Saturday, June 15Modern Manufacturing
×

สรุปภาพรวมภาคอุตสาหกรรมรอบโลกประจำปี 2023

สรุปภาพรวมภาคอุตสาหกรรมรอบโลกประจำปี 2023
สรุปภาพรวมภาคอุตสาหกรรมรอบโลกประจำปี 2023

ปี 2023 ที่ผ่านมาภาคอุตสาหกรรมการผลิตในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกต่างก็เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากมายไม่ว่าจะจากการเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะหรือการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ด้านการผลิตที่ต้องใส่ใจด้านความยั่งยืนมากขึ้น

สรุปภาพรวมภาคอุตสาหกรรมรอบโลกประจำปี 2023

ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ต่างก็ส่งผลให้ปี 2023 ที่ผ่านมาเกิดการผันผวนในภาคอุตสาหกรรมรอบโลกขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อต้อนรับปีใหม่ 2024 พวกเราจึงได้สรุปเอาข้อมูลภาพรวมของภาคอุตสาหกรรมรอบโลกจาก Reuters มาไว้ให้ทุกท่านแล้ววันนี้ ประเทศไหนมีการเติบโตและถดถอยอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

สำหรับสถานการณ์ในปี 2023 ที่ผ่านมานั้นสามารถสรุปได้ว่าภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกต่างก็อ่อนแอลงในหลาย ๆ ทวีป ไม่ว่าจะเป็นทางด้านยุโรปที่ภาคอุตสาหกรรมเกิดการหดตัวเป็นเดือนที่ 18 ติดต่อกันในเดือนธันวาคม หรือทางด้านผู้ผลิตในเอเชียที่ต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในประเทศจีน

โดยภายในช่วงไตรมาสที่ผ่านมานั้นบริเวณ Eurozone เกิดการหดตัวของเศรษฐกิจลง 0.1% และยังมีแนวโน้มที่อาจจะเกิดการลดลงของ GDP ได้อีกด้วย ซึ่งแม้แต่ประเทศที่มีความแข็งแกร่งในด้านอุตสาหกรรมที่สุดอย่างเยอรมนีเองนั้นก็ยังเกิดการลดลงของกิจกรรมด้านการผลิตด้วยเช่นกัน

ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมในทวีปเอเชียเองก็ยังคงประสบปัญหาเช่นกันในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่พึ่งพาเทคโนโลยีเป็นหลักอย่างเกาหลี ที่เกิดการลดลงของกิจกรรมด้านการผลิตขึ้นอีกครั้งและไต้หวันที่ภาคอุตสาหกรรมมีการหดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 19

สำหรับเขตเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 อย่างปักกิ่งเองนั้นก็มีความพยายามเป็นอย่างมากในการออกนโยบายหลายชุดเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวหลังเผชิญกับปัญหาอย่างโควิด-19, ความเสี่ยงด้านหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นและอุปสงค์ที่อ่อนแอลงทั่วโลก

ส่วนประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมาเลเซียและเวียดนามนั้นภาคอุตสาหกรรมก็ยังคงอยู่ในช่วงหดตัวอยู่เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็มีประเทศที่เกิดการเร่งตัวของอุตสาหกรรมอยู่เช่นกัน อย่างอินโดนีเซียที่มีกิจกรรมด้านการผลิตเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยและสิงคโปร์ที่มีค่า GDP เพิ่มขึ้นจากภาคอุตสาหกรรมด้านการก่อสร้างและการผลิตที่แข็งแกร่งขึ้น และสุดท้ายอีก 2 ประเทศที่หลายคนสนใจอย่างอินเดียและญี่ปุ่นนั้นก็กำลังจะมีการสรุปผลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ออกมาอยู่ในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

ข้อมูลต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ก็ทำให้เราสรุปได้ว่าในปี 2023 ที่ผ่านมานั้นภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกได้เผชิญกับความท้าทายอย่างต่อเนื่อง และในปี 2024 เองก็ยังมีความท้าทายและความไม่แน่นอนอีกมากมายที่รอให้ภาคอุตสาหกรรมรอบโลกต้องเผชิญ ฉะนั้นเหล่าผู้ที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรมในประเทศไทยเองก็อย่าลืมเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ที่กำลังจะเข้ามาในปี 2024 นี้เอาไว้กันให้ดีด้วยนะครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×