Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

‘Heatstroke’ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้ามในโรงงานอุตสาหกรรม

‘Heatstroke’ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้ามในโรงงานอุตสาหกรรม

อาการของโรคลมแดดหรือที่รู้จักกันดีภายในชื่อ ‘ฮีทสโตรก’ ถือเป็นภัยร้ายสำหรับผู้คนทุกช่วงวัยโดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อยู่กลางแดด หรืออยู่ในสถานที่ปิดและมีอากาศร้อนอบอ้าวอย่างในโรงงานหรือในสายการผลิต

‘Heatstroke’ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้ามในโรงงานอุตสาหกรรม

โดยทั่วไปแล้วการเผชิญกับอากาศร้อนถือเป็นเรื่องปกติภายในโรงงานที่มีการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่และมีการใช้งานอุปกรณ์สวมใส่ที่ปกคลุมร่างกายมิดชิด ทำให้ฮีทสโตรกกลายเป็นภัยร้ายที่หลายคนในโรงงานอุตสาหกรรมมักจะเผลอมองข้ามไป ในวันนี้ Modern Manufacturing จึงมาพาทุกท่านไปรู้จักกับสาเหตุและสัญญาณของอาการฮีทสโตรกที่ต้องเฝ้าระวัง วิธีปฏิบัติตนหากเกิดอาการขึ้นกับตนเองและคนรอบตัว รวมถึงเทคโนโลยีที่ภาคอุตสาหกรรมยุคใหม่ต้องใช้เพื่อลดโอกาสเสี่ยงให้แรงงานของตน

สาเหตุของอาการฮีทสโตรกในโรงงาน

อาการฮีทสโตรกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในที่กลางแจ้งและภายในที่ร่ม และไม่จำเป็นว่าจะเกิดขึ้นแค่ในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น หากสภาพแวดล้อมภายในโรงงานมีสภาวะที่เหมาะสมเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้พนักงานเกิดอาการฮีทสโตรกขึ้นได้

สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้แรงงานอุตสาหกรรมมักเกิดโอกาสเสี่ยงฮีทสโตรกนั้นก็มาจาก

 • การใช้แรงงานที่หนักและต่อเนื่องเป็นเวลานาน
 • อยู่ใกล้เครื่องจักรหรือบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง
 • มีการสวมใส่เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดการกักเก็บความร้อนในร่างกาย
 • ภายในโรงงานไม่มีระบบระบายอากาศที่ดีพอ

อาการที่เกิดขึ้นจากฮีทสโตรก

ลักษณะของผู้ที่เกิดอาการฮีทสโตรกขึ้นนั้นจะมีอาการดังต่อไปนี้

 • อุณหภูมิภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นจนเกิน 40 องศาเซลเซียส
 • มีความรู้สึกกระหายน้ำมาก แต่ไม่มีเหงื่อออก
 • มีอาการหายใจถี่ ชีพจรเต้นแรง
 • หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ
 • มีอาการอ่อนเพลีย อาจเกิดการคลื่นไส้ อาเจียน
‘Heatstroke’ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้ามในโรงงานอุตสาหกรรม
ที่มาภาพ : Christopher Burns on Unsplash

หากเกิดอาการฮีทสโตรกต้องปฏิบัติเบื้องต้นอย่างไร ?

สำหรับอาการของโรคลมแดดหรือฮีทสโตรกนั้นอาจเกิดขึ้นได้ในทันทีโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า ดังนั้นพนักงานทุกคนในโรงงานจึงต้องมีความพร้อมในการรับมืออยู่เสมอหากมีผู้ที่ป่วยด้วยอาการฮีทสโตรกเกิดขึ้นมา

สำหรับการปฏิบัติตัวหากมีผู้เกิดอาการฮีทสโตรกก็ได้แก่

 • รีบนำผู้ป่วยเข้าไปในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายลง
 • ให้คนป่วยนอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น
 • ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบตามร่างกาย ซอกคอ รักแร้ หน้าผาก ใช้พัดลมช่วยเป่าระบายความร้อน
 • หากผู้ป่วยยังรู้สึกตัว ควรให้ดื่มน้ำเย็นที่ไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและแอลกอฮอล์
 • รีบนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

เทคโนโลยีเพื่อการป้องกันฮีทสโตรกในโรงงานอุตสาหกรรม

ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งต่างก้เริ่มนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาปรับใช้ในสายการผลิตของตนเองเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคลมแดดของพนักงาน ซึ่งตัวเลือกในการใช้งานนั้นก็มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์สวมใส่หรือการติดตั้งระบบ IIoT ป้องกันภายในโรงงาน ตัวอย่างของเทคโนโลยีที่น่าสนใจในปัจจุบันก็ได้แก่

 1. ปลอกแขนเพื่อการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกาย

หนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจในปัจจุบันนั้นเป็นปลอกแขนจากบริษัท Kenzen ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อให้พนักงานทุกคนมีความปลอดภัยจากการทำงานในอากาศร้อน ด้วยความสามารถในการตรวจสอบข้อมูลอย่างอัตราการเต้นของหัวใจ การเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง กิจกรรมที่ทำอยู่และอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมรอบตัว ทำให้ปลอกแขนจาก Kenzen สามารถแจ้งเตือนผู้สวมใส่ได้หากเกิดสัญญาณของอาการฮีทสโตรกขึ้น

ทั้งนี้การแจ้งเตือนของปลอกแขนนี้ยังมาพร้อมคำแนะนำที่แตกต่างและเหมาะสมสำหรับพนักงานแต่ละคนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการให้หยุดพักงาน เข้าที่ร่มหรือดื่มน้ำ อีกทั้งยังสามารถส่งต่อข้อมูลขึ้นไปเพื่อให้ผู้บังคับบัญชารับรู้ได้ว่าพนักงานคนไหนควรหยุดพักงานก่อนจากการเผชิญกับความร้อนที่ต่อเนื่อง

 1. ระบบซอฟต์แวร์เพื่อการจัดการความร้อนในโรงงาน

อีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าอย่าง Heat Manager เป็นระบบซอฟต์แวร์จากบริษัท Katestone ซึ่งทำหน้าที่เป็น Digital Tools ที่สามารถช่วยทำการแจ้งเตือนล่วงหน้าให้แก่พนักงานได้หากมีความเสี่ยงที่จะเกิดความร้อนสูงขึ้นภายในบริเวณโรงงาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้บังคับบัญชาสามารถทำการเตรียมพร้อมและวางแผนการทำงานล่วงหน้าได้เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเกิดฮีทสโตรกของพนักงาน

นอกจากนี้ระบบนี้ยังสามารถช่วยทำการตรวจสอบข้อมูลแบบรายวัน (Daily Monitoring) และช่วยทำการแนะนำมาตรการป้องกันได้หากจำเป็น และอีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่องมือนี้ก็คือการใช้งานที่สามารถเข้าใจได้ง่ายอีกด้วยนั่นเอง

การดูแลความปลอดภัยและสุขภาพของพนักงานนั้นเป็นเรื่องที่ทุกโรงงานต้องคอยพัฒนาและให้ความใส่ใจอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการป้องกันตัวเบื้องต้นจากอาการฮีทสโตรกแล้ว การนำเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปัจจุบันเข้ามาเสริมในโรงงานก็ถือเป็นโซลูชันที่ผู้ประกอบการสามารถนำมาปรับใช้รวมเข้ากับสายการผลิตของตนเองได้เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้แก่พนักงานของคุณ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×