโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการหุ่นยนต์จากตลาดญี่ปุ่นเพิ่มสูงขึ้นและกระตุ้นเศรษฐกิจการผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมของญี่ปุ่นขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความ High-tech เป็นอย่างมาก ซึ่งก็สะท้อนอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนในประเทศด้วยเช่นกัน ภายในงาน iREX (International Robot Exhibition) ของญี่ปุ่นในจังหวัดโตเกียวที่จัดมาตั้งแต่ปี 1974 ในปีนี้ก็ได้นำเสนอหัวข้อ “หนทางสู่สังคมที่เป็นมิตร – ด้วยการเชื่อมต่อผ่านหุ่นยนต์” ภายในงานมีการจัดแสดงตัวอย่างมากมายถึงประโยชน์ของหุ่นยนต์ที่ช่วยเหลือเราในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงคุณภาพและช่วยจัดหาสินค้า ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือช่วยส่งเสริมการดูแลสุขภาพและช่วยดูแลผู้สูงอายุ เป็นต้น ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่หุ่นยนต์สามารถช่วยเหลือมนุษย์ได้ในปัจจุบันเท่านั้นครับ ในอนาคตข้างหน้าวงการหุ่นยนต์อาจจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้พวกเราตื่นเต้นกันอีกก็ได้ครับ

อ้างอิง : Japan is World´s number one Robot Maker

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×