Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

ทุบสถิติโลก ! ทีมวิศวกรออสแปลงรถโตโยต้าขับดำน้ำไกล 7 กม.

ทุบสถิติโลก ! ทีมวิศวกรออสแปลงรถโตโยต้าขับดำน้ำไกล 7 กม.

กลายเป็นสถิติโลกใหม่ เมื่อทีมวิศวกรและนักประดาน้ำจากออสเตรเลียได้นำรถยนต์ของโตโยต้ามาดัดแปลงให้สามารถขับใต้น้ำข้ามอ่าวดาร์วินเป็นระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร

ทุบสถิติโลก ! ทีมวิศวกรออสแปลงรถโตโยต้าขับดำน้ำไกล 7 กม.

ข้อมูลจากเว็บไซต์ InsideEVs ได้ระบุว่าสำหรับรถที่ถูกนำมาใช้ดัดแปลงในครั้งนี้ก็ได้แก่รถ 1978 Toyota Land Cruiser สีส้มที่ได้ทำการถอดเครื่องยนต์สันดาปแบบเก่าออกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้าแบบกันน้ำ ก่อนจะตั้งชื่อว่า ‘Mudcrab’ ตามลักษะณะของปูสีส้มที่คลานไปตามก้นอ่าวดาร์วิน

สำหรับเครื่องยนต์ไฟฟ้าที่ถูกนำมาใช้ก็คือมอเตอร์ไฟฟ้า NetGain HyPer9 ขนาด 88 กิโลวัตต์ ทำการป้องกันการรั่วซึมเข้ามาของน้ำด้วยเทคนิคทางวิศวกรรมที่นำเอากระป๋องดีบุกมาเคลือบเอาไว้ด้วยน้ำมันซิลิโคน และทำการเติมส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถด้วยจาระบีระดับ Food-grade เพื่อคอยทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนและป้องกันน้ำทะเล

นอกจากนี้ยางล้อรถยนต์ของ Mudcrab ยังถูกเติมน้ำเข้าไปเพื่อป้องกันไม่ให้รถลอยขึ้นจากก้นอ่าว และมีทุ่นเป่าลมผูกติดไว้กับตัวรถ ซึ่งจะถูกใช้เพื่อยกรถขึ้นจากโคลนเมื่อรถจมลงไป

Mudcrab ขับข้ามอ่าวสำเร็จด้วยระยะเวลา 12 ชั่วโมง

โดยในการขับจริงนั้นทางทีมได้คาดการระยะเวลาที่ต้องใช้เอาไว้ที่ 7 ชม. แต่อุปสรรคจากแต่โคลน ตะกอน และทรายจากก้นอ่าวดาร์วินกลับทำให้การเดินทางนั้นยากกว่าที่คิดเอาไว้มาก ทำให้ทีมต้องใช้เวลาเกือบ 12 ชั่วโมงขับฝ่าระยะทาง 7 กิโลเมตรที่ระดับความลึก 30 เมตร ก่อนที่ Mudcrab จะขึ้นมายังผิวน้ำอีกฝั่งของอ่าวได้สำเร็จท่ามกลางเสียงเชียร์ของฝูงชน และคว้าเอาสถิติการขับรถใต้น้ำที่มีระยะทางยาวที่สุดและลึกที่สุดในโลกไปครองได้สำเร็จ

เพิ่มเติมจากผู้เขียน : ความพยายามขับรถยนต์ข้ามอ่าวดาร์วินเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วในปี 1983 ด้วยรถประเภท Land Cruiser ที่คล้ายคลึงกัน แต่ในครั้งนั้นรถยนต์ที่ขับไปใต้น้ำเกิดชนเข้ากับหินเสียก่อนหลังเริ่มขับไปได้ไม่ถึง 3 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้แผนต้องถูกล้มเลิกไป

สำหรับความสำเร็จในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องน่าสนใจที่แสดงให้เห็นได้ว่าความคิดสร้างสรรค์และการประยุกต์ใช้เทคนิคต่าง ๆ นั้นสามารถเสริมประสิทธิภาพการทำงานของรถยนต์ทั่วไปได้มากขนาดไหน ไม่แน่ว่าถ้าไอเดียนี้ได้รับการนำไปพัฒนาต่อ ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ที่สามารถขับลุยใต้น้ำลึกได้อย่างง่ายดายออกมาให้เห็นกันก็ได้ครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×