Tuesday, January 31Modern Manufacturing
×

‘evoBOT’ หุ่นยนต์ AMR 2 ขาสุดล้ำ ขนส่งสินค้าได้ดีกว่าเดิม

‘evoBOT’ หุ่นยนต์ AMR 2 ขาสุดล้ำ ขนส่งสินค้าได้ดีกว่าเดิม

ปัจจุบันหุ่นยนต์ Autonomous Mobile Robot (AMR) หรือหุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าแบบไร้คนขับ ได้กลายมาเป็นหนึ่งในผู้ช่วยสำคัญที่ผู้ประกอบการหลายแห่งต่างก็เลือกนำมาใช้ในคลังสินค้าของตัวเอง

‘evoBOT’ หุ่นยนต์ AMR 2 ขาสุดล้ำ ขนส่งสินค้าได้ดีกว่าเดิม
‘evoBOT’ หุ่นยนต์ AMR 2 ขาสุดล้ำ ขนส่งสินค้าได้ดีกว่าเดิม

ด้วยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นนี้ทำให้บริษัทหลายแห่งได้เริ่มพัฒนาหุ่นยนต์ AMR รุ่นใหม่ ๆ ที่มีความก้าวหน้ามากขึ้นทุกวันออกมาให้เราเห็น เช่น ‘evoBOT’ หุ่นยนต์ AMR สุดล้ำที่จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยยุคใหม่ของการทำงานในคลังสินค้า

‘evoBOT’ หุ่น AMR เจเนอเรชันใหม่จาก Fraunhofer IML

หุ่นยนต์ evoBOT ที่พัฒนาขึ้นโดยสถาบัน Fraunhofer IML เป็นหุ่นยนต์ AMR ต้นแบบเจเนอเรชันใหม่ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวอยู่ที่ความคล่องตัวและความยืดหยุ่นในการทำงาน ด้วยการออกแบบรูปทรงที่ใช้การขับเคลื่อนด้วยล้อทั้ง 2 ข้างพร้อมระบบถ่วงน้ำหนักแบบ Inverse compound pendulum ที่ช่วยให้ evoBOT สามารถทำการทรงตัวได้ตลอดเวลาขณะทำการหยิบจับและเคลื่อนย้ายสินค้า

และด้วยรูปทรงแบบ 2 ขายังทำให้ evoBOT สามารถทำงานได้แม้ในพื้นที่ที่มีพื้นผิวขรุขระหรือลาดชัน ต่างจากหุ่นยนต์ AMR ทั่วไปที่เน้นทำงานอยู่เฉพาะในพื้นที่ราบที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น evoBOT สามารถหยิบยกวัตถุได้ด้วยแขน 2 ข้างที่มีกริปเปอร์ติดตั้งเอาไว้และยังสามารถทำการเปลี่ยนรูปแบบของตัวจับกริปเปอร์ที่ปลายแขนได้อีกด้วย

‘evoBOT’ หุ่นยนต์ AMR 2 ขาสุดล้ำ ขนส่งสินค้าได้ดีกว่าเดิม
ที่มาภาพ : Fraunhofer IML

การออกแบบด้วยแนวคิด Bio-inspired design

evoBOT เคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วประมาณ 10 เมตร/วินาทีและยังมาพร้อมกล้อง Optical คู่ ระบบเซนเซอร์และระบบแผนที่นำทางที่จะช่วยให้ evoBOT สามารถเดินทางผ่านสภาพแวดล้อมต่าง ๆ และหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้ evoBOT สามารถช่วยเหลือพนักงานและทำการขนย้ายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยรูปร่างแบบ 2 ขาก็ยังทำให้ evoBOT มีการใช้พื้นที่ในแนวราบที่น้อยกว่าหุ่นยนต์ AMR ทั่วไปอีกด้วย

ทางสถาบัน Fraunhofer IML ยังกล่าวว่าอีกหนึ่งในจุดเด่นของ evoBOT ก็คือการออกแบบที่เรียกว่า Bio-inspired design หรือการออกแบบที่นำแนวคิดด้านชีววิทยามาใช้ในการออกแบบพัฒนา เพื่อช่วยเสริมขอบเขตของการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ให้มากยิ่งขึ้น

แม้ปัจจุบัน evoBOT จะยังเป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ต้นแบบที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ evoBOT ก็ได้เพิ่มความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการทำงานของหุ่นยนต์ AMR ในคลังสินค้าให้มีความก้าวหน้าในการใช้งานยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่แน่ว่าในอนาคตหากมีการพัฒนาและทดสอบมากกว่านี้แล้ว เราอาจจะเริ่มเห็นโรงงานบางแห่งเริ่มนำหุ่นยนต์ 2 ขามาวิ่งขนย้ายสินค้ากันบ้างก็ได้ครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×