Friday, February 3Modern Manufacturing
×

ใกล้เคียงมนุษย์ไปอีกขั้น ผิวหนังมีชีวิตบนนิ้วหุ่นยนต์ !

ใกล้เคียงมนุษย์ไปอีกขั้น ผิวหนังมีชีวิตบนนิ้วหุ่นยนต์ !

หุ่นยนต์ในปัจจุบันนั้นมีหน้าตาที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์สูงขึ้นทุกวัน แต่ความใกล้เคียงนี้กำลังจะถูกพัฒนาไปอีกขั้นด้วยผิวหนังที่มีชีวิตจริง ๆ เคลือบอยู่บนชิ้นส่วนของหุ่นยนต์

ใกล้เคียงมนุษย์ไปอีกขั้น ผิวหนังมีชีวิตบนนิ้วหุ่นยนต์ !
ใกล้เคียงมนุษย์ไปอีกขั้น ผิวหนังมีชีวิตบนนิ้วหุ่นยนต์ !

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว (University of Tokyo) ได้พัฒนานิ้วของหุ่นยนต์ที่ควบคุมได้ ซึ่งปกคลุมไปด้วยเนื้อเยื่อผิวหนังที่มีชีวิตอยู่จริง ๆ มีความยืดหยุ่นและรอยพับเมื่อหดและคลายตัวเหมือนผิวหนังมนุษย์ มีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำและสามารถรักษาตัวเองได้ด้วยการนำแผ่นคอลลาเจนมาปิดแผลไว้ประมาณ 7 วันเท่านั้น งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยในงานวิจัยด้านการแพทย์เกี่ยวกับความเสียหายของผิวหนัง เช่น บาดแผลลึกหรือแผลไฟไหม้ ตลอดจนช่วยพัฒนาการผลิตในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย

งานวิจัยนี้ยังได้ระบุว่า นิ้วหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นนี้เหมาะกับการนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมที่ต้องการการสัมผัสที่อ่อนนุ่มแต่มีความแข็งแกร่งทนทาน ซึ่งเหล่านักวิจัยก็ยังต้องการพัฒนาให้นิ้วเหล่านี้มีระบบหลอดเลือด และสามารถ “รู้สึก” ได้เหมือนกับผิวหนังของมนุษย์จริง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขึ้นอีก

ใกล้เคียงมนุษย์ไปอีกขั้น ผิวหนังมีชีวิตบนนิ้วหุ่นยนต์ !
นิ้วหุ่นยนต์และผิวหนังที่มีชีวิต ที่มาภาพ : The University of Tokyo

ไม่หยุดแค่ผิวหนัง พัฒนาต่อสู่ระบบอื่น ๆ ใต้ชั้นผิวเทียม

หัวหน้าทีมนักวิจัย โชจิ ทาเคอุจิ (Shoji Takeuchi) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวยังได้กล่าวไว้ว่า “ในอนาคต เราจะสร้างรูปแบบที่พัฒนาขึ้นอีกโดยการสร้างอวัยวะบางส่วนที่พบในผิวหนังเพิ่มเติมเข้าไป เช่น เซลล์ประสาทสัมผัส รูขุมขน และต่อมเหงื่อ นอกจากนี้ เรายังอยากพยายามเคลือบโครงสร้างที่ใหญ่มากขึ้น

ซึ่งนอกจากในด้านการแพทย์และการผลิตแล้ว งานวิจัยผิวหนังที่มีชีวิตนี้ยังเปิดโอกาสให้ด้านอื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง ยา และเวชศาสตร์ฟื้นฟู ได้รับประโยชน์ร่วมด้วยเช่นกัน การทดลองและทดสอบที่ต้องการผลลัพธ์จากสิ่งที่ใกล้เคียงกับมนุษย์จริง ๆ จะสามารถทำได้ง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้น ทั้งยังลดความรู้สึกแตกต่างของมนุษย์และเครื่องจักรลงไปอีกด้วย 

ทั้งนี้การนำผิวหนังเทียมมาใช้กับหุ่นยนต์ ก็อาจจะทำให้ผู้ที่พบเห็นหรือต้องทำงานร่วมกับหุ่นยนต์เหล่านี้เกิดความรู้สึกแปลกประหลาดหรือไม่สบายใจขึ้นได้ หากยังไม่ชินกับรูปร่างหน้าตาของผิวหนังเทียม ไม่แน่ว่าหุ่นยนต์ Ultra-realistic humanoid robot ในอนาคตข้างหน้าอาจจะมีหน้าตา ผิวหนัง และระบบประสาทต่าง ๆ ที่เหมือนกับมนุษย์มาก ๆ เหมือนหนังดังในอดีตอย่าง Terminator จนมนุษย์แยกความแตกต่างไม่ออกเกิดขึ้นก็ได้ครับ

ที่มาจาก : https://www.u-tokyo.ac.jp/focus/en/press/z0508_00225.html

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×