Saturday, November 27Modern Manufacturing
×

Arm ปล่อยชิปใหม่เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นของระบบอัตโนมัติโรงงานและยานยนต์

ผู้ผลิตชิปประมวลผล Arm ได้ออกแบบชิปศักยภาพสูงรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ซึ่งจะเป็นการเปิดทางสู่อนาคตใหม่ของการใช้งานระบบอัตโนมัติในโรงงานและยานยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของการใช้ภาพ (Vision) ในการประมวลผล

Arm Cortex-A78AE Cover

Arm ผู้เชี่ยวชาญด้านชิปประมวลผลได้เปิดเผยโซลูชันประมวลผลแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการตัดสินใจสำหรับระบบอัตโนมัติในด้านของความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในยานยนต์หรือกิจกรรมอุตสาหกรรม

ชุด IP ใหม่นี้ประกอบด้วย Arm® Cortex®-A78AE CPU, Arm Mali-G78AE GPU และ Arm Mali-C71AE ISP ซึ่งเหล่าวิศวกรได้ทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์สำหรับการสนับสนุน เครื่องมือ และระบบ IP เพื่อทำให้ผู้จัดจำหน่ายซิลิคอนและ OEM ทั้งหลายสามารถออกแบบภาระงานให้กับระบบอัตโนมัติได้ โดยชิปเหล่านี้จะถูกใช้งานในหลากหลายกิจกรรมตั้งแต่การใช้งานสำหรับกิจกรรมที่ต้องการเครื่องมือที่มีความชาญฉลาดหรือการตั้งค่าในโรงงานอัจฉริยะเพิ่มเพิ่มความสามารถ ADAS หรือใช้งานในห้องขับขี่ดิจิทัลสำหรับยานยนต์

ในปัจจุบันเทคโนโลยัอัตโนมัติมีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่คำถามที่ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด คือ มันปลอดภัยหรือเปล่า? ด้วยคำถามนี้ Arm จึงได้ออกแบบชุดเทคโนโลยีเฉพาะที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยแต่ก็ยังมีกำลังเพียงพอในการประมวลผลได้สำหรับระบบอัตโนมัติเพื่อใช้ในการตัดสินใจต่าง ๆ โดยชิปแต่ละรุ่นมีรายละเอียดเบื้องต้นดังนี้

Cortex-A78AE

ชิปประมวลผลคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานที่ต้องการความปลอดภัยระบสูงสุด รองรับการทำงานที่มีความซับซ้อนของระบบอัตโนมัติได้ เช่น หุ่นยนต์เคลื่อนที่ การขนส่งแบบไร้ผู้ขับขี่เป็นต้น โดยมีศักยภาพการทำงานที่ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 30% สนับสนุนมาตรฐานสากลสำหรับยานยนต์และอุตสาหกรรม อาทิ ISO 26262 และ IEC 61508 สำหรับการใช้งานรองรับ ASIL D / SIL 3 นอกจากนี้ยังมี Hybrid Mode ที่ถูกออกแบบมาให้รองรับความต้องการของ ASIL ระดับต่ำ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งาน ทำให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

Mali-G78AE

GPU หรือหน่วยประมวลผลภาพแบบฝังตัวที่มีความยืดหยุ่นสูง ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนประสบการณ์ของผู้ใช้ภายใต้การทำงานอัตโนมัติที่ต้องการความปลอดภัย มาพร้อมกับฟังก์ชัน Flexible Partitioning สามารถแบ่งส่วนการทำงานได้สูงสุด 4 ส่วนแบบอิสระ รองรับ HMI ที่มีการใช้งานประมวลผลแยกจากกัน

Mali-C71AE

วิวัฒนาการแห่งความปลอดภัย ISP ที่สนับสนุนการทำงานอัตโนมัติซึ่งจำเป็นต้องระแวดระวังสิ่งของโดยรอบ โดยมากมักต้องใช้กล้องที่มีการรับภาพได้กว้างรวมถึงตรวจจับสถานะของแสง เหมาะสำหรับการสนับสนุนมนุษย์และอุปกรณ์ Machine Vision เช่น การเฝ้าดูสายการผลิต และระบบกล้อง ADAS สนับสนุนการใช้งานกล้อง 4 ตัวแบบ Real Time หรือกล้องที่ถูก Buffer 16 ตัว ด้วยปริมาณการส่งข้อมลสูงถึง 1.2 Giga Pixel ต่อวินาที

ที่มา:
arm.com

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×