Sunday, February 5Modern Manufacturing
×

หายได้ใน 1 คืน ! เมื่อหุ่นยนต์เข้ามาช่วยผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็ง

หายได้ใน 1 คืน ! เมื่อหุ่นยนต์เข้ามาช่วยผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็ง

ภาพที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเมื่อเราพูดถึงหุ่นยนต์อาจจะเป็นการทำงานในโรงงานใหญ่ ๆ เป็นหลัก แต่ที่จริงแล้วข้อดีจากการใช้งานหุ่นยนต์นั้นยังสามารถนำมาช่วยเหลือผู้คนในชีวิตประจำวันและทางการแพทย์ได้เหมือนกันครับ

หายได้ใน 1 คืน ! เมื่อหุ่นยนต์เข้ามาช่วยผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็ง
หายได้ใน 1 คืน ! เมื่อหุ่นยนต์เข้ามาช่วยผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็ง

วันนี้ Modern Manfacturing ได้ไปพบกับบทความบนเว็บไซต์ BBC ที่ยกเคสตัวอย่างของการนำหุ่นยนต์ที่มีความแม่นยำและความละเอียดสูง ในการเข้ามาช่วยทำการผ่าตัดผู้ป่วยโรคมะเร็งในโรงพยาบาล ซึ่งสามารถช่วยได้ทั้งหมอและผู้ป่วยไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

ปัจจุบันแพทย์ผ่าตัดในโรงพยาบาล Addenbrooke เมือง Cambridge ประเทศอังกฤษ ได้มีการนำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยทำการผ่าตัดกำจัดเซลล์เนื้อเยื่อมะเร็งให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งด้วยความละเอียดและแม่นยำของหุ่นยนต์นั้น ทำให้แผลจากการผ่าตัดมีขนาดเล็กลง และยังทำให้ผู้ป่วยเสียเลือดน้อยลงและเกิดความเจ็บปวดน้อยลงอีกด้วย

ลดเวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดให้เหลือเพียง 1 คืนเท่านั้น

และอีกหนึ่งในข้อได้เปรียบของการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในการผ่าตัด ก็คือการลดเวลาที่ผู้ป่วยต้องใช้เพื่อพักฟื้นหลังจากการผ่าตัด ให้ลดลงได้เป็นอย่างมากนั่นเอง จากปกติแล้วหลังการผ่าตัดในแต่ละครั้ง ผู้ป่วยอาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 วันในการอยู่พักฟื้นและรอดูอาการที่โรงพยาบาล แต่การใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยผ่าตัดจะทำให้ผู้ป่วยจำเป็นต้องอยู่รอดูอาการเพียงแค่ 1 คืนเท่านั้นในโรงพยาบาล

แน่นอนว่าท้ายที่สุดผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการผ่าตัดก็คือเหล่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีการสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน แต่การใช้หุ่นยนต์ที่มีความแม่นยำและละเอียดอ่อนสูง ก็ต้องมีการนำเทคโนโลยีมากมายทั้งกล้อง 3 มิติ 3D Vision, แขนกลพร้อมอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการควบคุมและขยับไปมา, ระบบซอฟต์แวร์และคอนโซลในการควบคุมมาเป็นส่วนประกอบในการทำงาน

เทคโนโลยีเหล่านี้ต่างก็เป็นอีกหนึ่งในส่วนสำคัญที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องคู่กับยุคสมัยที่ผ่านไป และเป็นส่วนที่ขาดไปไม่ได้เช่นกันในการนำมาช่วยเพิ่มโอกาสในการผ่าตัดสำเร็จ ให้เพิ่มขึ้นได้อย่างมหาศาล

หายได้ใน 1 คืน ! เมื่อหุ่นยนต์เข้ามาช่วยผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็ง
ที่มาภาพ : BBC

ความสำเร็จที่เชื่อถือได้ จากการใช้งานจริงกว่า 3,000 เคส !

ในปัจจุบันมีการใช้งานหุ่นยนต์ในการผ่าตัดต่อมลูกหมากเกิดขึ้นแล้วกว่า 3,000 ครั้ง ซึ่งในแต่ละเคสก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และช่วยแก้ปัญหาจำนวนการใช้เตียงในโรงพยาบาลให้ลดลงได้เป็นอย่างดีจากการที่ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวและกลับบ้านได้เร็วขึ้นหลังเสร็จสิ้นการผ่าตัด

การพัฒนาเทคโนโลยีระบบต่าง ๆ ของหุ่นยนต์ให้เกิดความก้าวหน้าขึ้นนั้น จะสามารถทำให้หุ่นยนต์สามารถก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและในอาชีพของมนุษย์ได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะในด้านการแพทย์ การเกษตร หรืออุตสาหกรรมการผลิตและแปรรูปต่าง ๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วในอนาคตข้างหน้า การใช้งานหุ่นยนต์จะก้าวเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นขนาดไหนนั้น ก็คงจะเป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนคงจะต้องจับตารอดูกันต่อไปครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×