Saturday, April 13Modern Manufacturing
×

เชื่อหรือไม่ รีไซเคิลเกิดขึ้นมากว่า 500,000 ปีแล้ว

ข้อมูลการศึกษาล่าสุดเปิดเผยให้เห็นว่ามนุษย์ช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์นั้นมีการเก็บและรีไซเคิลอุปกรณ์กันมาช้านาน โดยเฉพาะอุปกรณ์อย่างหินเหล็กไฟที่มีการสร้าง มีการใช้งาน และถูกทิ้งเอาไว้เป็นหลักฐานมาจนถึงทุกวันนี้

เชื่อหรือไม่ รีไซเคิลเกิดขึ้นมากว่า 500,000 ปีแล้ว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tel Aviv ได้ศึกษาถึงแรงผลักดันที่ทำให้มนุษย์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้มีการเก็บและรีไซเคิลอุปกรณ์หินเหล็กไฟ ซึ่งกรศึกษาผ่านอุปกรณ์ที่มีอายุยาวนานกว่า 500,000 ปี ในพื้นที่ศึกษาทางประวัติศาสตร์ Revadim ทางใต้ของอิสราเอล พบว่ามนุษย์ยุคโบราณก็เป็นนักสะสมเช่นมนุษย์ทุกวันนี้ ทั้งโดยทางธรรมชาติและวัฒนธรรม การเก็บสะสมเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก เช่น การรักษาความทรงจำของบรรพบุรุษและความเชื่อมต่อที่มีต่อสถานที่และเวลา

เชื่อหรือไม่ รีไซเคิลเกิดขึ้นมากว่า 500,000 ปีแล้ว

ในพื้นที่ดังกล่าวนั้นการหาวัตถุดิบมาเพื่อสร้างอุปกรณ์ใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การรีไซเคิลหรือเก็บรักษาที่เกิดขึ้นหลายครั้งไม่ได้เกี่ยวพันกับความสามารถของฟังก์ชันการใช้งานเสียด้วยซ้ำ โดยสิ่งที่ใช้ระบุการรีไซเคิลและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นั้น คือ Patina สารเคมีที่ใช้เคลือบซึ่งก่อตัวขึ้นบนหินเหล็กไฟและจัแสดงตัวให้เห็นเมื่อเวลาผ่านไปเนิ่นนาน หินเหล็กไฟที่ถูกทิ้งไว้บนพื้นดินหลายศตวรรษนั้นเกิดชั้น Patina ขึ้นมาอย่างง่ายดาย ซึ่งจะมีสีและลักษณะ Texture ที่แตกต่างกันออกไปจากรอยแผลเป็นจากวงรอบการใช้งานครั้งที่สอง และเปิดเผยให้เห็นถึงสีและลักษณะโครงสร้างดั้งเดิมของหินเหล็กไฟ

ในการศึกษานั้นมีตัวอย่างหินเหล็กไฟ 49 ชิ้นถูกทดสอบและพบว่ามีช่วงชีวิตการใช้งาน 2 ช่วง การถูกสร้างและใช้งานในวัฏจักรแรกจากนั้นอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกปล่อยทิ้งไว้ หลายปีต่อมาหลังจากการก่อตัวของ Patina ก็ถูกเก็บขึ้นมาปรับปรุงใหม่และนำมาใช้ซ้ำอีกครั้ง ผู้ที่นำอุปกรณ์มารีไซเคิลจะนำ Patina ออกเพื่อเผยให้เห็นถึงตัวเนื้อดั้งเดิมของหินเหล็กไฟ จากนั้นจึงปรับรูปร่างให้แหลมคมเหมาะสมกับการใช้งาน ในการทดสอบเหล่านี้ยังพบว่ารอยที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์นั้นบ่งบอกถึงการใช้งานกับวัตถุชีวภาพ มีบางสิ่งที่ระบุถึงการสัมผัสกับกระดูกหรือไขมันสัตว์

สิ่งที่น่าสนใจ คือ อุปกรณ์นั้นถูกนำมาใช้งานในเป้าหมายที่แตกต่างกันอย่างมากในแต่ละวัฏจักร มุมแหลมดั้งเดิมมักถูกใช้ในการตัดวัสดุ ในขณะที่มุมคมที่ใหม่กว่ามักจะใช้ในการขูดวัสดุ เช่น เพื่อใช้ในการแปรรูปวัสดุอ่อนตัว อาทิ หนัง หรือกระดูก นอกจากนี้ยังค้นพบอีกว่าในวัฏจักรที่ 2 นั้นอุปกรณ์ถูกเปลี่ยนรูปทรงให้มีความจำเพาะและเรียบง่ายมากขึ้น เพ่อรักษารูปแบบดั้งเดิมของอุปกรณ์ และมีการดัดแปลงเล็กน้อยสำหรับมุมคมที่ใช้งาน

ที่มา:
Sciencedaily.com

เนื้อหาที่น่าสนใจ:
อนาคตใหม่ของการจัดเก็บข้อมูลระดับ Petabyte ด้วยการดัดแปลงสารเคมีในสายรหัสพันธุกรรม

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×