Friday, May 17Modern Manufacturing
×

เตรียมพบกับสุดยอดเทคโนโลยีและโซลูชันการเจียระไน ในงาน Grinding Hub 2024

งานแสดงสินค้า Grinding Hub 2024 เตรียมเปิดประตูต้อนรับผู้เชี่ยวชาญด้านการเจียระไนจากทั่วทุกมุมโลกเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 14 – 17 พฤษภาคม 2024 ด้วยจำนวนผู้จัดแสดงสินค้า 460 บริษัทจาก 31 ประเทศที่จะมานำเสนอเทคโนโลยีโซลูชันการเจียรใหม่ล่าสุด ณ เมืองสตุตการ์ท ประเทศเยอรมนี ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ถึง 4 ฮอลล์ด้วยกัน

Grinding Hub is set to open its doors for the second time to grinding experts from all over the world from 14 to 17 May 2024.

เตรียมพบกับสุดยอดเทคโนโลยีและโซลูชันการเจียระไน ในงาน Grinding Hub 2024

Grinding Hub 2024 เตรียมเปิดประตูต้อนรับผู้เชี่ยวชาญด้านการเจียรจากทั่วทุกมุมโลกเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 14 – 17 พฤษภาคม 2024 นี้

(ที่มา: VDW)

แพลตฟอร์มนวัตกรรมสำหรับเทคโนโลยีเจียระไนระดับนานาชาติ

Grinding Hub วางตำแหน่งตนเองเป็นแพลตฟอร์มนวัตกรรมเทคโนโลยีการเจียระไนระดับนานาชาติ นอกจากการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมแล้ว ยังตั้งเป้าที่จะจัดการความท้าทายและโอกาสในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติ การทำให้กระบวนการทำงานเป็นดิจิทัล (Digitalization) การจัดการปัญหาขาดแคลนทักษะ การเข้าถึงฐานลูกค้าและตลาดใหม่ ๆ และสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ

แนวคิดของงานแสดงสินค้า คือ การสร้างความเชื่อมโยงที่ใกล้ชิดระหว่างธุรกิจและการวิจัย โดยหัวข้อที่เป็นเทรนด์ใหม่ล่าสุดนั้นได้จัดแสดงไว้ที่ Grinding Solution Park Science และ Startup Hub 

Umati ภาษาสากลของเครื่องจักรทั่วโลก

จุดโฟกัสอีกจุดหนึ่งของงาน คือ การทำให้กระบวนการการผลิตเป็นดิจิทัล ซึ่งจะเป็นการสาธิตทดลองใช้งานของ Umati (Universal Machine Tool Interface) เป็นโครงการที่เกิดจากความริเริ่มร่วมกันของสมาคมผู้ผลิตเครื่องมือกลแห่งเยอรมัน (VDW) และสมาคมการค้าทางธุรกิจเครื่องจักรและระบบอัตโนมัติของเยอรมนี (VDMA) เพื่อการเชื่อมต่อข้อมูลระดับโลก ผู้จัดแสดงสินค้าจำนวนมากจะเชื่อมต่อกับแดชบอร์ดของ Umati และสามารถเห็นได้จากสติ๊กเกอร์อันโดดเด่นที่ติดอยู่บนเครื่องจักร

คลิปวิดีโอ Umati โดยสังเขป

Specialist Forum

ภายในงานจะมี Specialist Forum (Fachforum) จัดขึ้นที่บูธ E80 Hall 10 ซึ่งเป็นเวทีสำหรับให้ผู้จัดแสดงสินค้าได้มานำเสนอสินค้าของตน เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ข้อมูลใหม่ ๆ ในโลกของเทคโนโลยีเจียระไน

การประกวด ‘นักเจียระไนประจำปี’ เพื่อส่งเสริมนักเจียระไนรุ่นใหม่

Grinding Hub ต้องการที่จะตอบสนองต่อความต้องการของคนยุคใหม่และเน้นวิธีการที่จะต่อสู้กับปัญหาขาดแคลนแรงงานทักษะ จึงจัดให้มีการแข่งขัน ‘Grinder of the Year’ หรือ ‘นักเจียระไนประจำปี’ โดยจะมีการทดสอบความรู้ทางทฤษฎีและทักษะการเจียระไนในทางปฏิบัติให้กับผู้มีความสามารถรุ่นเยาว์จากประเทศเยอรมนี ออสเตรีย และสวิสเซอร์แลนด์ โดยผู้ชนะจะได้คูปองสำหรับการฝึกอบรมมูลค่า 3,500 ยูโร (139,128 บาท ที่อัตราแลกเปลี่ยน 39.75 บาทต่อยูโร) และผู้ที่ผ่านการแข่งขันรอบแรกจะได้สาธิตทักษะของตนระหว่างงานจัดแสดง

ตัวเลขภายในงาน Grinding Hub 2024

Martin Göbel, Head of Trade Fairs at the VDW (German Machine Tool Builders’ Association) กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำเสนอมุมมองต่าง ๆ ของห่วงโซ่กระบวนการเจียระไน ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดแสดงสินค้าที่มากขึ้น ความเป็นสากลมากขึ้น ผลิตภัณฑ์มีความหลากหลายมากขึ้น มีการเติบโตอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับการเปิดตัวในปี 2022” Grinding Hub ปีนี้มีผู้จัดแสดงสินค้า 461 รายที่ลงทะเบียนเข้ามาภายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้น 85 รายจากปี 2022 ด้วยจำนวนบริษัทและพื้นที่ที่มีการจองเข้ามาทำให้ปีนี้ต้องใช้ถึง 4 ฮอลล์ด้วยกัน

ไม่เพียงแต่จำนวนผู้จัดแสดงสินค้าที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่จะมีความหลากหลายในระดับนานาชาติเพิ่มขึ้นด้วย ผู้จัดแสดงสินค้าจะมาจาก 31 ประเทศ ซึ่งมากขึ้นกว่าปีก่อนถึง 8 ประเทศ โดย 5 อันดับแรก คือ ประเทศเยอรมนี (210 บริษัท) สวิสเซอร์แลนด์ (62 บริษัท) จีน (43 บริษัท) อิตาลี (37 บริษัท) และญี่ปุ่น (15 บริษัท) ดังนั้น VDW จึงคาดหวังว่าจะมีผู้เข้าชมงานจากทางฝั่งเอเชียเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับไวรัสโควิดแล้ว

ในส่วนของผลิตภัณฑ์เจียระไน ขัดเงา และลับคมนั้นมีผู้จัดงานเพิ่มขึ้นเกือบ 120 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง 5 อันดับแรก ได้แก่ เครื่องเจียระไนทรงกระบอกและไม่ใช่ทรงกระบอก, เครื่องเจียระไนสำหรับการตัดและตัดเฉือนเครื่องมือ, เครื่องจักรสำหรับการบดผิว (Lapping), ขัดเงา (Polishing), และลับคม (Honing) รวมถึงเครื่องเจียระไนพื้นผิวด้วย

การเจียระไนเป็นส่วนประกอบสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตระดับโลก

การเจียระไนเป็นกระบวนการทางโลหะสำคัญที่อยู่ตอนท้ายของเกือบทุกห่วงโซ่กระบวนการ เป็นการทำให้มั่นใจได้ว่าพื้นผิวตกแต่งได้อย่างถูกต้องและแม่นยำในทุกมิติ ดังนั้นเทคโนโลยีการเจียระไนจึงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดความทนทานและฟังก์ชันของผลิตภัณฑ์ในขั้นสุดท้ายของงานหลายประเภท เทคโนโลยีการเจียระไนยังช่วยให้สูญเสียพลังงานน้อยลง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ลดลง

ในปี 2022 ปริมาณการผลิตเครื่องมือกลทั่วโลกทั้งหมดอยู่ที่มี 80.4 พันล้านยูโร (3.195 ล้านล้านบาท ที่อัตราแลกเปลี่ยน 39.74 บาทต่อยูโร) โดยเทคโนโลยีการเจียระไนคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีมูลค่า 5.5 พันล้านยูโร (2.186 แสนล้านบาท) ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้น 14.9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน แม้ว่าส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จะยังคงเท่าเดิมก็ตาม

ประเทศจีน เยอรมนี และญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีผู้ผลิตเครื่องมือกลมากที่สุด และเกือบหนึ่งในสามของเครื่องเจียระไนทั้งหมดผลิตขึ้นในประเทศเยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์ หรือออสเตรีย สิ่งที่น่าทึ่งนั้นก็คือเกือบครึ่งหนึ่งของเครื่องเจียระไนทั้งหมดผลิตในยุโรป นั่นหมายความว่าภูมิภาคนี้มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ผลิตระดับโลก ส่วนตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเครื่องเจียระไน (Grinding) ลับคม (Honing) บดผิว (Lapping) และขัดเงา (Polishing) คือ จีน สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี ในปี 2023 ตลาดค้าขายของจีนนั้นน่าสนใจเป็นพิเศษ ตามมาด้วยสหรัฐอเมริกา และอิตาลี สำหรับซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่สุดของตลาดเยอรมัน ได้แก่ สวิสเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเช็ก และประเทศจีน ในปี 2022 สัดส่วนทางการตลาดมากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นของเอเชีย ในขณะที่ยุโรปคิดเป็นมูลค่าเพียง 1.6 พันล้านยูโร (ประมาณ 1 ใน 3 ของการบริโภคทั่วโลก) ซึ่งมีบทบาทที่น้อยกว่าในด้านของการผลิต สิ่งนี้แสดงว่าการผลิตในยุโรปส่วนใหญ่มีไว้เพื่อการส่งออก

“ผู้เข้าชมงาน Grinding Hub 2024 จะได้สัมผัสกับโลกแห่งเทคโนโลยีการเจียระไน งานแสดงสินค้านี้จะสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นสากลและความหลากหลายของอุตสาหกรรม จึงเป็นโอกาสอันดีในการสร้างความสัมพันธ์กับประเทศต่าง ๆ และเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ” Dr. Markus Heering กรรมการผู้จัดการของ VDW กล่าวสรุป

Kasiwoot T.
READ MORE
×