Friday, February 3Modern Manufacturing
×

จากน้ำเสียสู่เบียร์สะอาด วิธีบำบัดน้ำ NEWater ในสิงคโปร์

จากน้ำเสียสู่เบียร์สะอาด วิธีบำบัดน้ำ NEWater ในสิงคโปร์

หากว่าน้ำที่คุณดื่มกิน เป็นน้ำเสียจากท่อระบายน้ำที่ได้รับการบำบัดมาอย่างดีและถูกใช้เป็นวัตถุดิบในสินค้าอื่น ๆ แล้วละก็ คุณจะยังเลือกดื่มน้ำนั้นอยู่หรือเปล่า ?

จากน้ำเสียสู่เบียร์สะอาด วิธีบำบัดน้ำ NEWater ในสิงคโปร์
จากน้ำเสียสู่เบียร์สะอาด วิธีบำบัดน้ำ NEWater ในสิงคโปร์

ถึงแม้ประเทศสิงคโปร์จะเป็นประเทศที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยน้ำ แต่ความต้องการน้ำสะอาดของสิงคโปร์นั้นถึงจะมีการกักเก็บน้ำฝนและมีการนำเข้าน้ำจากประเทศมาเลเซียแล้ว ก็ยังไม่พอต่อความต้องการของคนในประเทศได้ ทำให้เกิดเป็นวิธีใหม่ในการนำน้ำเสียจากท่อระบายน้ำมาผ่านการบำบัดหลายขั้นตอนจนสามารถใช้ดื่มได้

ปัจจุบัน Public Utilities Board (PUB) หรือคณะกรรมการภายใต้กระทรวงความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ได้ผลิตแบรนด์น้ำ NEWater ซึ่งเป็นน้ำที่ถูกผลิตขึ้นด้วยการนำน้ำเสียที่ถูกบำบัดมากรองให้มีความบริสุทธิ์มากขึ้นอีกด้วยการกรองแบบไมโคร ผ่านกระบวนการรีเวิร์สออสโมซิส และใช้การฉายรังสีอัลตราไวโอเลตเข้ามาเสริม ทำให้ได้เป็นน้ำที่มีคุณภาพและสามารถใช้ดื่มกินได้ แต่ในปัจจุบัน NEWater ยังไม่ถูกนำมาใช้ในการสาธารณูปโภคมากนัก

บำบัดน้ำอย่างไร ให้ได้เป็น NEWater

อย่างที่กล่าวข้างต้น กว่าที่น้ำเสียเหล่านี้จะกลายมาเป็นน้ำสะอาด NEWater ได้นั้น ต้องมีการผ่านกระบวนการหลาย ๆ อย่างมากมาย เช่นการรีเวิร์สออสโมซิสที่เป็นการฉีดน้ำแรงดันสูงผ่านตัวฟอก TFC Membrane (Thin Film Composite) ที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้สารละลายและสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ถูกกำจัดออกไป เหลือแค่น้ำบริสุทธิ์เท่านั้น

และการฉายรังสีอัลตราไวโอเลท (Ultraviolet Germicidal Irridation – UVGI) เป็นวิธีการกำจัดเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลท ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เพราะใช้ได้ทั้งในการกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียในน้ำและในอากาศด้วย

เข้าหาตลาดนักดื่ม ด้วยเบียร์ที่ผลิตจาก NEWater

ในปัจจุบันโรงคราฟต์เบียร์ของท้องถิ่นในสิงคโปร์ Brewerkz ได้มีการนำ NEWater มาใช้ร่วมในอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์ด้วย โดยเครื่องดื่มใหม่ในแบรนด์ NEWBrew เบียร์ The tropical blonde ale ที่ถูกผลิตขึ้นนั้น ใช้น้ำจาก NEWater ในการผลิตมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเสียงตอบรับในปัจจุบันนั้นถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมากด้วยรสชาติที่ Brewerkz เรียกว่า “นุ่มและหวาน รสชาติค้างภายในปากเหมือนน้ำผึ้งปิ้ง” และยังเหมาะกับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของสิงคโปร์ ผู้บริโภคหลาย ๆ คนมองว่านี่เป็นเบียร์ที่มีคุณภาพและไม่สนแม้ว่าเบียร์นี้จะทำมาจาก NEWater ที่เป็นน้ำเสียผ่านการบำบัดมาก็ตาม

จากน้ำเสียสู่เบียร์สะอาด วิธีบำบัดน้ำ NEWater ในสิงคโปร์
เบียร์ NEWBrew จากน้ำบำบัด NEWater ที่มาภาพ : brewerkz

ด้วยการบำบัดน้ำผ่านกระบวนการมากมายทำให้สิงคโปร์สามารถตอบสนองความต้องการน้ำสะอาดของคนในประเทศเพิ่มขึ้นได้ และยังลดค่าใช้จ่ายรวมถึงลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมลงได้อีกด้วย ในอนาคตสิงคโปร์ยังต้องการนำเสนอประชาชนให้เข้าใจว่าน้ำ NEWater สามารถใช้ดื่มกินได้โดยไม่มีผลกระทบใด ๆ แม้จะเป็นอดีตน้ำเสียก็ตาม หาก NEWater ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางขึ้นแล้ว จะถือเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกใหม่ของทั้งผู้บริโภค และการจัดการน้ำเสียเลยทีเดียว

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×