Thursday, July 25Modern Manufacturing
×

Asahi Kasei เปิดตัวนวัตกรรมเทอร์โมพลาสติกอีลาสโตเมอร์ใหม่ สำหรับพื้นผิวในรถยนต์

Asahi Kasei เปิดตัวนวัตกรรมเทอร์โมพลาสติกอีลาสโตเมอร์ใหม่ สำหรับพื้นผิวในรถยนต์

การคิดค้นพัฒนาวัสดุใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบินอวกาศนั้นเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบโจทย์ด้านสมรรถนะการใช้งาน ความทนทาน ความสวยงาม รวมถึงวัสดุที่มีน้ำหนักเบาก็จะสามารถช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อีกด้วย 

Asahi Kasei เปิดตัวนวัตกรรมเทอร์โมพลาสติกอีลาสโตเมอร์ใหม่ สำหรับพื้นผิวในรถยนต์

ในยุคของความยั่งยืนอย่างทุกวันนี้ การคิดค้นวัสดุยังครอบคลุมไปถึงการจัดการในเรื่องของอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการรีไซเคิล และความเป็นพิษปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อม โดยบทความนี้จะเล่าถึงการคิดค้นวัสดุ HSBR และ SEBS ของบริษัท Asahi Kasei ที่นอกจากเรื่องของสมรรถนะการใช้งานที่ดี ความต้านทานต่อความร้อน สารเคมี การเสื่อมสภาพจากอายุการใช้งาน ยังช่วยลดการใช้วัสดุที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ลดความจำเป็นในการใช้วัสดุเติมเพื่อเสริมความแข็งแกร่งทนทาน ตลอดจนลดขั้นตอนการทำงานเนื่องจากวัสดุใหม่สามารถทดแทนการผลิตแบบเดิมที่ใช้วัสดุ 2 ชนิดซ้อนเป็นชั้น ยุบรวมเหลือแค่ 1 วัสดุ ทำให้ผลิตไปพร้อมกันได้

Asahi Kasei เปิดตัวนวัตกรรมเทอร์โมพลาสติกอีลาสโตเมอร์ใหม่ สำหรับพื้นผิวในรถยนต์

บทความเกี่ยวกับ TPE : TPE คืออะไร และมีข้อดีอย่างไรเมื่อเทียบกับยาง (ที่มา: BEST CONVEYOR CENTER)

https://www.bestconveyorcenter.com/thermoplastic-elastomer/

Asahi Kasei บริษัทเทคโนโลยีญี่ปุ่น จะทำการเปิดตัววัสดุประสิทธิภาพสูงตัวใหม่สำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่งาน German Rubber Conference DKT ในวันที่ 1 – 4 กรกฎาคม 2024 ณ เมือง Nuremberg ประเทศเยอรมนี

Asahi Kasei will showcase an innovative approach using a custom-designed thermoplastic styrene block copolymer (SEBS) grade for automotive interior surfaces.

Asahi Kasei จะจัดแสดงเกรดของ Thermoplastic Styrene Block Copolymer (SEBS – Styrene-Ethylene-Butylene-Styrene) ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับพื้นผิวภายในรถยนต์

(ที่มา: Asahi Kasei)

ในงาน DKT 2024 ที่จะถึงนี้ Asahi Kasei จะนำเสนอยาง HSBR (Hydrogenated Styrene Butadiene Rubber หรือยางสไตรีนบิวทาไดอีนที่เติมไฮโดรเจน) โดยผ่านกระบวนการ Hydrogenation เฉพาะจุด วัสดุจะยังคงรักษาคุณสมบัติซึ่งเป็นที่ต้องการของยาง SBR ไว้ เช่น ความสามารถในการขึ้นรูป และความเข้ากันได้กับสารเคมีที่สัมผัสระหว่างใช้งาน ตลอดจนความทนทานต่อความร้อนที่เพิ่มขึ้น อายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และทนต่อสารเคมีที่เกิดจากกระบวนการ Hydrogenation ได้มากขึ้น

ลดการใช้วัสดุที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ผลจากการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ยาง HSBR จะช่วยลดการใช้ 6PPD ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ใช้เพื่อป้องกันพอลิเมอร์จากการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และยังมีการศึกษาที่ว่า 6PPD สามารถแตกตัวออกเป็นสารอันตรายที่เรียกว่า 6PPD-quinone ซึ่งเมื่อสัมผัสกับน้ำ สารประกอบ quinone จะกลายเป็นสารพิษในสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้กระบวนการ Hydrogenation ยังช่วยเพิ่มความแข็งของยางทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุเติมอย่าง ซิลิกา หรือ คาร์บอนแบล็ค เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งเข้าไปอีก

ยาง HSBR ที่เติมไฮโดรเจนนั้นสามารถใช้งานได้กับยางประสิทธิภาพสูงไปจนถึงที่ไม่ใช่ยางได้ เช่น สายคาดเบลท์ ท่อ หรือผลิตภัณฑ์ยางที่ต้องการความทนทานและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นได้

Asahi Kasei จะจัดแสดงเป็นนวัตกรรมที่ใช้เกรดของ Thermoplastic Styrene Block Copolymer (SEBS) ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับพื้นผิวภายในรถยนต์ซึ่งเป็นสัมผัสที่ดีและนุ่มนวล

โดยปกติการใช้วัสดุและเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแผงหน้าปัดรถยนต์ แผงประตู ที่วางแขน และคอนโซลกลาง วัสดุ SEBS ใหม่ของ Asahi Kasei นี้เหมาะกับพื้นผิวและชั้นโฟมซึ่งสามารถขึ้นรูปได้ในขั้นตอนเดียวโดยใช้กระบวนการฉีดขึ้นรูปแบบแกนด้านหลัง (Core Back) การเชื่อมต่อกับชั้นแกนกลางที่ทำจากโพลีโพรพิลีน (PP) สามารถทำได้ในขั้นตอนการฉีดขึ้นรูปเดียวกันหรือแยกกัน พันธะทางเคมีที่แข็งแกร่งระหว่างชั้นทำให้ไม่จำเป็นต้องมีชั้นกาวเพิ่ม นอกจากนี้ ยังช่วยลดจำนวนวัสดุที่ใช้ กระบวนการผลิตง่ายขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการรีไซเคิลส่วนประกอบภายในให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

บทความอ้างอิง: https://www.etmm-online.com/

Kasiwoot T.
READ MORE
×