Saturday, June 15Modern Manufacturing
×

Lexium Cobot หุ่นยนต์รุ่นใหม่จาก Schneider Electric

Lexium Cobot หุ่นยนต์รุ่นใหม่จาก Schneider Electric

Schneider Electric ผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชันและระบบไฟฟ้าชั้นนำของโลกเปิดตัวสินค้าใหม่ที่แตกต่างจากโซลูชันดั้งเดิมของบริษัทฯ ด้วยหุ่นยนต์ Cobot ที่เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์สำคัญของระบบอัตโนมัติในยุคปัจจุบันซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายทำให้ตลาดของหุ่นยนต์ Collaborative Robot นั้นได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

Lexium Cobot หุ่นยนต์รุ่นใหม่จาก Schneider Electric
Lexium Cobot หุ่นยนต์รุ่นใหม่จาก Schneider Electric

จุดเด่นสำคัญของ Cobot คือ ความสามารถในการทำงานเคียงคู่กับมนุษย์ได้อย่างกลมเกลียวปลอดภัย สามารถเพิ่ม Productivity และประสิทธิภาพในการทำงาน ตลอดจนลด Downtime ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี แตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมในประเด็นของความปลอดภัย เนื่องจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปนั้นจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีสำหรับป้องกันอุบัติเหตุอื่น ๆ เนื่องจากมีกำลังการทำงานที่สูงและรวดเร็วกว่ามากซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

Lexium Cobot เป็นหุ่นแขนเดี่ยวที่เหมาะกับการทำงานซ้ำ ๆ หรือต้องใช้คุณสมบัติทางกายภาพสูง สามารถทำงานได้ภายในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายกับมนุษย์ สามารถบูรณาการเข้ากับสายการผลิตเดิมหรือสายการผลิตใหม่ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม สามารถใช้งานกับกิจกรรมที่เรียบง่ายก็ได้หรือกิจกรรมที่มีความซับซ้อนในการทำงานก็สะดวก สามารถบูรณาการเข้ากับระบบอัตโนมัติได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัย หุ่นยนต์อื่น ๆ และที่สำคัญที่สุดสามารถเชื่อต่อเข้ากับโซลูชันของ Schneider Electric ได้อย่างเต็มศักยภาพ

จุดเด่นในการใช้งาน Lexium Cobot:

  • ลดระยะเวลาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด ด้วยการบูรณาการเข้ากับ EcoStruxure Machine Expert Twin ลดเวลาในการออกแบบ พัฒนา และการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
  • ลดต้นทุนในการเป็นเจ้าของ สามารถปรับแต่งเข้ากับเครื่องจักรหรือระบบเดิมได้โดยไม่ต้องยกเครื่องระบบใหม่ อาจมีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย ทำให้เกิด Footprint จำนวนไม่มาก
  • ติดตั้งง่ายรวดเร็ว แรงงานสามารถสอนหุ่นยนต์เคลื่อนไหวและทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการหยิบวางหรืองานอื่น ๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้การตั้งโปรแกรมหรือสิ่งเพิ่มเติมอื่นใด
  • ส่งเสริมให้แรงงานได้ทำงานที่เหมาะสม Cobot สามารถทำงานที่น่าเบื่อ ต้องทำซ้ำ ๆ และมีโหลดมากได้ ทำให้ลดการบาดเจ็บของแรงงานจากการยกของหนัก ความเครียดที่เกิดจากการทำงานซ้ำ ๆ ฯลฯ

ในการใช้งานแบบ Standalone ของ Lexium Cobot นั้นสามารถควบคุมผ่าน Controller ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ สามารถตั้งค่าผ่าน Tablet ไร้สายได้ไม่ว่าจะเป็น IOS, Android หรือ Windows ทั้งยังสามารถ Manual Guidance ได้ผ่านฟังก์ชัน Teach รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายไม่ว่าจะเป็น TCP/IP. Modbus TCP, Modbus RTU, ProfiNet และ Ethernet/IP

การใช้งานร่วมกับ EcoStruxure Machine เป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างกับ Cobot รุ่นอื่นในตลาดอย่างชัดเจน ด้วยความสามารถที่ใช้งานได้กับ Hardware Platform จาก Schneider ได้อย่างสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็ร PacDrive LMC และ Modicon M262 Motion Controller ซึ่งตั้งค่าการทำงานผ่านซอฟต์แวร์ EcoStruxure Machine Expert ที่มาพร้อมกับ Library ของหุ่นยนต์ สามารถดำเนินการจำลอง Digital Twin ได้ ซึ่งการใช้งานหรือออกแบบคำสั่งจะมีชุดบล็อคคำสั่งสำเร็จรูปที่ช่วยให้การทำงานง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×