Monday, April 22Modern Manufacturing
×

NASA เปิดตัวชุดอวกาศใหม่สำหรับภารกิจ Artemis III

จากปัญหาการขาแคลนชุดอวกาศซึ่งมีการใช้งานกันมาต่อเนื่องยาวนาน NASA ได้เปิดตัวชุดอวกาศใหม่สำหรับภารกิจ Artemis III ซึ่งมีความคล่องแคล่วในการขยับตัวและใช้งานมากกว่าชุดอวกาศแบบดั้งเดิมที่ผู้คนคุ้นชินตา โดยชุดอวกาศใหม่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการสำรวจในอวกาศเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน

NASA เปิดตัวชุดอวกาศใหม่สำหรับภารกิจ Artemis III
NASA เปิดตัวชุดอวกาศใหม่สำหรับภารกิจ Artemis III

เชื่อหรือไม่ว่าชุดอวกาศสีขาวที่เป็น Iconic ซึ่งเราคุ้นชินตานั้นถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1974 เป็นจำนวน 16 ชุด เพื่อการสำรวจขั้วโลกใต้ดวงจันทร์ สนนราคา 15 – 22 ล้านดอลลาร์ในสมัยนั้น หรือถ้าแปลงเป็นค่าเงินในปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก็มีทั้งชุดที่สูญหาย ปลดประจำการ และบางส่วนก็มีการซ่อมบำรุงและนำกลับมาใช้ใหม่ที่อาจเรียกได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ขาดแคลนอย่างมาก

ตั้งแต่ปี 2009 NASA จึงได้ทุ่มงบกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อพัฒนาชุดอวกาศชุดใหม่ ซึ่งโครงการ Artemis III สำรวจพื้นผิวดวงจันทร์นั้นจะเป็นโครงการแรกที่ใช้ชุดอวกาศชุดใหม่ของ NASA ที่พัฒนาร่วมกับพันธมิตรอย่าง Axiom Space

ชุดอวกาศชุดใหม่นี้ไม่เพียงทำให้ผู้หญิงสามารถก้าวเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้เป็นแรกของมนุษยชาติ แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้คนที่หลากหลายสามารถสำรวจและดำเนินการทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์ได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน ความสำเร็จนี้ยังสะท้อนถึงศักยภาพของสหรัฐอเมริกาในความสามารถที่จะแข่งขันด้านธุรกิจอวกาศในรูปแบบเชิงพาณิชย์ นอกจากนี้โครงการ Artemis III จะนำมนุษย์อวกาศลงสู่ดวงจันทร์เพื่อเริ่มต้นการสำรวจในระยะยาวซึ่งจะมีผู้หญิงคนแรกที่ได้ลงสู่พื้นผิวในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ชุดอวกาศใหม่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับจุดหมายที่หลากหลายแตกต่างออกไป ด้วยการใช้เทคโนโลยีล่าสุดมาพัฒนาชุดรวมถึงมีการรับฟังคำแนะนำจากมนุษย์อวกาศที่ได้ทดลองใช้งานเพื่อปรับปรุงชุดอย่างต่อเนื่องภายใต้มาตรฐานด้านเทคนิคและความปลอดภัยที่ NASA ระบุไว้ ชุดใหม่นี้จะครอบคลุมการใช้งานประชากรจากสหรัฐอเมริกากว่า 90% ทั้งชายและหญิง โดยในปัจจุบัน Axiom ยังคงทำการพัฒนาระบบสนับสนุน สิ่งทอแรงดัน (Pressure Garment) และ Avionics

NASA ได้เลือก Axiom Space เพื่อพัฒนาระบบ Moonwalking หรือการเดินบนดวงจันทร์ (ไม่ใช่ท่าเดินของ MJ แต่อย่างใด) รวมถึงชุดอวกาศ โดย Axiom Extravehicular Mobility Unit หรือ AxEMU นั้นได้สร้างชุดอวกาศบนพื้นฐานการพัฒนาของ NASA โดยผสานเทคโนโลยีล่าสุดเข้าไปเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน รวมถึงเพิ่มการปกป้องจากสภาพแวดล้อมอันเลวร้ายบนดวงจันทร์อีกด้วย

NASA เลือกที่จะใช้สัญญาด้านการบริการพัฒนาชุดอวกาศใหม่ในขณะที่ซื้อบริการ Moonwalking จาก Axiom เปิดโอกาสให้บริษัทสามารถเฟ้นหาลูกค้าเชิงพาณิชย์อื่น ๆ ที่ต้องการใช้บริการ Moonwalking ได้อีกด้วยเช่นกัน เรียกว่าเป็นการสมประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เพราะ Axiom สามารถหาลูกค้าเพิ่มได้ในขณะที่ NASA เองก็จะได้สิทธิ์ในการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้สัญญาสำหรับการสำรวจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ที่มา:
businessinsider
nasa

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×