Thursday, August 11Modern Manufacturing
×

ตลาดหุ่นยนต์ Q4 คึกคัก YASKAWA เปิดบ้านสาธิต 9 Solutions

โรงงานนับร้อยเข้าชมคอนเซปต์ i3 Mechatronics ในงาน Open House ของ YASKAWA ที่ช่วยยกระดับการผลิตสู่ Smart manufacturing ได้แก่ integrated, intelligence และ innovative

งาน Open House ครั้งนี้จัดโดย บริษัท ยาสกาว่า อิเล็คทริก (ประเทศไทย) สาขาชลบุรี ระหว่างวันที่ 9-13 พฤศจิกายน 2563 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอโซลูชั่นและการบริการต่าง ๆ ภายใต้แนวความคิด YASKAWA Solution i3-Mechatronics เพื่อให้โรงงานได้รับแนวทางการใช้หุ่นยนต์และระบบอัติโนมัติไปพัฒนาในภาคการผลิตเพื่อก้าวสู่ Smart Manufacturing ภายใต้แนวคิด i3 Mechatronics ซึ่ง 3i มาจาก integrated, intelligence และ innovative

integrate 

คือเอา device ต่างๆ เช่น robot, sensor, servo, inverter อุปกรณ์ต่าง ๆ มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นไลน์การผลิตแบบออโตเมชั่น

intelligence 

เมื่อประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว เราจะเชื่อมต่อสัญญาณให้เป็น system สัญญาณตัวนี้ก็จะแสดงตรงหน้าจอเพื่อควบคุมกระบวนการผลิต ให้สามารถควบคุมง่ายและแก้ไขง่ายเหมาะสำหรับไลน์การผลิตขนาดใหญ่และต้องการเอาตัวนี้ไปช่วยในการทำงาน

innovative

โรงงานจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ไปสู่นวัตกรรมใหม่เพื่อการปรับปรุงกระบวนการผลิตอันจะนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

Ryo Takeno, Director Sales & CS Division Head of ASEAN Region (Robotics) คนซ้าย
Katsuyuki Sakamoto, President & CEO คนขวา

ภายใน YASKAWA Total Solution Hall จัดแสดง Solution ต่าง ๆ รวม 9 สถานี ได้แก่

Station 1: 2D Vision Demo
Station 2: Wheel & Seat Handling Assist Demo
Station 3: High Speed Small Robot Handling Demo
Station 4: New Scara Robot
Station 5: 2D Vision Pick & Place
Station 6: HC10DT Collaborative Robot with 3D Vision 
Station 7: Arc Welding
Station 8: Painting Lab Test
Station 9: CPA Partner

Highlights เด่น ๆ ใน Open House ครั้งนี้ อาทิ

เปิดตัวครั้งแรก

Hand Guide Robot อุปกรณ์พิเศษสำหรับหุ่นยนต์  เป็นผู้ช่วยในการหยิบจับ ยกสินค้าหรือชิ้นงาน  โดยไม่ต้อง Teaching ให้เสียเวลา  เพิ่มฟังก์ชั่นความปลอดภัยด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวในเขตการทำงานที่ปลอดภัย และสามารถแจ้งเตือนโดยสัญญาณไฟได้ชัดเจนสำหรับผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ยังเปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ YASKAWA Scara Robot รุ่น SG600

เล็กที่สุด

นำเสนอ ‘High Speed Small Robot Handling’ โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง YASKAWA Scara Robot และหุ่นยนต์รุ่นเล็กที่สุดของ Robot YASKAWA MotoMiNi 

นอกจากนี้ยังมี YASKAWA Cockpit ที่สามารถจัดการอุปกรณ์ต่าง ๆ ตรวจสอบข้อมูลแบบเรียลไทม์และรวบรวมข้อมูลการผลิตเพื่อการวิเคระห์และนำมาปรับปรุงกระบวนการผลิตได้

ความแม่นยำที่ปลดล๊อคเงื่อนไขของตำแหน่งชิ้นงาน 

ด้วยหุ่นยนต์ที่มาพร้อมกับกล้อง 2D Vision ทำงานร่วมกับฟังซ์ชั่น Conveyor Synchronize สามารถทำความเร็วในการทำงานได้ดี ตอบโจทย์การทำงานที่เหนือข้อกำหนดแบบเก่า และช่วยลดปัญหาข้อบกพร่องที่เกิดจากการผลิตได้อย่างดีเยี่ยม

COBOT ที่มองเห็นภาพสามมิติ

Collaborative Robot ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์โดยไม่ต้องมีรั้วกั้นและปลอดภัย เป็นการออกแบบหุ่นยนต์ Co-Robot ที่ทำงานร่วมกับกล้อง 3D Vision เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงาน ซึ่งสามารถให้ผู้ร่วมชมเข้าลองจับได้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความปลอดภัยและการทำงานที่ร่วมกับคนได้จริง ๆ

หุ่นเชื่อมโลหะที่หมุนและหยุดได้แม่นยำ

หุ่นยนต์ Arc welding สาธิตการเชื่อมชิ้นงานจริง โดยทำงานร่วมกับการหมุนตัว Turntable YASKAWA ด้วย Servo ประเภทเดียวกับหุ่นยนต์ ซึ่งถูกออกแบบมาให้ทำงานเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในตัวหุ่นยนต์ ควบคุมได้จากรีโมทของหุ่นยนต์ที่มีความแม่นยำสูง หยุดตรงตำแหน่งที่ต้องการ หมดปัญหาการหยุดไม่ตรงตำแหน่งอีกต่อไป เป็นตัวช่วยหมุนชิ้นงานของ Jig & Fixture ขั้น Advance ลดทุกปัญหาในการทำงานเชื่อม 

นอกจากนี้ยังมี Inverter GA700 ซึ่งตรวจจับ Predictive Failure Maintenance คาดการณ์การทำงานอุปกรณ์ล่วงหน้าได้ว่ามีการทำงานที่ผิดปกติไหม หากมีการทางานที่ผิดปกตินั้นหมายความว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นอาจเกิดการเสียหายในอนาคตได้ จะทำให้ worker วางแผนการซ่อมบารุงได้ โดยในการสาธิต ทาง YASKAWA ได้จำลองการทำงานของไส้กรองใน Blower หากไส้กรองมีความสกปรกเกินที่เรากำหนดระบบจะมีการแจ้งเตือน


รู้จัก ‘ยาสกาว่า’ Tech Company สัญชาติญี่ปุ่นอายุกว่า 100 ปี

บริษัท ยาสกาว่า อิเล็คทริก เป็นหนึ่งในผู้ผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ไดรฟ์ มอเตอร์ไฟฟ้า และอุปกรณ์ควบคุมมอเตอร์ชั้นนำระดับโลก ตั้งอยู่ที่คิตะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1915 

ยาสกาว่าคือผู้ริเริ่มภาคการผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาแล้วกว่า 100 ปี จวบจนวันนี้ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมของยาสกาว่าครอบคลุมงานเชื่อม (Arc Welding Robot and spot welding Robot) งานหยิบจับ แพคกิ้ง และลำเลียงสิ่งของ (Handling / Assembly / Picking / Packing / Palletizing Robot) งานพ่นสี (Painting Robot) และในปี ค.ศ. 2004 จึงได้ก่อตั้ง บริษัท ยาสกาว่า อิเล็คทริก (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นที่ประเทศไทยในฐานะบริษัทสาขาของ YASKAWA ASIA PACIFIC เพื่อมอบโซลูชั่นระบบอัตโนมัติและให้การสนับสนุนแก่ลูกค้าในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นฐานจัดเก็บสินค้าและให้บริการงานซ่อม ด้วยบริการที่รวดเร็วและทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็น robot sensor servo inverter และยังมีบริการทางด้านวิศวกรรม ไม่ว่าจะเป็น On-site Service, Product Training, Renewal Upgrading รวมไปถึง Technical Hotline ที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง ผ่านทางสำนักงานใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และสาขาย่อยสำหรับงานบริการในจังหวัดชลบุรี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
MISTERTEERA
Data is head. Content is heart. My mission is to create the 'Intelligent Industrial Media Platform' which is powered by Data x Contents.

Teera Kittiteerapornchai
Contents Director & CEO of GREENWORLD
READ MORE
×