Friday, September 30Modern Manufacturing
×

จากน้ำเสียสู่เบียร์สะอาด วิธีบำบัดน้ำ NEWater ในสิงคโปร์

หากว่าน้ำที่คุณดื่มกิน เป็นน้ำเสียจากท่อระบายน้ำที่ได้รับการบำบัดมาอย่างดีและถูกใช้เป็นวัตถุดิบในสินค้าอื่น ๆ แล้วละก็ คุณจะยังเลือกดื่มน้ำนั้นอยู่หรือเปล่า ?

ถึงแม้ประเทศสิงคโปร์จะเป็นประเทศที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยน้ำ แต่ความต้องการน้ำสะอาดของสิงคโปร์นั้นถึงจะมีการกักเก็บน้ำฝนและมีการนำเข้าน้ำจากประเทศมาเลเซียแล้ว ก็ยังไม่พอต่อความต้องการของคนในประเทศได้ ทำให้เกิดเป็นวิธีใหม่ในการนำน้ำเสียจากท่อระบายน้ำมาผ่านการบำบัดหลายขั้นตอนจนสามารถใช้ดื่มได้

ปัจจุบัน Public Utilities Board (PUB) หรือคณะกรรมการภายใต้กระทรวงความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ได้ผลิตแบรนด์น้ำ NEWater ซึ่งเป็นน้ำที่ถูกผลิตขึ้นด้วยการนำน้ำเสียที่ถูกบำบัดมากรองให้มีความบริสุทธิ์มากขึ้นอีกด้วยการกรองแบบไมโคร ผ่านกระบวนการรีเวิร์สออสโมซิส และใช้การฉายรังสีอัลตราไวโอเลตเข้ามาเสริม ทำให้ได้เป็นน้ำที่มีคุณภาพและสามารถใช้ดื่มกินได้ แต่ในปัจจุบัน NEWater ยังไม่ถูกนำมาใช้ในการสาธารณูปโภคมากนัก

บำบัดน้ำอย่างไร ให้ได้เป็น NEWater

อย่างที่กล่าวข้างต้น กว่าที่น้ำเสียเหล่านี้จะกลายมาเป็นน้ำสะอาด NEWater ได้นั้น ต้องมีการผ่านกระบวนการหลาย ๆ อย่างมากมาย เช่นการรีเวิร์สออสโมซิสที่เป็นการฉีดน้ำแรงดันสูงผ่านตัวฟอก TFC Membrane (Thin Film Composite) ที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้สารละลายและสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ถูกกำจัดออกไป เหลือแค่น้ำบริสุทธิ์เท่านั้น

และการฉายรังสีอัลตราไวโอเลท (Ultraviolet Germicidal Irridation – UVGI) เป็นวิธีการกำจัดเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลท ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เพราะใช้ได้ทั้งในการกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียในน้ำและในอากาศด้วย

เข้าหาตลาดนักดื่ม ด้วยเบียร์ที่ผลิตจาก NEWater

ในปัจจุบันโรงคราฟต์เบียร์ของท้องถิ่นในสิงคโปร์ Brewerkz ได้มีการนำ NEWater มาใช้ร่วมในอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์ด้วย โดยเครื่องดื่มใหม่ในแบรนด์ NEWBrew เบียร์ The tropical blonde ale ที่ถูกผลิตขึ้นนั้น ใช้น้ำจาก NEWater ในการผลิตมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเสียงตอบรับในปัจจุบันนั้นถือว่ายอดเยี่ยมอย่างมากด้วยรสชาติที่ Brewerkz เรียกว่า “นุ่มและหวาน รสชาติค้างภายในปากเหมือนน้ำผึ้งปิ้ง” และยังเหมาะกับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของสิงคโปร์ ผู้บริโภคหลาย ๆ คนมองว่านี่เป็นเบียร์ที่มีคุณภาพและไม่สนแม้ว่าเบียร์นี้จะทำมาจาก NEWater ที่เป็นน้ำเสียผ่านการบำบัดมาก็ตาม

เบียร์ NEWBrew จากน้ำบำบัด NEWater ที่มาภาพ : brewerkz

ด้วยการบำบัดน้ำผ่านกระบวนการมากมายทำให้สิงคโปร์สามารถตอบสนองความต้องการน้ำสะอาดของคนในประเทศเพิ่มขึ้นได้ และยังลดค่าใช้จ่ายรวมถึงลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมลงได้อีกด้วย ในอนาคตสิงคโปร์ยังต้องการนำเสนอประชาชนให้เข้าใจว่าน้ำ NEWater สามารถใช้ดื่มกินได้โดยไม่มีผลกระทบใด ๆ แม้จะเป็นอดีตน้ำเสียก็ตาม หาก NEWater ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางขึ้นแล้ว จะถือเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกใหม่ของทั้งผู้บริโภค และการจัดการน้ำเสียเลยทีเดียว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×