Thursday, July 25Modern Manufacturing
×

[REVIEW] ASIAN SUSTAINABLE WEEK 2024 ครบเครื่องเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันด้านความยั่งยืน

[REVIEW] ASIAN SUSTAINABLE WEEK 2024 ครบเครื่องเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันด้านความยั่งยืน

ถ้าอยากรู้เรื่องของทิศทางด้านพลังงานและความยั่งยืน จะมีที่ไหนที่ดีไปกว่างาน ASIAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2024 ที่จัดโดย Informa Markets ซึ่งได้ปิดฉากลงอย่างสวยงามไปเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2567 แน่นอนว่าภายในงานต้องมีหัวข้อสัมมนาด้านความยั่งยืนที่เป็นกระแสหลักไม่ว่าจะเป็น Net Zero หรือเรื่องของยานยนต์ไฟฟ้า แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ เทรนด์สินค้าภายในงาน ซึ่ง MM Thailand จะพาคุณไปย้อนชมบรรยากาศและความน่าสนใจบางส่วนจาก ASEW 2024 กันครับ

[REVIEW] ASIAN SUSTAINABLE WEEK 2024 ครบเครื่องเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันด้านความยั่งยืน

[REVIEW] ASIAN SUSTAINABLE WEEK 2024 ครบเครื่องเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันด้านความยั่งยืน

ต้องขอชื่นชม Informa Markets ในฐานะผู้จัดงานว่าทำให้โปรไฟล์ของสินค้าต่าง ๆ ขยายใหญ่ขึ้น มีสินค้าที่หลากหลายและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดย ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2024 (ASEW 2024) มีการจัดงานเต็มพื้นที่ Hall 1 – 4 ของศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ามากกว่า 1,500 แบรนด์ ด้านพลังงานหมุนเวียน, การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ, โซลูชันด้านสิ่งแวดล้อม และยานยนต์ไฟฟ้า ประกอบไปด้วยพื้นที่จัดแสดงสินค้า 3 โปรไฟล์ด้านความยั่งยืน และอีก 1 พื้นที่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าได้แก่

RENEWABLE ENERGY ASIA

พื้นที่จัดแสดงสินค้าที่ให้ความสำคัญกับพลังงานหมุนเวียน และเทคโนโลยีล่าสุดที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมพลังงานด้านลมและแสงอาทิตย์ ตลอดจนการมองภาพไปถึงเทคโนโลยีความร้อนจากของเสีย พลังงานจากน้ำ พลังงานชีวมวล โดยมีผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ มาร่วมให้คำปรึกษาและพูดคุยหลาหลายสาขา

ENERGY EFFICIENCY EXPO

เรื่องของ Energy Efficiency (EE) นั้นเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับในฐานะประเด็นที่ช่วยในเรื่องการสร้างประสิทธิภาพสำหรับต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยด้านพลังงาน การตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม และการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นในโรงงานอุตสาหกรรม อาคารสำนักงาน หรือสนามบิน

ENERGY STORAGE ASIA

นำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชันการจัดเก็บพลังงานที่สานต่อจากการผลิตพลังงานยั่งยืนในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความท้าทายในปัจจุบันที่มีความต้องการใช้พลังงานที่แตกต่างกัน ทั้งความจุพลังงาน ความรวดเร็วในการประจุ ตลอดจนรูปแบบของการแปลงพลังงานต่าง ๆ เพื่อนำมาจัดเก็บเป็นต้น

ELECTRIC VEHICLE ASIA และ International Electric Vehicle Technology Conference and Exhibition (iEVTech)

แพลตฟอร์มสำหรับผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ผู้กำหนดนโยบาย และผู้มีวิสัยทัศน์ที่จะมาแบ่งปันความรู้ด้านนวัตกรรม ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐานแบตเตอรี่ และเทรนด์ล่าสุดสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าจากในประเทศไทยและต่างประเทศ

ASIAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2024 ครบเครื่องที่สุดเรื่องของ Ecosystem แผงพลังงานแสงอาทิตย์

แม้ว่าตัวงาน ASEW 2024 จะมีการตั้งเป้าครอบคลุมสินค้ากลุ่มพลังงานหมุนเวียนที่หลากหลาย แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในประเด็นของพลังงานหมุนเวียนภายในงานนั้น กลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพลังงานแสงอาทิตย์มีมากที่สุด เรียกว่ามีครบ Ecosystem ตั้งแต่แผงพลังงานแสงอาทิตย์, โครงสร้างสำหรับยึดติดตัวแผงพลังงานกับอาคารหรือโครงสร้าง, สายไฟฟ้า, อินเวอร์เตอร์, อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บพลังงาน ไปจนถึงแพลตฟอร์มที่ใช้บริหารจัดการ

[REVIEW] ASIAN SUSTAINABLE WEEK 2024 ครบเครื่องเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันด้านความยั่งยืน

ความน่าสนใจในเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ที่เห็นในงาน ASEW 2024 นั้นหากแตกประเด็นออกมาจะพบว่า แบรนด์จำนวนไม่น้อยภายในงานที่ตบเท้านำเสนอแผงพลังงานแสงอาทิตย์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ นั้นมาจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานสำหรับ Energy Efficiency อยู่ที่ประมาณ 23% ในขณะที่ผู้จัดจำหน่ายแผงพลังงานแสงอาทิตย์อีกจำนวนไม่น้อยที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีกลุ่ม Inverter และเทคโนโลยีกลุ่ม Energy Storage ลดหลั่นกันไป

การเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ด้านเทคโนโลยีพลังงานยั่งยืนภายในงาน ASEW 2023 และ ASEW 2024 ที่เห็นได้ชัด คือ ในปี 2023 นั้นสินค้ากลุ่ม EV Charger มีการจัดแสดงในสัดส่วนที่สามารถรู้สึกได้ทันทีว่ามีจำนวนมาก แตกต่างจากในปี 2024 ที่ EV Charger มีจำนวนน้อยลง แต่เทคโนโลยีด้านแผงพลังงานแสงอาทิตย์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องใน Ecosystem มีทั้งความหลากหลายและจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของขนาดแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่พิเศษ ทำให้สามารถตอบสนองต่อเงื่อนไขของธุรกิจที่ต้องการใช้ได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น เรียกได้ว่าสอดคล้องกับวิกฤติพลังงานที่กำลังทวีความเข้มข้น ในขณะที่เรื่องของ EV ณ ปัจจุบันอาจเต็มไปด้วยคำถามอีกมากมายที่อาจยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของภาคธุรกิจภายใต้เงื่อนไขโคครงสร้างพื้นฐานและทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีในปัจจุบัน

[REVIEW] ASIAN SUSTAINABLE WEEK 2024 ครบเครื่องเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันด้านความยั่งยืน

ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2024 นั้นสามารถเรียกได้ว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจ และทำให้ผู้เข้าชมงานมองเห็นเทรนด์และการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้นในแต่ละปีได้อย่างน่าประทับใจ สำหรับผู้คนที่อยู่ในแวดวงพลังงานและความยั่งยืนคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีการตั้งตารอ ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2025 ว่าจะมีอะไรใหม่ ๆ มานำเสนอกันอย่างแน่นอน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมในอนาคตได้ที่ MM Thailand ได้เลยครับ รับรองว่าเราจะมีเรื่องของความยั่งยืนและงานแสดงสินค้าที่น่าสนใจในมาอัปเดทกันอย่างแน่นอน

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×