Friday, July 19Modern Manufacturing
×

Future AM ยกระดับผลิตภาพด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ Hypermill CAD/CAM จาก Open Mind

Future AM ยกระดับผลิตภาพด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ Hypermill CAD/CAM จาก Open Mind
Future AM ยกระดับผลิตภาพด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ Hypermill CAD/CAM จาก Open Mind

กระบวนการคอขวดระบบการผลิตของโรงงานคุณ 3 ลำดับแรกอยู่ที่ตรงไหน? ถ้าสามารถทะลายคอขวดเหล่านั้นได้กำลังการผลิตของโรงงานจะเพิ่มขึ้นได้อีกกี่เปอร์เซ็นต์? แน่นอนว่าคำตอบอาจเป็น 3 กระบวนการหรือเครื่องจักรที่เป็นคอขวดซึ่งทำให้กระบวนการอื่น ๆ ต้องรอและไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นความสูญเสียที่ซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในกระบวนการ ดังนั้น กระบวนการคอขวดจึงเป็นเป้าหมายในการหาแนวทางเพื่อทำให้เร็วขึ้นเสมอ

Future AM ยกระดับผลิตภาพด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ Hypermill CAD/CAM จาก Open Mind

ยกตัวอย่าง สายการผลิตที่ใช้พนักงานสายการผลิตละ 20 คน โดยปกติต้องใช้ 3 สายการผลิต แต่ถ้ากระบวนการคอขวดถูกทำลายลงและกระบวนการผลิตทำได้เร็วขึ้น 30% สิ่งที่ตามมา คือ อาจจะลดการใช้สายการผลิตลงเหลือเพียง 2 สายการผลิต ประหยัดแรงงานลงได้ 20 คน หรือจากเดิมทำงาน 3 กะ เหลือ 2 กะ และตัดกะผลิตที่ต้องจ่ายค่าแรงอัตรา OT ลง สามารถปิดไฟและระบบระบายอากาศในสายการผลิตได้ เป็นการประหยัดได้หลายต่อ ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นกรณีของเครื่องจักรที่อาจเป็นคอขวด แต่ซอฟต์แวร์ที่ใช้ดำเนินการผลิต CAD/CAM ก็อาจเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญที่ก่อให้เกิดความล่าช้าและเป็นคอขวดได้เช่นเดียวกัน ซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นตัวกลางในการประสานกระบวนการผลิตต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ตลอดจนช่วยเลือกพารามิเตอร์การผลิตที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้ได้ผลิตภาพสูงสุด บทความนี้จะมาเล่าให้ฟังถึงบริษัทหนึ่งที่ทราบว่าคอขวดของตน คือ ซอฟต์แวร์ CAD/CAM ที่ไม่มีประสิทธิภาพ แล้วตัดสินใจเปลี่ยนจนสามารถยกระดับผลิตภาพของระบบการผลิตทั้งระบบขึ้นมาได้สำเร็จ

บริษัท Future Advanced Manufacture ตั้งอยู่ในเมือง Cheltenham ประเทศอังกฤษ มีชื่อเสียงในด้านการผลิตรับเหมาช่วงให้กับซัพพลายเออร์ระดับ tier 1 ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ  ด้วยเครื่องจักรที่หลากหลายมากกว่า 40 ประเภทที่ให้ทั้งความสามารถและความยืดหยุ่นในการผลิต 

โรงผลิตของ Future Advanced Manufacture มีเครื่องมือเครื่องจักรหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ 3 – 5 แกน เทคโนโลยีการกลึงหลายแกนจากแบรนด์ต่าง ๆ อย่าง Doosan, Mazak, DMG Mori, XYZ, Colchester, Hardinge, Bridgeport, Correa, YMT Hedelius และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยใช้กับโครงการของซัพพลายเออร์ระดับ tier ในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ นิวเคลียร์ ทะเล เรือเดินสมุทร การป้องกันประเทศ การบินอวกาศ และการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีบริการการจัดการโครงการแบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบ การเขียนโปรแกรม การตัดเฉือน การตรวจสอบ และการทดสอบ

Future Advanced Manufacture พยายามยกระดับความสามารถของ CAD/CAM จึงเลือกระบบ Hypermill ของ Open Mind Technologies ที่สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและผลิตภาพได้อย่างมีนัยสำคัญ

Future AM ยกระดับผลิตภาพด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ Hypermill CAD/CAM จาก Open Mind
ส่วนประกอบขนาดใหญ่ที่เขียนโปรแกรมด้วย Hypermill ของ Future Advanced Manufacture (ที่มา: Open Mind)

ระบบ Hypermill CAD/CAM มีฟังก์ชันการทำงานที่ดีกว่าอย่างไร? 

 • จำลองการตัดเฉือนด้วยคู่เสมือนดิจิทัล
  Justin Talboys-Cotton ผู้จัดการฝ่ายขายของ Open Mind Technologies อธิบายว่า “ก่อนหน้านี้ Future Advanced Manufacture ไม่มีการจำลองกราฟฟิก การนำ Hypermill Virtual Machining ไปใช้ ทำให้มีคู่เสมือนดิจิทัลของเครื่องจักรต่าง ๆ ที่สามารถจำลองรหัส NC เต็มรูปแบบ ซึ่งการจำลองช่วยหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่อาจเกิดจากความผิดพลาดและการชนกันของเครื่องมือได้
 • โมดูลปรับเส้นทางเครื่องมือให้เหมาะสมที่สุด
  Optimizer Module ช่วยคิดคำนวณเส้นทางเครื่องมือที่ดีและเหมาะสมที่สุด 
 • ชุดโปรแกรมที่รองรับการตัดเฉือนแบบ 5 แกนเต็มรูปแบบ 
  Oliver Allen หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท Future Advanced Manufacture กล่าวว่า “ซัพพลายเออร์ CAD/CAM เจ้าเดิมที่เราใช้ มีการตัดเฉือน 5 แกนที่น้อยมากในระบบ CAD ในขณะที่ Hypermill มีชุดโปรแกรม 5 แกนที่รวมอยู่ในระบบ และ Open Mind ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่” 

Justin Talboys-Cotton ผู้จัดการฝ่ายขายของ Open Mind Technologies กล่าวเสริมว่า “Hypermill เป็นระบบที่ครบจบในหนึ่งเดียว (All-in-One) มีทั้ง CAD และ CAM อยู่รวมกัน ไม่ว่าจะเป็นการตัดเฉือนหรือการกลึง 2.5D, 3D การตัดเฉือนหรือการกลึง 5 แกน เราให้รวมเป็นแพ็กเกจเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ Future Advanced Manufacture ต้องเข้าออก 2 หรือ 3 ระบบ ดังนั้น Hypermill จึงทำให้การเรียนรู้และปฏิบัติการแบบวันต่อวันนั้นง่ายขึ้นมาก”

Oliver Allen from Future AM with Open Mind's Justin Talboys-Cotton discussing machining strategies.

A bank of Mazak machine tools at Future AM that are programmed with Hypermill

A large part programmed and machined with Hypermill on a YMT Hedelius large bed machine at Future AM

 • ผลลัพธ์ในผลิตภาพที่น่าพอใจและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น
  Oliver กล่าวว่า “ตอนนี้ทุกคนที่นี่ใช้ Hypermill เห็นได้ชัดว่าระดับผลิตภาพและประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาก บริษัททำเงินได้มากขึ้น คณะกรรมการบริหารจึงมีความพึงพอใจอย่างมากในการลงทุน Hypermill จาก Open Mind Technologies”
 • ศักยภาพอื่น ๆ ที่สามารถเพิ่มได้อีก
  Justin กล่าวสรุปทิ้งท้ายว่า “ด้วยศักยภาพความสามารถของ Future Advanced Manufacture อาจมีการเพิ่มเครื่องจักรอื่น ๆ เข้ามาใน Hypermill Virtual Machining ได้ในอนาคต ตลอดจนฝึกอบรมพนักงานให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญการเขียนโปรแกรมที่ตรงกับความต้องการจำเพาะได้มากขึ้น”

ไม่ว่ากระบวนการคอขวดจะเป็นเครื่องจักรหรือซอฟต์แวร์ก็ตาม ผู้ประกอบการโรงงานควรทราบคอขวดลำดับแรก ๆ ของตนเสมอ และหาโอกาสในการทำลายคอขวดเหล่านั้น เพื่อยกระดับกระบวนการผลิตให้ประหยัดและมีต้นทุนที่ต่ำลง สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาคำนวณเป็นตัวเลขได้ นอกจากนี้การเดินงานแสดงสินค้า รวมถึงติดตามข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมก็จะสามารถช่วยในการหาคำตอบนี้ได้

บทความอ้างอิง: ETMM

Kasiwoot T.
READ MORE
×