Saturday, June 25Modern Manufacturing
×

แจกฟรี นิตยสาร Modern Manufacturing: Manufacturing Magazine of the Year 2020

เชิญผู้อ่านทุกท่านพบกับนิตยสาร Modern Manufacturing นิตยสารอุตสาหกรรมที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหา ความรู้ เทรนด์ ตลอดจนข่าวสารที่สำคัญแห่งปี 2020 จากบริษัท Green World Publication ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดสำหรับ B2B ครบวงจร

“คุณจะเป็นผู้สร้าง Disrupt หรือคุณจะเป็นผู้ถูก Disrupt เสียเอง? นั่นเป็นสิ่งที่คุณเลือกได้”

Modern Manufacturing

Rethink, Redo and Revolution “สานต่อโอกาสการผลิตในยุค Post COVID-19”

เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้ตั้งตัวคุณจะรับมือกับปรากฎการณ์เหล่านี้อย่างไร? เมื่อปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียง Digital Disruption แต่ยังหมายรวมถึงโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชนทั้งหมด ร่วมหาคำตอบไปด้วยกันกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

10 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกในทศวรรษที่ผ่านมา

ก่อนที่จะผ่านพ้นปี 2020 ซึ่งหลายคนถือเป็นหลักไมล์สำคัญในการเดินทางอีกหนึ่งปี เรามาย้อนดูกันว่าในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมามีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตและการทำงานของผู้คน

คุยกับ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ถึงทิศทางอาเซียนหลังโควิด – ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อุตฯไทยไปถึงไหน?

ฟังความเห็น ผศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจระหว่างประเทศ (คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ชวนคุย-ชวนคิดและตั้งคำถามถึงสิ่งที่อุตสาหกรรมของเราต้องเปลี่ยนแปลงและยอมสูญเสียเพื่อชัยชนะในเกม เรายังขาดอะไรไปในการต่อสู้กับอุปสรรคหรือปัญหาในแต่ละครั้ง อาวุธที่เราพอมีเพื่อจะต่อสู้เอาชีวิตรอดในสมรภูมิการแข่งขันคืออะไร วิเคราะห์จุดอ่อน-แข็ง โดยเฉพาะในสิ่งที่เรายังไม่ยอมเปลี่ยนแปลงในขณะที่โลกเปลี่ยนไป

Chinese Machine Tools: ยุคทองของจีนในอุตสาหกรรม Machine Tools & “CHINA STANDARDS 2035” จับตากลยุทธ์การสร้างมาตรฐานใหม่แดนมังกร

แม้จะมีกระแสเสียงเรื่องกิจการตกต่ำในยุคโควิด-19 แต่แนวโน้มระยะยาวสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรในจีนยังคงเป็นไปด้วยดี ยิ่งไปกว่านั้นการใช้งานหุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ หรือ Cobots กำลังเติบโต ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า แล้ววิกฤตจากไวรัสโควิดส่งผลกระทบต่อตลาดหุ่นยนต์ในจีนอย่างไร แล้วยังมีเรื่องของ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับภาคอุตสาหกรรมวิศวกรรมเครื่องกลในเยอรมนีและยุโรป เมื่อกลยุทธ์ ‘การสร้างมาตรฐานใหม่’ ของจีนกำลังรุกคืบเข้าสู่การกำหนดมาตรฐานสากลทั้ง ISO และ IEC ไปหาคำตอบกัน

Green Industrial World: เทรนด์สีเขียวมาแรงในโลกอุตสาหกรรม

เมื่อผู้ผลิตในชาติอุตสาหกรรมชั้นนำในโลกร่วมกันเร่งรัดให้เกิดการผลิตสีเขียว (Green Manufacturing) จากเป้าหมาย Global climate goals ที่ต้องการกำจัดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2050 ทำให้เกิดความท้าทายขึ้นในภาคอุตสาหกรรมและผู้ให้บริการพลังงานอย่างมากในการหาหนทางเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ซึ่งในที่นี้ CO2-Neutral (“Green”) Hydrogen ถือเป็นหนทางเลือกในอนาคตที่มีแนวโน้มมากที่สุดสำหรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่แหล่งพลังงานรูปแบบใหม่ (Energy Transition) ไปดูกันว่า ‘เทรนด์สีเขียว’ นอกเหนือจากการเทคโนโลยีพลังงานสะอาดยังมีเรื่องใดที่ท้าทายเราอีกเพราะการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability) และผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ (Economic Interests) เป็นเรื่องยากที่จะลงรอยกันได้ในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×