Friday, June 14Modern Manufacturing
×

Apple เปิดตัว ‘Apple Intelligence’ สุดยอด AI ตัวใหม่สำหรับ iPhone, iPad และ Mac

Apple เปิดตัว ‘Apple Intelligence’ สุดยอด AI ตัวใหม่สำหรับ iPhone, iPad และ Mac

Apple ได้มีการเปิดตัว AI ตัวใหม่ของตัวเองออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วภายในชื่อ ‘Apple Intelligence’ ซึ่งจะขยับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทุก ๆ ระบบปฏิบัติการของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iOS, macOS หรือ visionOS

Apple เปิดตัว ‘Apple Intelligence’ สุดยอด AI ตัวใหม่สำหรับ iPhone, iPad และ Mac

โดยในการเปิดตัว Apple Intelligence ครั้งนี้ ทาง Tim Cook, CEO ของ Apple ได้ระบุว่า Apple นั้นตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะพลิกโฉมสิ่งที่ผู้ใช้สามารถทำได้ด้วยผลิตภัณฑ์ของเรา ซึ่งมีการนำ Generative AI มารวมเข้ากับบริบทเฉพาะตัวของผู้ใช้และทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนบุคคลที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

Apple Intelligence นั้นจะช่วยปลดล็อควิธีใหม่ ๆ ที่จะยกระดับการเขียนและการสื่อสารของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย ตัวอย่างเช่น

  • Priority Messages ช่วยแสดงอีเมลที่ด่วนที่สุด อย่างอีเมลเชิญร่วมดินเนอร์ในวันนั้น โดยที่ผู้ใช้สามารถดูสรุปเนื้อหาแบบไม่จำเป็นต้องเปิดอีเมลขึ้นมาเลย
  • Priority Notification ช่วยแสดงการแจ้งเตือนที่ดึงเอาข้อมูลสำคัญที่สุดขึ้นมาแสดง และสแกนการแจ้งเตือนยาว ๆ เพื่อแสดงรายละเอียดที่สำคัญขึ้นมาไว้บนหน้าจอล็อค
  • Writing Tools ช่วยตรวจทานและปรับข้อความของคุณด้วยข้อความที่เหมาะสม และช่วยสรุปข้อความที่เลือกด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว
  • Image Playground ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างภาพเก๋ ๆ ได้ในไม่กี่วินาทีโดยเลือกจาก 3 สไตล์ที่มีให้ ได้แก่ Animation, Illustration และ Sketch

นอกจากนี้ Apple Intelligence ยังก้าวเข้ามาช่วยยกระดับประสิทธิภาพของ Siri ได้จากการเข้าใจภาษาได้มากขึ้น ซึ่ง Siri ที่อัพเกรดขึ้นนี้ก็จะไม่จำเป็นต้องรับคำสั่งด้วยเสียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว แต่ยังรองรับคำสั่งจากการพิมพ์ได้ และเมื่อมีการใช้งาน Siri มากขึ้น ระบบก็จะเริ่มเรียนรู้ลักษณะการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนและทำความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้ได้ดีขึ้น เรียกง่าย ๆ ว่า Siri นั้นจะรู้ใจผู้ใช้มากขึ้นนั่นเอง

อีกเรื่องที่น่าสนใจยังเป็นการผสานรวมการเข้าด้วยกันของ Apple และ OpenAI ที่จะนำเอา ChatGPT เข้ามาใช้กับ Siri ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของ GPT-4o ในเรื่องที่ต้องการได้ ซึ่ง Siri นั้นก็จะทำการถามความสมัครใจผู้ใช้ทุกครั้งก่อนจะทำการปรึกษากับ ChatGPT

สุดท้ายนี้ Apple ก็ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย Private Cloud Compute ที่จะขยายขอบเขตความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของอุปกรณ์ให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ Apple ก็ยังไม่ได้เผยเวลาที่แน่ชัดออกมาว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้จะพร้อมให้ใช้งานได้ตอนไหน ส่วนใครที่อยากทราบข้อมูลของ Apple Intelligence มากขึ้นกว่านี้ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Apple

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×