Friday, May 17Modern Manufacturing
×

DMG Mori เปิดตัว DMF 400|11 แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ Travelling-Column

DMG Mori บริษัทวิศวกรรมเครื่องจักร ได้เพิ่มแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ Travelling-Column* 4/5 แกน ที่มีปริมาตรการทำงานมากกว่า 4.6 ลบ.ม. ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ DMF Series แบบหมุนได้ สามารถบูรณาการเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของผู้ใช้งานและทำงานร่วมกันได้กับ Exclusive Technology Cycle** ของ DMG Mori ได้ 

DMG Mori เปิดตัว DMF 400|11 แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ Travelling-Column

DMG Mori เปิดตัว DMF 400|11 แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ Travelling-Column

DMG Mori เปิดตัว DMF 400|11 แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ Travelling-Column

* Travelling-Column คือ ปล่องติดแกนหมุนที่ยื่นออกมาจากกำแพง สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้ ทำงานภายในเครื่องจักรได้ คลิปวิดีโอด้านล่าง เกี่ยวกับเครื่อง DMF 300|11 และ DMF 400|11 เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น

(ที่มา: DMG Mori)

**Exclusive Technology Cycle คือ ซอฟต์แวร์เฉพาะของ DMG Mori ที่ช่วยให้การเขียนโปรแกรมสำหรับรอบการตัดเฉือนที่มีความซับซ้อนเร็วขึ้นได้มากถึง 60%

คลิปวิดีโอ Exclusive Technology Cycle ของ DMG Mori

คลิปวิดีโอ วงจรเทคโนโลยี DMG Mori – การกัดหลายเกลียว (Multi Threading 2.0)

The new DMF 400|11 travelling-column, 4/5-axis machining centre from DMG Mori.

DMF 400|11 แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แบบ Travelling-Column 4/5 แกน เครื่องใหม่จาก DMG Mori

(ที่มา: DMG Mori)

DMF 400|11 จาก DMG Mori สามารถจุได้มากเกือบ 1 ใน 3 อีกทั้งยังแข็งแรงขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไม่ให้เกิดการสั่นและทำงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้นเมื่อเทียบกับ Travelling-Column รุ่นก่อน ผนังกั้นจะสร้างพื้นที่การทำงานแยกกัน 2 ส่วน สำหรับการตัดเฉือนแบบลูกตุ้มแกว่งไปมา (Pendulum) ช่วยตั้งค่าชิ้นงานถัดไปในขณะที่กำลังผลิตชิ้นส่วนก่อนหน้าได้

ความเสถียรภาพของการตัดเฉือนนั้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากแท่นเหล็กหล่อขนาดมหึมาและรางเลื่อนเชิงเส้นที่มีการหล่อเย็น 3 รางในแกน X ที่คอลัมน์เคลื่อนที่อยู่ข้างบน ในการทดสอบ Ballbar คู่ (การทดสอบความถูกต้องแม่นยำของเครื่องมือกลที่ควบคุม CNC ทดสอบโดยการวาดวงกลมของจริง เทียบกับโปรแกรมว่ามีความเบี่ยงเบนมากน้อยแค่ไหน) DMF 400|11 สามารถทำได้ถูกต้องแม่นยำที่ 5 ไมครอน พื้นที่การทำงานขนาด 4,000 x 1,100 x 1,050 มม. เหมาะสำหรับการผลิตแม่พิมพ์และเครื่องมือขนาดใหญ่ รวมถึงชิ้นส่วนโครงสร้างที่แม่นยำ

โต๊ะวางชิ้นงานรับน้ำหนักส่วนประกอบได้มากถึง 8 ตัน สำหรับการตัดเฉือนส่วนประกอบขนาดใหญ่แบบ 3 หรือ 4 แกน สำหรับโต๊ะแกน C แบบหมุน 1 หรือ 2 ตัวอาจถูกรวมเข้าด้วยกันเพื่อการตัดเฉือน 5 แกนที่แทรกเข้าไปได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งโต๊ะแกน C แต่ละตัวสามารถรองรับส่วนประกอบที่มีน้ำหนักได้ถึง 1,200 กก. ในขณะที่โต๊ะทอร์กมีไว้ให้เป็นตัวเลือกสำหรับใช้ในการกัด-กลึงที่ต้องใช้ทักษะสูง นอกจากนี้ยังมีโต๊ะเสริมแบบแกน A ที่สามารถรับน้ำหนักได้ 500 กก. ด้วยเช่นกัน

ส่วนแกน B หมุนได้ ±120 องศา มี Speedmaster ในตัวด้วยอัตราเร็ว 15,000 รอบต่อนาที (rpm) เป็นมาตรฐาน แต่ก็มีเวอร์ชัน 20,000 รอบต่อนาทีด้วยเช่นกัน หรือแกนหมุน Powermaster ที่มีอัตราเร็ว 12,000 รอบต่อนาที และมีทอร์กสูง 288 นิวตัน-เมตร (Nm) มีการรับประกัน 36 เดือน ไม่จำกัดจำนวนชั่วโมงทำงานของแกนหมุน ช่องใส่เครื่องมือมาตรฐาน (Tool Magazine) สามารถรองรับหัวกัด HSK-A63 ที่ยาวถึง 400 มม. ได้ 40 อัน (แต่สามารถยาวได้ถึง 540 มม. สำหรับอินเทอร์เฟซ HSK-A100 ที่เป็นอุปกรณ์เสริม) และเพิ่มจำนวนช่องจัดเก็บได้ถึง 120 ช่อง 

ปัจจุบัน การเปลี่ยนเครื่องมือดำเนินการในพื้นที่ปิดด้านหลังโต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของ DMF รุ่นล่าสุด ช่วยให้เครื่องจักรมีความน่าเชื่อถือในกระบวนการระดับสูง ลดความเสี่ยงจากการชนกัน และช่วยให้วางชิ้นงานบนโต๊ะได้โดยไม่มีข้อจำกัด รางเลื่อนเชิงเส้นวางอยู่ภายนอกบริเวณทำงานเพื่อป้องกันวัสดุที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และยังช่วยให้ส่วนประกอบต่าง ๆ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย 

การออกแบบแกนหมุนให้ยื่นออกมามีจุดเด่น คือ ระยะทางระหว่างคอลัมน์และแกนหมุนจะเท่าเดิมเสมอ โดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งในแกน Y ซึ่งจะช่วยให้มีความแข็งแแรงมากขึ้นและคุณภาพพื้นผิววัสดุดีขึ้น การยื่นออกมาตลอดเวลาของแกนหมุนนั้นทำให้แน่ใจได้ว่ามีความแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอตลอดการเคลื่อนที่ของเครื่องมือ ผู้ใช้งานสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้พลังงานสูงสุดในเวลาใดก็ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งเคลื่อนตามขวางของแกนหมุน

ตามมาตรฐานของ DMF 400|11 มาพร้อมการขับเคลื่อนด้วยบอลสกรูในแกน Y และ Z แต่ใช้การขับเคลื่อนเชิงเส้นในแกน X ซึ่งมีอัตราการเคลื่อนที่ของแกนหมุนที่เร็วถึง 80 เมตร/นาที เพื่อยกระดับผลิตภาพให้สูงขึ้น และจะสูงยิ่งขึ้นไปอีก หากตัวเลือกขับเคลื่อนเชิงเส้นติดตั้งบนแกนตั้งฉากอื่น ๆ 

ตัวเลือกต่าง ๆ ของระบบอัตโนมัติช่วยเพิ่มปริมาณผลผลิต และ DMG Mori มีการติดตั้งอินเตอร์เฟสที่เหมาะสมไว้ล่วงหน้า ตัวอย่างเช่น  การบูรณาการหยิบจับชิ้นงานด้วยหุ่นยนต์ โซลูชันทั้งหมดทำงานได้โดยอัตโนมัติ

Kasiwoot T.
READ MORE
×