Wednesday, May 22Modern Manufacturing
×

METALEX 2022 จัดเต็มนวัตกรรมโลหการกว่า 2,500 แบรนด์ พร้อมให้ผู้ประกอบการอัพเดทโรงงนแล้ววันนี้!

METALEX มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการอันดับ 1 ของอาเซียนเริ่มต้นแล้ววันนี้! พร้อมนำเสนอนวัตกรรมการผลิตกว่า 2,500 แบรนด์ ณ ไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2565 10.00 – 18.00 น.

METALEX 2022 จัดเต็มนวัตกรรมโลหการกว่า 2,500 แบรนด์ พร้อมให้ผู้ประกอบการอัพเดทโรงงนแล้ววันนี้!

อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ “เมทัลเล็กซ์”มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลย์โลหการอันดับหนึ่งของอาเขียน งานจัดเต็มพื้นที่ 6 ฮอลล์ กับนวัตกรรมเทคโนโลยีโลหการกว่า 2,500 แบรนด์ ดึง 8 ประเทศและเขตการปกครองเจ้าแห่งเทคโนโลยีร่วมจัดแสดง พร้อมเปิดรับนักโลหการกว่า 85,000 คนทั่วโลก คาดสร้างมูลค่าซื้อขายในงานไม่ต่ำกว่า 6.5 พันล้านบาท
นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานเปิดงาน ‘เมทัลเล็กซ์ 2022’ กล่าวว่า

METALEX 2022 จัดเต็มนวัตกรรมโลหการกว่า 2,500 แบรนด์ พร้อมให้ผู้ประกอบการอัพเดทโรงงนแล้ววันนี้!
ภูมิภาคอาเซียนเป็นโอกาสทางการตลาดของผู้ให้บริการเครื่องจักรและเทคโนโลยีอันเป็นผลมาจากการเติบโตอย่าง
ต่อเนื่องของภาคการผลิต แม้ว่าบางกลุ่มอุตสาหกรรมอาจจะหยุดชะงักลงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ได้ส่งสัญญาณการฟื้นตัวหลังความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ อีกทั้งแบรนด์รถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากมีการย้ายฐานการผลิตมายังภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัล รวมถึงแนวคิดเรื่อง ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล) ของผู้ประกอบการทั่วโลก การส่งเสริมรูปแบบธุรกิจ BCG (Bio-Circular-Green Economy) ของรัฐบาลไทย ทำให้ผู้ผลิตให้
ความสำคัญกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มากขึ้น ผลักดันให้ธุรกิจเติบโตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี
นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ (RX Tradex เดิมชื่อรี้ด เทรดเด็กซ์) ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเชียน ที่สร้างสรค์านแสดงสินค้าให้แก่หลากหลายอุตสาหกรรม เปิดเผยว่างาน ‘เมทัลเล็กซ์ 2022’ ปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 36 ภายใต้แนวคิด ‘ASEAN Community Connector’ มหกรรมระดับนานาชาติ ที่เชื่อมโยงนักอุตสาหกรรมกับเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการใหม่ล่าสุด รวมถึงเทคโนโลยีการแปรรูปโลหะแผ่นหรือ Sheet Metalworking เทคโนโลยีการผลิตลวดและท่อโลทะ หุ่นยนต์
อุตสาหกรรม และอีกมากมายอย่างครบครัน ไว้ภายในงานเดียว ซึ่งนอกจากผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีสุดล้ำแล้ว ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโลหการทั่วทั้งอาเซียนยังสามารถนำข้อมูลอันเป็นประโยชน์ที่ได้รับจากงานสัมมนาที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ ไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง เพื่อให้รับมือกับความท้าทายและสร้างการเติบโตอย่างเหนือชั้น โดยได้เปิดให้เข้าชมงานอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ (16 พฤศจิกายน) และสามารถเข้าร่วมชมงานได้ทุกวัน จนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ ณ ไบเทค บางนา ทั้งนี้ คาดว่าปีนี้จะมีผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 85,000 คนสร้างมูลค่าการซื้อขายภายในงานไม่ต่ำกว่า 6.5 พันล้านบาท”

ไฮไลท์เครื่องจักรที่นำมาจัดแสดงหลัก ๆ จะเป็นกลุ่ม เครื่องจักรกล หรือ Machine Tools ที่จัดแสดงอยู่ในฮอลล์ 102-103 / กลุ่มเทคโนโลยีการตรวจวัด หรือ Metrology และเครื่องมือทูลส์และทูลลิ่ง Tools &Tooling ในฮอลล์ 101 / กลุ่มเทคโนโลยีการแปรรูปโลหะแผ่น Sheet METALEX ที่เป็นเทคโนโลยีพับ ปั๊ม และตัดแผ่นเหล็กและวัสดุโลหะอื่นๆ, เทคโนโลยีการเชื่อมและการผลิตลวดและท่อ Welding, Smart Wire & Tubeนำเสนอเครื่องจักรเพื่อการเชื่อมที่ ทันสมัยที่สุดเพื่อรองรับอุตสาหกรรม 4.0 รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ดังระดับโลกเพื่อการแปรรูปลวดและเคเบิ้ล เครื่องตัด ตัดท่อประสิทธิภาพสูง จัดแสดงในฮอลล์ 100สำหรับเทคโนโลยีไฮเทคที่นำมาจัดแสดงนับพันรายการในปีนี้ มีไฮไลท์ที่น่าสนใจ อาทิ เครื่อง Fiber Laser Machine แบรนด์ AMADA ที่สามารถตัดเหล็กหนาถึง 32 มม. / เครื่อง Machining Center แบรนด์ ENSHU ที่ใช้งานง่ายและประหยัดพื้นที่ติดตั้ง เป็นตัน นอกจากนี้ ผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับสุดยอดเทคโนโลยีใหม่ก่อนใครที่ถูกนำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเอเชีย อาเซียน และประเทศไทย ภายใต้งาน METALEX 2022 นี้ เช่นเครื่อง Machining Center แบรนด์ MAKINO ที่ให้ประสิทธิภาพในการตัดเฉือนสูง สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ / เครื่อง Machining Center แบรนด์ MAZAK ที่มีโต๊ะเอียงหมุนได้ในตัว สำหรับงานตัดเฉือนแบบ 5 แกนหลายพื้นผิวพร้อมกัน ช่วยในการตัดเฉือนรูปทรงที่มีความซับซ้อน / เครื่องตัดด้วยแรงดันน้ำแบรนด์ FLOW ที่มอบการตัดที่เปี่ยมประสิทธิภาพและแม่นยำสูงถึง +/- 0.05 มม./นาที เป็นต้นนอกจากการจัดแสดงเครื่องจักรเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดในพาวิลเลียนนานาชาติของ 8 ประเทศและเขตการปกครองผู้นำแห่งเครื่องจักรเทคโนโลยีระดับโลก ได้แก่ เกาหลีใต้, จีน, ญี่ปุ่น, เยอรมนี, ไต้หวัน, สิงคโปร์, อิตาลีและอินเดีย แล้ว ภายในงาน มีไฮไลท์พิเศษอีก 3 โซน ได้แก่

1. Robotics Cluster Pavilion พบทุกคำตอบจากตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเกี่ยวกับการลงทุนในระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์อุตสาหกรรม

2. Additive Manufacturing เสริมคุณค่าผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าธุรกิจ ด้วยการผลิตแบบเติมเนื้อโลหะที่กำลังมาแรง

3. Smart Materials ผยโฉมวัสดุอัจฉริยะและวัสดุมวลเบาเพื่อการผลิตยุคใหม่ เช่น อลูมิเนียม และวัสดุทดแทน

สำหรับโปรแกรมสัมมนาที่มีมากกว่า 20 หัวข้อ มีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ ‘METALEX AI Forum 2022บทบาท A กับโลกยุคใหม่ในอุตสาหกรรม’, ‘The 10th Metallurgy Forum การปรับตัวของอุตสาหกรรมอลูมิเนียมไทย มุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน และการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม’, ‘SmartMove รวมพลังขับเคลื่อนและพัฒนายานยนต์ไทย’ เป็นต้น

นอกเหนือจากนี้ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ยังได้รับเกียรติให้เป็นผู้จัดพิธีแลกเปลี่ยนกรอบความร่วมมือในการพัฒนาทักษะบุคลากรเพื่อการขับเคลื่อนนโยบายอุตสาหกรรม 4.0 โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จะลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าวร่วมกับ นายนิชิมุระ ยาสึโทชิรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2022

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×