Friday, August 19Modern Manufacturing
×

Infineon เปิดตัวเซนเซอร์เรดาห์ XENSIV 60 GHz และไมโครคอนโทรลเลอร์ AURIX ยกระดับความปลอดภัยห้องโดยสารยานยนต์

Infineon Technologies AG เปลี่ยนทุกการเดินทางโดยยานยนต์ให้มีความปลอดภัยยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาด้วยเซนเซอร์เรดาห์เรดาห์ XENSIV™ 60 GHz และไมโครคอนโทรลเลอร์ AURIX™ ที่ทำให้ระบบ ICMS นั้นสามารถรับประกันความปลอดภัยให้กับทุกสิ่งมีชีวิตในห้องโดยสารด้วยการติดตามข้อมูลที่แม่นยำ รวดเร็ว และเป็นการทำงานแบบ Real-time ซึ่งสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย (Micro-motion) ได้ตลอดจนการจับสัญญาณชีพภายในห้องโดยสาร จึงมั่นใจได้ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถตอบสนองได้ทันต่อทุกสถานการณ์ที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้น

รู้หรือไม่ครับว่าในปีหนึ่ง ๆ นั้นมีเด็กน้อยที่เสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถปีละกี่คน? จากข้อมูลพบว่ามีเด็กน้อยที่เสียชีวิตเพราะอาการฮีทสโตรคหรือเพราะความร้อนจากการถูกทิ้งไว้ในรถหรือการขาดอากาศมากถึงปีละ 50 คน และคุณคงเคยได้ยินข่าวเหตุการณ์เสียชีวิตอย่างฉับพลันขณะขับขี่ไม่ว่าจะเป็นอาการหัวใจวายเฉียบพลัน หรือเกิดอาการชักเกร็งกระทันหันทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้โดยไม่คาดคิด ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี ICMS

In-cabin Monitoring Systems (ICMS) หรือระบบติดตามข้อมูลในห้องโดยสารนั้นสามารถป้องกันเหตุไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นจากความไม่พร้อมของร่างกายหรือการหลงลืมได้ ซึ่งเทคโนโลยีที่ใช้ใน ICMS นั้นมีเซนเซอร์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ตรวจจับน้ำหนัก อินฟาเรด อัลตราโซนิก กล้องจับภาพ และเทคโนโลยีเรดาห์ ซึ่งเทคโนโลยีเรดาห์ถือว่ามีความคุ้มค่าและประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระยะในการตรวจจับ ความทนทาน หรือความแม่นยำของข้อมูล ทำให้เทรนด์เทคโนโลยีเรดาห์สำหรับ ICMS นั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และคาดว่าภายในปี 2025 จะมีการใช้งานมากถึง 50% เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีดาวเด่นที่มาก่อนอย่างเทคโนโลยีกล้อง

ด้วย XENSIV™ BGT60ATR24C AEC-Q100 ซึ่งเป็นเซนเซอร์แบบเรดาห์, ไมโครคอนโทรลเลอร์ AURIX™ และ OPTIREG™ PMICs จาก Infineon Technologies AG ที่สามารถรองรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ในช่วงคลื่นที่กว้างเป็นพิเศษ (Ultra-wideband) ใชัพลังงานในระดับต่ำมาก ทั้งยังมีสถาปัตยกรรม IMCS Sub-systems ที่ถูกออกแบบให้รองรับการขยายความต้องการใช้งานในอนาคต จึงเหมาะสำหรับการใช้งานติดตามข้อมูลในห้องโดยสาร ด้วยความสามารถตรวจจับวัตถุในระยะกระชั้นชิด (Ultra-short Range) ได้ และการติดตั้งที่ง่ายดายจึงเหมาะสำหรับการใช้งานกับ Rapid Prototyping ในอุตสาหกรรมยานยนต์อีกด้วย

การเลือกใช้ย่านความถี่ 60GHz ที่หลากหลายประเทศให้การยอมรับ (ประเทศจีนอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา) ทำให้ XENSIV™ BGT60ATR24C AEC-Q100 สามารถใช้งานได้ในหากหลายภูมิภาค สามารถใช้งาน Form Factor ได้มากกว่า ทั้งยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่เล็กน้อยได้เป็นอย่างดี แตกต่างจากช่วงความถี่ที่ต่ำกว่าซึ่งตรวจจับและมีประสิทธิภาพการทำงานน้อยกว่าสำหรับการใช้งานนพื้นที่จำกัด ในขณะที่ช่วงความถี่ที่มากกว่านี้นั้นยังมีข้อจำกัดในการใช้งานในหลากหลายพื้นที่ เหมาะสำหรับงานตรวจจับอย่างละเอียดในระยะ 2.5 เซนติเมตร

คุณสมบัติต่าง ๆ ของ XENSIV™ BGT60ATR24C AEC-Q100, AURIX™ และ OPTIREG™ PMICs นั้นทำให้สามารถประยุกต์ใช้งานในห้องโดยสารหรือยานยนต์หลากหลายตำแหน่ง เช่น จุดอับตรงบริเวณกระโปรงท้ายรถ, การตรวจจับสิ่งกีดขวางบริเวณประตู และคุณสมบัติที่สำคัญที่สุด คือ การตรวจจับสัญญาณชีพในห้องโดยสาร ซึ่งสามารถป้องกันหากมีเหตุการณ์ลืมเด็กหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถได้ด้วยการตั้งค่าเตือนหรือการทำงานอื่นใด (Child Presence Detection) นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับชีพจรของผู้ขับขี่เพื่อติดตามสถานะสุขภาพที่เกิดขึ้นได้แบบ Real-time โดยระบบจะจำแนกมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงได้ด้วยการเต้นของหัวใจหรือลักษณะการหายใจ 

ด้วยความสามารถในการตรวจจับที่เหนือชั้นละตอบสนองต่อรายละเอียดเล็กน้อยได้เป็นอย่างดี เซนเซอร์เรดาห์รุ่นใหม่นี้ยังสามารถตั้งค่า Gesture หรือการเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมคำสั่งต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น การโบกมือเพื่อโปิดฝากระโปรงท้าย (Proximity Control) หรือตั้งการเพื่อเปิดปิดซันรูฟ ไปจนถึงการเตือนสำหรับการคาดสายนิรภัยเป็นต้น

ในกรณีของ Bitsensing Inc. จากประเทศเกาหลีนั้นได้ใช้โซลูชัน 60 GHz นี้กับ MOD620 เพื่อใช้เทคโนโลยีประมวลผลสัญญาณขั้นสูง เพื่อยกระดับความมั่นใจในการขับขี่ยานยนต์ด้วยความเชื่อมั่นที่เหนือชั้น หรือในกรณีของ Caaresys ผู้ผลิตจากอิสราเอลที่ใช้โซลูชันใหม่นี้กับ CabinCare และ BabyCare ซึ่งเป็นโซลูชันที่มีพื้นฐานจากการใช้งานเรดาห์ เมื่อรวมเข้ากับศักยภาพของ XENSIV 24 GHz และ 60 GHz รวมถึง AURIX MCUs การเดินทางจึงเต็มไปด้วยความปลอดภัยที่มีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา

เทคโนโลยี XENSIV™, AURIX™ และ OPTIREG™ PMICs นี้จะกลายเป็นส่วนสำคัญสำหรับกลุ่มยานยนต์อัตโนมัติที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงสนับสนุนการทำงานที่เป็นระบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ สอดคล้องกับนโยบายด้านความปลอดภัยจากภาครัฐหลากหลายประเทศที่ผลักดันด้านความปลอดภัยสำหรับยานยนต์ โดยเฉพาะในกรณีการเสียชีวิตของเด็กที่ถูกทิ้งเอาไว้ในรถโดยประมาท 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าถึงได้ที่:
www.infineon.com

เนื้อหาที่น่าสนใจ:
Infineon เปิดตัว AIROC Wi-Fi 6/6E ที่มาพร้อม Bluetooth 5.2 คอมโบเซ็ตสำหรับ IoT และอุปกรณ์ Streaming
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×